Công nhân móc cống làm việc giữa nắng Sài Gòn: ‘Chú yêu nghề lắm’

Dẫu nắng gắt hay mưa dầm công nhân móc cống vẫn phải đầm mình trong nguồn nước đen đặc, bốc mùi hôi thối mỗi ngày nhưng luôn gắn bó với nghề nghiệp yêu thích, không kể hiểm nguy.

Gần đây, cư dân mạng xã hội đang xôn xao trước 1 đoạn clip ghi lại hình ảnh 1 công nhân móc cống, thu dọn rác thải. Chẳng những thu hút được 640.000 lượt thả tim mà còn nhận 10.500 lượt chia sẻ và 26.200 lượt bình luận.

Công nhân móc cống làm việc giữa nắng Sài Gòn: ‘Chú yêu nghề lắm’ - Ảnh 1

Clip về công nhân móc cống được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Tiktok.

Từ đoạn video cho thấy, 1 người công nhân làm công việc móc cống, thu gom rác thải đang ngâm mình trong nước cống đen ngòm dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của mảnh đất Sài Gòn ồn ào, nhộn nhịp. Từ ngực trở xuống đã ướt đẫm nước cống đen xì, cơ thể duy nhất còn một chỗ sạch sẽ chính là khuôn mặt đằng sau chiếc khẩu trang chống dịch song cũng bị nước bẩn bắn lên.

Được biết, người công nhân này tên là K, đã gắn bó với nghề được 31 năm và hiện đang công tác tại Công ty Dịch vụ công ích Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Sau chuỗi ngày lao động vất vả, tới nay chú đã lớn tuổi. Nhắc đến nguồn động lực chính nào để chú theo đuổi nghề nghiệp, chú cho biết, vì thấy đường xá chỗ nào chỗ nấy cũng toàn là rác nên chú quyết định làm công việc đặc thù này.

Suốt quãng thời gian làm việc, mọi thứ đều được chú làm bằng tay, moi móc từ kim chích, móc câu, mảnh chai mảnh sành, dầu mỡ, đinh sắt, chất thải,… đủ cả, chỉ cần một chút bất cẩn có thể dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử nguy hiểm đến chính tính mạng của bản thân.

Công nhân móc cống làm việc giữa nắng Sài Gòn: ‘Chú yêu nghề lắm’ - Ảnh 2
Dưới thời tiết nắng nóng của Sài Gòn chú K vẫn đầm mình trong ống cống, khuôn mặt bùng đỏ vì công việc vất vả, khó nhọc nhưng không vì thế mà chú bỏ cuộc, bởi đơn giản ‘Chú yêu nghề lắm’.

Thế nhưng, cứ chỗ nào tắc là chú lại thò tay xuống lôi chúng lên bằng được thì thôi, không để những loại rác thải này chặn đứng đường thải của toàn thành phố. Dù là trời nắng hay mưa rào, bất kể khi nào nhận được nhiệm vụ là chú lại lên đường, ngâm mình dưới những chiếc cống hôi thối trong thành phố, để thông tắc đường ống thải.

Nhiều lúc cũng thấy công việc mình làm nặng nhọc và nguy hiểm nhưng bởi yêu nghề mà gắn bó đến nay, không nề hà hay oán thán số phận một câu. Cuối đoạn clip chú K dùng đôi mắt khẩn thiết, giọng nói ấm áp, gửi gắm tâm tư của mình nói riêng và anh em đồng nghiệp làm trong nghề nói riêng: ‘Tôi đề nghị bà con đừng vứt rác bừa bãi để anh em công nhân chúng tôi đỡ cực nhọc’.

Chẳng những chú K lựa chọn công việc này mà cặp bố con Nguyễn Phú Hộ và Nguyễn Thanh Sơn đã cùng nhau đồng hành trên con đường giúp thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại xanh – sạch – đẹp hơn. Ông Hộ đã vào nghề được 30 năm, anh con trai tiếp tục nối nghiệp bố được 12 năm tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị thành phố Hồ Chí Minh.

Công nhân móc cống làm việc giữa nắng Sài Gòn: ‘Chú yêu nghề lắm’ - Ảnh 3
Chú K chỉ kịp nghỉ ngơi nơi lề đường ngay cạnh ống cống mà mình vừa làm việc.

Theo như chia sẻ của 2 cha con làm nghề móc cống, những loại rác thải của các hộ gia đình thải ra còn sạch sẽ chán, đáng sợ nhất chính là bùn thải, hóa chất độc hại,… từ những công ty, xí nghiệp, nhà xưởng,… thải ra bên ngoài. Khi phải ngâm mình, thò tay moi móc các loại chất thải này, khi về toàn cả thể ngứa ngáy, thậm chí là phồng rộp đau nhức.

Không chỉ thế, có nhiều lần còn phải nín thở cố gắng hết sức để lôi chúng ra khỏi ống cống, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Ông còn nói, nghề chọn người để nuôi sống bản thân và gia đình thì có vất vả, cực khổ đến mấy cũng làm được. Và chỉ mong mọi người có ý thức, đừng vứt rác bừa bãi vừa ảnh hưởng đến môi trường còn khí không khí ô nhiễm.

Thế mới thấy, có những công việc đặc thù mà không phải ai cũng dám làm. Thực vậy, bạn có sẵn sàng ngâm mình hàng tiếng đồng hồ dưới nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thôi, rác thải quấn thân dưới đường cống tối om hay không? Vì thế hãy cảm thấy biết ơn đến những người công nhân móc công hay làm những công việc vệ sinh môi trường.

Công nhân móc cống làm việc giữa nắng Sài Gòn: ‘Chú yêu nghề lắm’ - Ảnh 4
2 bố con ông Hộ, anh Sơn đang làm công việc của mình, dẫu lấm lem, bẩn thỉu song luôn cố gắng để thành phố xanh – sạch – đẹp.

Bởi không có họ, bạn sẽ phải sống trong rác thải, môi trường sẽ bị ô nhiễm trầm trọng. Đừng nghĩ nghề nghiệp của mình cao sang mà so sánh khinh thường, như câu hát ‘Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành ai’. Do đó, mỗi chúng ta hãy tự nâng cao ý thức bản thân, hãy bảo vệ môi trường bằng cách đơn giản nhất, vứt rác vào nơi quy định. Được như vậy, trái đất sẽ mãi là hành tinh xanh.

Tổng hợp