Cực bất ngờ: Con người có khả năng tái sinh trước khi tiến hóa

Một số nghiên cứu cho thấy loài người từng có khả năng tái sinh, tái tạo bộ phận giống với bò sát. Tuy nhiên, năng lực này dường như đã mất đi trong quá trình tiến hóa.

Giống như loài bò sát, con người cũng từng sở hữu khả năng tái sinh một số bộ phận cơ thể. Nhất là các cơ quan cảm giác như mắt. Đây là kết quả nghiên cứu mà nhiều nhà khoa học đã đúc kết được sau thời gian dài. Thế nhưng, các chuyên gia cũng đặt ra giả định rằng những năng lực này đã mất đi trong quá trình tiến hóa. Nói chính xác là nhóm gen có thể tái tạo mắt đã bị mất đi hoặc tiêu biến.

Khả năng tái tạo bộ phận ở động vật có vú

Từ góc độ y học, khi mắt bị tổn thương, đặc biệt là võng mạc, sẽ dẫn đến mù tạm thời hoặc vĩnh viễn. Và để điều trị, khôi phục trạng thái ban đầu là rất khó khăn. Mắt là bộ phận có cấu trúc, cơ chế hoạt động không hề đơn giản. Đây là vị trí tập trung nhiều tế bào phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới cả hệ thần kinh trung ương. Bởi vậy, tái tạo mô võng mạc đối với người bình thường là điều không thể.

Theo các nhà nghiên cứu, con người có khả năng tái tạo võng mạc nhưng đã bị mất đi.

Thế nhưng, ở động vật, một số loài bẩm sinh đã có khả năng tái sinh bộ phận này. Ví dụ tiêu biểu là cá ngựa vằn. Gen của chúng có độ tương đồng với gen người lên tới 70%. Thế nhưng, cá ngựa vằn có khả năng vô cùng đặc biệt. Chúng có thể tái tạo tim ngay khi tim bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, loài cá này chỉ mất 2 tháng là có thể tái thiết 20% cơ tim.

Thực tế, không phải loài người không có năng lực này mà là từng có nhưng đã mất đi. Seth Blackshaw - chuyên gia từ Đại học John Hopkins (Hoa Kỳ) cho rằng nhiều loài có vú, bao gồm con người, từng có khả năng tái tạo bộ phận cơ thể. Song, một số đã tiêu biến vì áp lực tiến hóa.

Tiêu biến khả năng tái tạo trong quá trình tiến hóa

Trở lại vấn đề ban đầu. Con người khi còn là bào thai đã hình thành võng mạc. Đây là bộ phận mở rộng của não trong quá trình phát triển, hướng tới hệ thần kinh trung ương. Sâu trong đó là những tế bào muller - thần kinh đệm. Các tế bào này có vai trò làm sạch vụn và bảo vệ mắt. Bên cạnh đó, chúng còn kích hoạt hoạt động miễn dịch trong những trường hợp cần thiết.

Tế bào muller ở động vật cũng giữ nhiệm vụ tái tạo, nhất là ở cá và các loài bò sát..

Thanh Hoang - nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã tìm hiểu sâu hơn về cơ chế tự tái tạo ở động vật. Từ các gen trong tế bào một số loài như chuột hay cá ngựa vằn, nhóm chuyên gia của Thanh Hoang quan sát phản ứng của chúng khi bị võng mạc bị tổn thương.

Trong quá trình này, các gen được tìm thấy đã kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nhờ đó, những mô tổn thương được làm sạch, ngăn cản sự lây nhiễm. Mọi phản ứng đều diễn ra thuận lợi khi áp dụng với cá, ở đây là cá ngựa vằn.

Thế nhưng với động vật có vú, phản ứng kích hoạt gen đã bị "chặn đứng". Điều này khiến quá trình tái tạo tế bào bị gián đoạn. Phải áp dụng cơ chế chi phối tế bào, các nhà nghiên cứu mới "khai thông" được vận trình vốn có.

Cũng chính từ kết quả này mà nhóm chuyên gia nghi ngờ, con người cũng đã bị mất khả năng tái sinh. Nguyên do có thể là bởi áp lực từ quá trình tiến hóa.

Từ góc độ khác, đây là đánh đổi cần thiết. Cơ thể phải mất đi khả năng tái tạo tế bào mới nâng cao khả năng đề kháng. Cụ thể hơn là con người sẽ chống lại virus, vi khuẩn tốt hơn; có hệ miễn dịch tốt hơn.

Đề tài của nhóm nghiên cứu Đại học Johns Hopkins được đánh giá cao về chuyên môn. Tuy vậy, vẫn cần có sự nghiên cứu thêm để có kết quả chắc chắn. Nếu thành công, công trình này sẽ hỗ trợ lớn cho việc trị liệu tổn thương vùng mắt. Thành tựu khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho người khiếm thị, người bị hỏng giác mạc.

Tổng hợp từ Russia Today