Cụ ông ăn xin từ năm 17 tuổi và bài học "ngừng than thở" dành cho giới trẻ

Ai cũng cảm thấy mình khó khăn, mình thật khổ và bế tắc nhưng nếu bạn ngồi lại và nghe câu chuyện cuộc đời của cụ ông 73 tuổi bạn sẽ thấy bản thân mình cần "ngừng than thở".!

Cuộc sống là vô vàn những khó khăn, thử thách. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản và buông bỏ tất cả. Thế nhưng, nỗi buồn, nỗi lo đó của bạn sẽ trở nên thật nhỏ bé khi bạn nghe câu chuyện về cuộc đời của cụ ông đi ăn xin từ năm 17 tuổi này.

Quảng cáo
Người ngồi đó, bầu trời bỗng u buồn

Nếu một ngày bạn có vô tình đi qua đoạn đường Yên Ninh (gần Hotel Thái Bình Dương), Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận và bạn vẫn thấy có một cụ ông gầy yếu ôm đàn ngồi đó, xin hãy dừng chân, xin hãy đừng vội ngang qua vội vàng. Hãy lại gần và hỏi han, chia cho cụ chút hơi ấm của tình người giữa bộn bề cuộc sống và biết đâu chính cụ sẽ là người truyền thêm năng lượng để bạn bước tiếp trong con đường đời của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, cụ đã hát rong được hơn 20 năm. Cụ đi ăn xin nhưng lại là một người ăn xin khiến người khác phải cúi đầu khi đối diện. Cụ không cầm lấy tiền rồi cảm kích trong lòng, cụ dùng cây đàn để đánh, tiếng đàn, tiếng hát giống như có qua có lại, cách ông đón nhận mọi thứ khiến ai cũng phải cúi đầu lặng lẽ.

Bàn tay người thanh niên năm 17 tuổi giờ đã nhăn nheo, khô cằn.

Ánh mắt như vô hồn của ông lại có sức mạnh vô hình khiến mọi người chìm đắm vào đó mà đưa tay tự lau nước mắt. Câu chuyện cuộc đời của ông khiến bạn sẽ không ngừng suy nghĩ về bản thân của hiện tại "những khó khăn của mình thật nhỏ bé, mình sẽ vượt qua, mình sẽ chiến thắng. Bạn sẽ thấy rằng đã đến lúc bản thân "ngừng kêu ca, trách móc và bất mãn".

Đôi mắt này sẽ khiến bạn phải rơi nước mắt khi nhìn vào. Cả 1 đời giày vò, đau khổ đều chất chứa trong đó hết cả rồi.

Nhìn đôi chân trần của ông bạn sẽ thấy nhói trong tim, cay khóe mắt. Đôi bàn chân ấy đi nhiều đến nỗi l.ở l.oét hết , mỗi đêm về phải ngâm nước muối. Dù nắng mưa gì ông cũng ráng ngồi xin một ngày được vài ba chục có khi không có đồng nào lại nhịn đói. Bà thì ai kêu gì làm nấy. Thương thay một kiếp người. Bây giờ điều ước của ông là muốn ngưng kiếp đàn ca này. Vì ông không còn sức khỏe. Hy vọng kiếp đau khổ này của cụ sẽ có hậu đáp và nhận được nhiều sự quan tâm ấm áp từ mọi người ở khắp mọi nơi. Cả 1 đời là quá dài với những vất vả, lo lắng và đau khổ, tuổi già là lúc an vui. Tiếng đàn, tiếng hát những năm 17 tuổi đó của người thanh niên trai trẻ giờ là 1 cụ già 73 tuổi cô đơn.

Huệ S/TH