Cụ ông mất để lại 11 tỷ đồng cho người bán hoa quả dù vẫn còn con cháu

Câu chuyện về cụ ông sau khi mất đi để lại khối tài sản trị giá 11 tỷ đồng cho ân nhân cứu mạng làm nghề bán hoa quả gây tranh cãi mạng xã hội. 

Một cụ ông 88 tuổi tên Mã Lâm, sống tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã di chúc để lại toàn bộ tài sản tích góp cả đời của mình cho một người đàn ông trung niên bán hoa quả họ Hựu. Tài sản thừa kế là bất động sản trị giá khoảng 3 triệu Nhân dân tệ (tương đương gần 11 tỷ đồng).

Cụ ông quyết định lập di chúc để lại cả chục tỷ cho ân nhân cứu mạng mình.

Vài năm trước, người đàn ông họ Hựu chính là người đã cứu sống ông Mã khỏi cơn nguy kịch khi ông đột ngột bị đột quỵ trong lúc đi chợ. Ông Hựu ngay khi phát hiện đã đưa ông Mã đi cấp cứu tại bệnh viện. Không chỉ vậy, mặc dù tối ngày bận bịu bên sạp hàng hoa quả ngoài chợ nhưng ông Hựu vẫn dành thời gian đến thăm và chăm sóc ông Mã trong lúc ông nằm liệt giường.

Trong khi đó, các con cháu và người thân ruột thịt của ông Mã lại tỏ ra thờ ơ, không thường xuyên thăm nom hay lo lắng cho sức khỏe của ông. Có lẽ chính vì thế mà cụ ông 88 tuổi quyết định trao lại toàn bộ tài sản cho người đàn ông bán hoa quả thừa kế, thay vì chia cho con cháu của mình.

Người đàn ông trung niên bán hoa quả ngoài chợ được thừa hưởng khối tài sản cả đời của ông Mã, dù con cháu vẫn còn.

Thời gian sau đó, ông Mã mời gia đình 4 người của ông Hựu dọn tới sống chung. Đồng thời, ủy nhiệm quyền quản lý tài sản của mình cho ông Hựu. Năm 2019, cụ ông qua đời và nghiễm nhiên số tài sản đó thuộc về ông Hựu.

Tuy nhiên, người thân trong gia đình ông Mã khi biết đến bản di chúc của ông Mã được lập từ năm 2017 đã vô cùng tức giận. Họ gửi đơn kiện lên tòa yêu cầu bác bỏ bản di chúc với lý do thời điểm lập di chúc ông Mã không đủ minh mẫn vì có dấu hiệu mắc Alzheimer.

Tháng 11/2020, Giám đốc văn phòng công chứng địa phương xác nhận họ đã làm công chứng di chúc của ông Mã để lại tài sản cho ông Hựu với đầy đủ điều kiện pháp lý. Dù vậy, các con của ông Mã dù không chăm sóc cha ngày nào nhưng tới khi tài sản thuộc về tay người khác mới nháo nhào làm đơn kiện tụng lên tòa đính kèm loạt bằng chứng chứng minh cha mình bị Alzheimer..

Đến tháng 4/2021, tòa án Thượng Hải tạm đưa ra kết luận ông Mã có khả năng không đủ minh mẫn khi lập di chúc và thu hồi quyền sở hữu tài sản của ông Hựu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc gia đình ông Mã được thừa hưởng. Tòa tuyên bố sẽ tiếp tục xét xử và đưa ra kết luận trong thời gian tới về số tài sản 11 tỷ đồng.

Nhiều người già ở Trung Quốc sống thiếu sự quan tâm của con cháu.

Được biết, trường hợp viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho người ngoài trong khi vẫn còn con cháu vô cùng hiếm gặp, song luật pháp Trung Quốc vẫn cho phép người lập di chúc trao quyền sở hữu cho bất kì ai họ muốn.

Câu chuyện hiện đang khiến cư dân mạng xứ Trung tranh cãi gay gắt. Nhiều người cho rằng đây là một câu chuyện đáng suy ngẫm bởi cụ ông U90 dù có con cháu nhưng vẫn phải nhờ tới người bạn quen ngoài chợ chăm sóc khi tuổi già sức yếu. Theo đó, họ cho rằng người thân không có quyền thừa kế vì đã bỏ mặc lúc cụ ông nằm liệt giường. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đối lập bày tỏ, cũng có khả năng cụ ông bị ông Hựu lợi dụng trong lúc đầu óc thiếu tỉnh táo.

Tương tự, bà Joan Thompson, 79 tuổi, cho biết người chồng quá cố – đại gia bất đông sản Wynford Hodge trước khi ra đi, hưởng thọ 94 tuổi có để lại di chúc liên quan về khối gia tài trị giá 1,5 triệu bảng Anh (tương đương hơn 50 tỷ đồng).

Nhiều người suy đoán khi ông Hodge sửa bản di chúc lần cuối đã không còn tỉnh táo nên mới cho rằng vợ giàu có.

Tuy nhiên, khi nghe luật sư thông báo bản di chúc, bà Joan và 4 người con đều vô cùng “sốc". Bà không nghĩ rằng người mà mình chung chăn chung gối, chăm sóc suốt 42 năm và cùng nhau nuôi dưỡng 4 đứa con mà lại dành hết tài sản cho hai người giúp việc đã làm việc trong trại Parsonage Farm và Caravan Park mà ông Hodge sở hữu.

Thậm chí, vị triệu phú quá cố này còn cho biết lý do ông làm vậy là do biết vợ mình hoàn toàn dư dả về mặt tài chính nên không cần số tiền thừa kế làm gì.

Không chấp nhận điều này, bà Joan đã đưa đơn kiện ra tòa. Sự việc hy hữu này cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông. Trong khi nhiều người tò mò, thẩm phán Milwyn Jarman cho biết đó rất có thể là một sự nhầm lẫn của ông Hodge khi cho rằng vợ mình là người giàu có. Bởi thực tế, bà Joan chỉ có tầm 2.500 bảng Anh (khoảng 80 triệu đồng) trong tài khoản tiết kiệm.

Lược dịch theo Weibo, China Daily