Cù lét trẻ con, ai còn có thói quen này bỏ ngay kẻo gây hại cho con cái

Nhiều ông bố bà mẹ thường có sở thích cù lét con nhỏ vì cho rằng trẻ sẽ vui vẻ, thư giãn hơn. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm, có thể gây hại tới trẻ.

Cù lét, chọc lét trẻ sơ sinh, con nhỏ là hành động các bậc phụ huynh thường làm. Các ông bố bà mẹ cho rằng đây là cưng nựng, thể hiện sự yêu thương với con cái. Tuy nhiên, khi bị cù lét, các em bé dù bật cười nhưng không có nghĩa là chúng thích thú. Thậm chí, hành động này còn mang lại nhiều tác hại với trẻ.

Cù lét trẻ con, ai còn có thói quen này bỏ ngay kẻo gây hại cho con cái - Ảnh 1
Cù lét là thói quen sai lầm nhiều ông bố bà mẹ mắc phải, có thể làm hại tới con nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, cù lét không mang lại cảm giác vui vẻ, hạnh phúc ngay cả khi trẻ bật cười. Đó chỉ là bên ngoài, thực chất trẻ không hề có cảm giác vui như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ. Hậu quả của hành động này sẽ khiến không ít người phải nghĩ lại.

Gây ảnh hưởng về tâm lý

Giống như hắt xì hơi, trẻ nhỏ khi bị cù lét sẽ có phản xạ bật cười. Dù không muốn bị cù lét, chúng cũng không thể biểu đạt được biểu cảm khác. Với trẻ sơ sinh, các hành động lặp lại tác động lên chúng có thể gây ảnh hưởng về mặt tâm lý. Nhiều trẻ khi bị cù còn cảm thấy khó thở nhưng vẫn phải bật cười vì không làm khác được.

Từng có trường hợp nhiều người khi trưởng thành vẫn bị ám ảnh về những lần cù lét ở thời thơ ấu. Thậm chí, đây là còn là trải nghiệm không tốt đẹp, khiến một số người bị chấn thương về tâm lý, không muốn ai đó chạm vào hoặc ở gần mình. Trẻ bị cù lét nhiều, lớn lên có thể mất cảm giác an toàn, luôn hoài nghi và có sự đề phòng trước bất kỳ đụng chạm nào từ người khác.

Cù lét trẻ con, ai còn có thói quen này bỏ ngay kẻo gây hại cho con cái - Ảnh 2
Cù lét có thể gân chấn thương tâm lý, theo trẻ tới khi trưởng thành.

Hành động tương đồng với tra tấn

Khi bị cù lét cưỡng chế, người bị cù sẽ có cảm giác khó chịu vì không tự nguyện. Với bậc cha mẹ, thường họ nghĩ rằng đây là hành động đùa vui, vô hại. Song, theo chia sẻ của tiến sĩ Richard Alexander, Giáo sư Sinh học tiến hoá tại Đại học Michigan (Mỹ), cù lét biểu thị sự thống trị. Tiếng cười của người bị lét lại thể hiện sự phục tùng.

Theo kết quả nghiên cứu của Giáo sư Vernon R. Wiehe ở Đại học Kentucky (Mỹ) về những trường hợp bị anh chị em bạo hành khi còn nhỏ, nhiều người đã thừa nhận bị ám ảnh vì cù lét. Họ cho rằng đây là một hình thức lạm dụng về thể chất. Chuyên gia cũng cho rằng, hành động này có thể gây ra khó thở, nôn mửa hoặc phản ứng sinh lý cực đoan.

Cù lét trẻ con, ai còn có thói quen này bỏ ngay kẻo gây hại cho con cái - Ảnh 3
Nhiều người cho rằng, cù lét là hình thức tra tấn về mặt thể chất, có thể gây nôn mửa, khó thở…

Ít ai biết rằng, ở Trung Quốc thời xưa, cù lét cũng chính là cách tra tấn quý tộc. Làm như vậy, trên người nạn nhân không có bất kỳ dấu vết nào. Ngay cả ở Nhật, cách tra tấn này cũng từng được áp dụng, được gọi là “kusuguri zeme".

Trẻ khó chịu nhưng không thể bảo cha mẹ ngừng lại

Trong mắt cha mẹ, cù lét là cách cưng nựng, thể hiện tình yêu. Nhưng với đứa trẻ bị cù bất ngờ, chúng chỉ có thể bật cười trong trạng thái không thể kiểm soát. Dù vậy, trẻ còn quá nhỏ, không biết nói và chưa biết diễn đạt nên dù khó chịu cũng không thể lên tiếng.

Cười quá nhiều khi bị cù lét có thể dẫn tới tình trạng khó thở, ngạt khí hoặc bị sặc, nôn trớ. Trẻ về lâu dài có thể hình thành nỗi sợ ngay cả khi bị cù và phải bật cười theo phản xạ cơ thể.

Cù lét trẻ con, ai còn có thói quen này bỏ ngay kẻo gây hại cho con cái - Ảnh 4
Trẻ chưa biết nói, chưa thể diễn đạt nên dù khó chịu cũng không thể chia sẻ với phụ huynh.

Các bậc làm cha làm mẹ, nếu ai còn giữ thói quen cù lét con nhỏ và cho là bình thường, nên điều chỉnh lại suy nghĩ. Dù thấy con vui vẻ khi bị cù cũng đừng vội mặc định là con thích hành động đó. Những phản xạ khi bị nhột không liên quan tới việc chúng thích hành động đó hay không. Để tránh trường hợp trẻ gặp vấn đề về sức khỏe, cha mẹ nên hạn chế chọc lét, cù lét trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.