Covid-19 chưa qua, Anh lại vừa phát hiện 2 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Trong khi Bộ Y tế Anh đang đau đầu đối phó với đại dịch Covid-19 thì tiếp tục phát hiện hai trường hợp nhiễm virus bệnh đậu mùa khỉ từ nguồn lây ngoài nước. 

Đại dịch Covid-19 chưa qua, Bộ Y tế người Anh - Matt Hancock tuyên bố rằng ông đang đối phó với một đợt bùng phát virus bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp vào ngày 10/6. Mặc dù Matt Hancock không cho biết cụ thể số lượng bệnh nhân bị nhiễm bệnh hay nói rõ virus có lây lan ở Anh cùng với virus Sars-CoV-2 hay không, song ông khẳng định virus bệnh đầu mùa khỉ vẫn đang được kiểm soát tốt.

Bộ trưởng y tế Anh xác nhận xuất hiện virus gây bệnh đậu mùa khỉ nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Bộ Y tế Công cộng Wales sau đó xác nhận vào lúc 1h chiều cùng ngày đã phát hiện hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ từ nguồn lây ngoài nước. Cả hai bệnh nhân là người trong cùng một gia đình ở miền Bắc nước này nhưng không tiết lộ về tuổi và giới tính của họ.

Bên cạnh đó, các quan chức y tế cũng không cho biết nguồn lây nhiễm virus từ quốc gia nào nhưng bệnh đậu mùa ở khỉ chủ yếu được tìm thấy ở Trung và Tây Phi. Hiện 1 trong 2 người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Cặp đôi bị nhiễm bệnh vào hồi đầu tháng 5/2021 và đã tự cách ly.

Bệnh đậu mùa ở khỉ gây ra các đốm da sau đó chuyển sang mụn nước và có thể mất vài tuần để khỏi.

Bệnh đậu mùa ở khỉ là căn bệnh nhiệt đới hiếm gặp, gây ra các triệu chứng tương tự như cúm và nổi mụn nước trên da. Virus thường lây lan qua khỉ, chuột, sóc và các loài động vật có vú khác. Loại virus này có thể lây lan từ người sang người qua tiếp xúc da, ho, hắt hơi, hay chạm vào quần áo hoặc ga trải giường của người bệnh. Tuy nhiên, mức độ lây lan không nhanh như virus Corona.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm ngoái cho thấy, trung bình một bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa có thể lây nhiễm sang 2 người. Tỷ lệ này thấp hơn so với biến thể Sars-CoV-2 và chỉ bằng 1/3 tỷ lệ bệnh nhân mắc chủng 'Delta' Ấn Độ. Các triệu chứng của người bệnh hỗ trợ rất nhiều trong việc phát hiện bệnh sớm để ngăn chăn nguy cơ lây lan.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở Trung và Tây Phi.

Theo báo cáo của WHO, 10% số người mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ tử vong và hầu hết các trường hợp này đều thuộc nhóm người trẻ tuổi.

PHW nói thêm: "Việc giám sát và theo dõi các trường hợp cũng như các mối liên hệ chặt chẽ của họ được thực hiện như một phần của thông lệ bình thường và rủi ro đối với cộng đồng rất thấp."

Richard Firth - một nhà tư vấn về bảo vệ sức khỏe tại Public Health Wales cũng nhận định: "Các trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ là một trường hợp hiếm gặp ở Anh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất thấp".

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2020 giải thích rằng việc lây truyền virus từ người sang người là rất hiếm và chuỗi ca bệnh dài nhất dường như chỉ có 6 người trước khi nó kết thúc.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào năm 2018 khi 3 người bị bệnh trở về nước sau khi đi du lịch nước ngoài. Gần đây hơn, một người ở Tây Nam nước Anh được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ vào tháng 12/2019 sau khi đến thăm Nigeria. Họ đã được điều trị bởi các chuyên gia tại Bệnh viện St Thomas 'Trust ở London, Anh.

Biểu hiện của người bệnh.

Các triệu chứng thường kéo dài từ 2-4 tuần và các trường hợp có thể trở nên trầm trọng hơn tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với virus hay tình trạng sức khỏe của người bệnh và các biến chứng sau đó. Chúng có thể bao gồm nhiễm trùng thứ phát như viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng giác mạc, thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực.

Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng vắc xin chống lại bệnh đậu mùa có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa virus.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể bị lây nhiễm từ các loài động vật có vú khác nhau bao gồm khỉ và chuột,...

Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt, bao gồm cách ly ca bệnh, vệ sinh tay, sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân để tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và sử dụng các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc, khả năng một ca bệnh gây ra dịch có thể xảy ra thấp.

Tính đến ngày 17/5, những người sinh sống tại Anh đi du lịch nước ngoài đều được cho là bất hợp pháp và những cá nhân này phải đối mặt với khoản tiền phạt 5.000 bảng Anh (tương đương 162.488.000 đồng) do đi nghỉ trong thời gian chống dịch Covid-19, không được pháp luật cho phép.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus từ một số động vật bao gồm cả con người. Các triệu chứng bắt đầu bằng sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch và cảm thấy mệt mỏi. Sau đó, người bệnh sẽ phát ban hình thành mụn nước và lớp vỏ ngoài. Thời gian từ khi tiếp xúc đến khi xuất hiện các triệu chứng trong khoảng 10 ngày. Còn thời gian của các triệu chứng thường từ 2 - 5 tuần. Virus này được cho là thường lưu hành trong số các loài gặm nhấm ở Châu Phi. Bệnh chủ yếu xảy ra ở Trung và Tây Phi. Căn bệnh được phát hiện vào năm 1958 qua khảo sát từ những con khỉ trong phòng thí nghiệm. Bệnh có triệu chứng tương tự như thủy đậu. Vắc-xin đậu mùa được cho là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Cidofovir có thể hữu ích với vai trò thuốc điều trị. Nguy cơ tử vong ở những người nhiễm bệnh lên tới 10%.

Lược dịch theo Daily Mail