Con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết, thọ 50 tuổi

Ngày 3/12, voi Yẵ Tao – con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết bên bờ suối Ia Tul sau khi có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Theo báo Dân Trí đưa tin, ngày 4/12, gia đình anh Siu Kiêm (ngụ xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) thương tiếc thông báo rằng con voi Yẵ Tao, cũng là chú voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết bên bờ suối Ia Tul. Tính đến thời điểm qua đời, voi Yẵ Tao thọ 50 tuổi.

Con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết, thọ 50 tuổi - Ảnh 1
Chú voi Yẵ Tao đã chết bên bờ suối sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi.

Trước đó, vào ngày 3/12, chị Ploanh (chủ của con voi Yẵ Tao) cho biết, chú voi này được được ra bờ suối Ia Tul để uống nước. Tuy nhiên, sau khi uống xong, con voi Yẵ Tao bất ngờ nằm vật bên bờ suối rồi chết sau đó ít phút. Cách đó vài ngày, con voi xuất hiện biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Chị Ploanh giãi bày: “Con voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yẵ Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này".

Con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết, thọ 50 tuổi - Ảnh 2
Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã qua đời.

Liên quan đến vụ việc, báo Người Lao Động thông tin thêm, vào năm 1990, ông Ksor Chăm (trú tại xã Chư Mố, huyện Ia Pa) đã mua voi Yẵ Tao trong một phiên chợ voi ở Đăk Lăk. Sau khi ông Chăm qua đời, chú voi này được anh Siu Kiêm (con rể ông Chăm) thay ông chăm sóc, nuôi dưỡng trong làng Chư Tol.

Con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết, thọ 50 tuổi - Ảnh 3
Chú voi Yẵ Tao hồi còn sống.

Đáng chú ý, voi Yẵ Tao là con voi cuối cùng còn sống ở Bắc Tây Nguyên tính từ đầu năm 2014 đến nay. Trước đó, hai ngôi làng nổi tiếng với nghề thuần dưỡng voi gồm làng Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa (huyện Chư Pứh) và làng Chư Mố (huyện Ia Pa). Năm 1975, voi ở Nhơn Hòa có khoảng 30 con, nhưng đến năm 1992 chỉ còn 14 con. Đến năm 2014, voi Yẵ Tao là chú voi cuối cùng sống sót ở Gia Lai.