COVID-19: Nỗi đau xé lòng của thầy thuốc trong những đêm trực

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thường chia sẻ: "Khi bệnh nhân COVID-19 qua đời, các y bác sỹ là người cuối cùng bên bệnh nhân, bởi họ không có người thân bên cạnh”.

Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: Khoảnh khắc khi bệnh nhân COVID-19 qua đời, thầy thuốc là người cuối cùng bên họ, bởi người nhà không thể có mặt. 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, có những điều dưỡng lo lắng tìm cho bệnh nhân bộ quần áo mặc khi khâm liệm, hay đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường... Đại dịch quá khốc liệt, người dân hãy tuân thủ 5k và biết trân trọng những liều vắc-xin quý giá!

Những đêm trực dài “khốc liệt”

Chị Nguyễn Thị Thường - Điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tính từ ngày 5/5, khi BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phong tỏa, tới thời điểm hiện tại đã hơn 1 tháng. Trong suốt thời gian này, các thầy thuốc đã trải qua nhiều đêm trực “khốc liệt” với nhiều cung bậc cảm xúc: Từ vỡ òa niềm vui sau những ca cấp cứu chạy xình xịch suốt đêm, tới cảm giác xé lòng khi chứng kiến bệnh nhân của mình ra đi, hay cả những nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình da diết.

Chị Thường chia sẻ: Từ khi đợt dịch thứ 4 trong nước bùng phát, suốt hơn 1 tháng qua có không ít ca bệnh nặng, diễn biến nhanh, nguy kịch nhưng đã thoát khỏi cửa tử một cách ngoạn mục.

Từ năm 2020 tới nay, khi dịch COVID-19 xuất hiện, trong nước có hơn 50 người tử vong. Từ đầu đợt dịch thứ 4 này, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có gần 10 bệnh nhân tử vong. Đây là con số rất ít so với số tử vong vì COVID-19 trên thế giới. Tuy nhiên, khi chứng kiến người bệnh mà mình đã chăm sóc và điều trị một thời gian dài từ biệt cuộc sống, mỗi người thầy thuốc lại có những cảm xúc riêng.

Đêm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Phòng điều trị bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 luôn sáng ánh đèn trong đêm

Một buổi tối, khi đang đi trong khuôn viên của bệnh viện, chị Thường đã chứng kiến hình ảnh nam bác sĩ đồng nghiệp chuyên tình nguyện khâm liệm cho những bệnh nhân COVID-19 chạy xuống sân, gào hét giống y như một kẻ mất kiểm soát: “Chiến đấu đến cùng, chiến đấu đến cùng!”. Nam điều dưỡng này sinh năm 1984, đã làm việc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiều năm. Anh ấy dặn các đồng nghiệp trong khoa: “nếu có ca nào tử vong thì gọi, anh ấy sẽ khâm liệm”. Lúc ấy, mắt chị Thường nhòa đi, chị muốn chạy tới ôm người đồng nghiệp mà khóc. Sinh mệnh vốn đã vô thường, lá rụng về cội. Những con người xấu số đó, họ ra đi không gia đình, nhưng luôn có chúng tôi, những bác sĩ, những điều dưỡng luôn bên họ, nắm tay họ suốt 1 chặng đường chiến đấu...“Họ biết rằng chúng tôi đã mang hết khả năng và tâm huyết để kéo họ khỏi cửa quỷ môn quan. Họ biết rằng chúng tôi những ngày qua đã thức xuyên đêm bên cạnh họ. Họ biết rằng đôi mắt của bác sĩ đã héo hon vì thiếu ngủ…”, chị Thường chia sẻ.

Thầy thuốc là người bên bệnh nhân COVID-19 24/24 h
Khoảng khắc khi bệnh nhân qua đời, thầy thuốc cũng là những người cuối cùng bên bệnh nhân (ảnh: minh họa)

Nói về những bệnh nhân đặc biệt của mình, chị Thường tâm sự: Bệnh nhân COVID-19 là những bệnh nhân khác biệt, bởi một người bị COVID-19 đồng nghĩa với việc cả nhà phải đi cách ly. Thầy thuốc là người ở bên bệnh nhân 24/24. Khoảng khắc khi bệnh nhân qua đời, thầy thuốc là những người cuối cùng bên bệnh nhân. Những thời điểm như thế, người điều dưỡng lo lắng sao để trọn tình với bệnh nhân đã mất. “Vào bất kể giờ nào, 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, họ phải lo khâm liệm cho người đã khuất, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho bệnh nhân”, chị Thường chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thường - Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức Tích cực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Không được phép gục ngã

Với chị Thường, trong 1 tháng vừa qua là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời chị và các đồng nghiệp tại khoa. Sau những niềm vui mỗi ngày giành giật sự sống cho bệnh nhân, những nữ đồng nghiệp của chị Thường, ai cũng ít nhất 1 lần rơi nước mắt. Bởi họ không phải là mình đồng da sắt, họ cũng chân yếu tay mềm, nhưng họ đã vượt qua bao gian nan, thử thách, dù phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm.

Chị Thường nhớ lại, từ năm 2020 tới giờ, dịch kéo dài triền miên, mỗi đợt dịch kéo dài tới 3 tháng. Có nhiều y, bác sĩ trong suốt 6 tháng vừa qua, số lần được về nhà đếm trên đầu ngón tay. Như đợt dịch thứ 4 này cách đợt dịch thứ 3 rất ít ngày. “Đại dịch quá khốc liệt, chúng tôi chỉ là một góc nhỏ bé chống chọi trong đại dịch này. Tất cả những gì chúng tôi trải nghiệm đều rất khó diễn tả bằng lời. Các đồng nghiệp nữ có thể òa lên khóc khi nghĩ về đứa con thơ đang khóc suốt đêm vì khát sữa, khi người thân phải chia lìa mà chưa hẹn ngày về...” chị Thường nghẹn ngào.

Các thầy thuốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đêm trực cấp cứu bệnh nhân

Chị Thường cho biết, mỗi ngày, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lọc máu liên tục cho khoảng 15 ca. Hiện tại bệnh viện đã vượt mốc 50 ca bệnh nặng và nguy kịch. Đây là một con số rất lớn chưa từng có ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ trước tới nay.

Để lọc máu phải chi phí mất khoảng 30 triệu/1 người/ngày. “Có ca nào hồi phục nhanh, thầy thuốc mừng rơi nước mắt, bởi những vật tư y tế này, bệnh viện phải làm thủ tục xin mua rất khó khăn và theo quy định chặt chẽ” – Chị Thường cho hay.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, chị Thường gửi lời nhắn “Chúng tôi mong muốn người dân hãy tuân thủ 5k, hãy biết trân trọng những liều vắc-xin quý giá. Hãy tiêm vắc-xin nếu có thể, và hãy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19, nếu bạn là người có điều kiện. Hãy chung tay chống đại dịch và lan toả yêu thương. Tôi và những người bạn của tôi tự hào là chiến sĩ áo trắng nơi tâm dịch này”.

Đã hơn 1 tháng, không biết sẽ còn bao nhiêu ngày dài, đêm thâu với những đêm trực “khốc liệt” nữa, nhưng những thầy thuốc như chị Thường và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục “chiến đấu” và mong tới ngày cả nước cùng chiến thắng COVID-19.