Công ty "quỵt" lương và thưởng Tết, hàng trăm nhân viên tức giận nghiền nát 3000 iPhone

"Nếu Remade không chấp nhận các điều kiện mà chúng tôi đưa ra, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiền nát 1000 chiếc iPhone mỗi ngày.", các nhân viên "đanh thép" tuyên bố. 

Mỗi ngày, 1.000 chiếc iPhone được xếp như gạch lát trước cửa nhà máy rồi sau đó bị nghiền nát như sắt vụn.

Được biết, vừa qua tại Poissale (Pháp) đã xảy ra một vụ "ăn miếng trả miếng" giữa toàn thể nhân viên với ban giám đốc công ty sửa chữa điện thoại di động có tên Remade vì vấn đề tiền lương.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, Remade từng được đánh giá là một trong những nơi sửa chữa, làm mới điện thoại cũ, đặc biệt là iPhone uy tín hàng đầu thế giới. Nhưng từ đầu tháng 9 năm nay, công ty có dấu hiệu thua lỗ do đầu tư sai và không cân đối được thu chi trong thời gian dài, dẫn tới tình trạng trì trệ, không vận hành.

Đáng tiếc rằng khi quy mô ngày càng lớn, bộ máy quản lý lại không thích ứng khiến cả công ty lao dốc.

Đến cuối tháng 9, Remade bắt đầu làm thủ tục phá sản nhưng các cổ đông lại từ chối thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho các nhân viên sắp hoặc đã mất việc, thậm chí không thể trả lương, thưởng Tết đúng như thỏa thuận trong hợp đồng cho những người làm thâm niên. Do đó, kể từ ngày 12/12, công đoàn công ty đã tổ chức các nhân viên lại với nhau để biểu tình phản đối và bảo vệ quyền lợi của họ bằng cách phá hủy những chiếc điện thoại di động - "đứa con" do chính tay họ tạo ra.

"Các nhân viên không có giá trị gì và điều duy nhất ban giám đốc quan tâm chỉ là cổ phần trong tay. Trong trường hợp này, khi cuộc sống đã bị phá hủy, chúng ta chỉ có thể lựa chọn cách ăn miếng trả miếng", đại diện công nhân cho biết.

Hàng nghìn iPhone tân trang bị nghiền nát trước cổng nhà Remade.

Những "đứa con" Iphone mà tự tay họ tạo ra cũng bị vứt đi không thương tiếc

Thấy tình thế không ổn, ban giám đốc cũng đưa ra phương án thỏa thuận với toàn thể nhân viên nhưng họ vẫn không hài lòng về các điều khoản. Tức giận, hội đồng cổ đông công ty lại siết chặt thêm điều khoản khiến sự tức giận của những người làm lên đến đỉnh điểm.

Trong 3 ngày liên tiếp, hàng trăm người tập trung trước của nhà máy, giơ cao khẩu hiệu phản đối và quyết định đập phá sản phẩm công ty. Mỗi ngày họ nghiền nát 1 000 chiếc điện thoại Iphone bằng xe nâng ngay trước trụ sở, nhằm mục đích bắt BGĐ phải chấp nhận yêu cầu của họ. Tính đến thời điểm hiện tại, Remade đã có 3000 chiếc iphone trở thành sắt vụn.

"Nếu Remade không chấp nhận các điều kiện mà chúng tôi đưa ra, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiền nát 1000 chiếc iPhone mỗi ngày." , các nhân viên thách thức cho biết.

Chưa kịp bán ra thị trường, những chiếc iphone bị đem ra nghiền nát vì sự tức giận.
Nhóm công nhân còn quay lại cảnh phá hủy nghiền nát iphone để gửi cho BGĐ công ty để thách thức.
Hai bên giằng co không ai nhường ai chỉ "khổ" những chiếc iphone trở thành vật hy sinh.

Sau khi vụ việc bị cơ quan chức năng điều tra, Tòa án thương mại địa phương đã phải xem xét đề nghị mua lại công ty Remade vào 17/12 trong đó gồm cả tổng số điện thoại di động còn đang tồn kho và các vấn đề nhân sự. Về phía công đoàn công ty, đại diện họ cho biết không chấp nhận việc thu mua này.

Chính vì sự việc chưa có kết luận cuối cùng dẫn tới hàng trăm nhân viên vẫn tiếp tục biểu tình.

Nguyễn Liên/TH