Con trai bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng cứu người

Sau khi con trai 24 tuổi bị tai nạn giao thông chết não, một gia đình ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định hiến tạng con để cứu 4 người khác.

Báo Vietnamnet đưa tin, chiều 4/5, Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy tạng của một bệnh nhân chết não sau khi gia đình người này quyết định hiến tạng.

Con trai bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng cứu người - Ảnh 1
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy tạng anh T.H.P.

Con trai bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng cứu người - Ảnh 2

Theo đó, nạn nhân bị tai nạn giao thông là anh T.H.P. (sinh 1997, ngụ xã Long Sơn, TP Vũng Tàu). Sau khi được các bác sĩ xác nhận con trai đã chết não, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng (gồm tim, gan, thận) con em mình để cứu sống những người khác.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Văn Hương – giám đốc Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) – cho biết, sau khoảng 2 giờ làm phẫu thuật, Trung tâm điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng.

Con trai bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng cứu người - Ảnh 3

Con trai bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng cứu người - Ảnh 4
Các tạng hiến của anh P. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để ghép cho các bệnh nhân được nhận tạng

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, các tạng hiến của anh P. gồm tim và thận đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, còn gan được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Khi  thủ tục lấy tạng hoàn tất, các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống đưa lên TP.HCM để ghép cho các bệnh nhân được nhận tạng.

Được biết, trước đó vào ngày 2/5, Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận ca bệnh T.H.P. bị tai nạn và chết não. Mặc dù hết sức đau lòng, song gia đình anh P. đã quyết định hiến tặng các bộ cơ thể của con trai để góp phần cứu sống những bệnh nhân khác.