Con gái nghẹn ngào nhớ ba sau 1 tuần nghệ sĩ Giang Còi ra đi

Gạt đi đau buồn, những người thân trong gia đình nghệ sĩ Giang Còi đang cố gắng trở lại cuộc sống bình thường, và tin rằng dù như thế nào ông vẫn luôn bên cạnh.

Đã gần 1 tuần kể từ khi nghệ sĩ Giang Còi (tên thật Lê Hồng Giang, sinh năm 1962) qua đời vì căn bệnh ung thư hạ họng, nhưng nỗi tiếc thương vẫn còn ở lại lòng người thân, bạn bè đồng nghiệp và những khán giả yêu mến anh.

Tuy nhiên, thừa hưởng sự lạc quan và mạnh mẽ từ người bố đã khuất, các con của nghệ sĩ Giang Còi động viên nhau cố gắng ổn định tâm lý, tiếp tục cuộc sống hoà thuận hạnh phúc, để bố được ngậm cười nơi chín suối.

Những hình ảnh của nghệ sĩ Giang Còi thuở sinh thời bên con gái.

"Từ 4-5 tháng trước khi bệnh ba trở nặng, em đã biết ngày bên ba không còn lâu nữa. Đó cũng là lý do khiến em không muốn rời ba nửa bước...

Thế nhưng, không ngờ ngày ấy đến sớm vậy. Ở Viện Phổi Hà Nội về được khoảng 1 tuần thì ba lại khó thở phải đưa vào viện Phúc Yên (TP.Vĩnh Phúc) cấp cứu.

Từ lúc ấy ba đã hôn mê, không nói không biết gì nữa, lúc nào cũng phải dùng thuốc an thần.

Những ngày đầu ba mất buồn lắm. Nhưng buồn mãi thì không được, nên phải tự động viên mình ổn định lại tâm lý.

Cũng may là trong những ngày ba nguy kịch, tất cả các anh chị đều đã về nhà, cùng ở bên nhau lúc ba lâm chung, lo hậu sự cho ba.

Giờ cả gia đình vẫn ở bên nhau, động viên nhau cố gắng. Cuộc sống gia đình vẫn diễn ra như bình thường. Trong nhà lúc nào cũng có người nên không cô quạnh, buồn bã", Ngọc Anh - cô con gái duy nhất của nghệ sĩ Giang Còi nhớ lại.

Nghệ sĩ Giang Còi và con gái trong những ngày nằm viện

Trong suốt thời gian nghệ sĩ Giang Còi điều trị bệnh, Ngọc Anh là người luôn bên cạnh, chăm sóc cho bố từng chút một. Có những đêm vì thương bố chịu đau đớn, Ngọc Anh thức tới 1-2 giờ đêm để xoa bóp chân tay cho bố bớt đau.

Cô bé còn đang học lớp 11 vừa lo bữa ăn, vừa lo thuốc thang, thậm chí còn học cả một số kĩ thuật y tế để hỗ trợ bố trong lúc điều trị bệnh tại nhà. Cả ngày tay chân đầu óc bận bịu.

Giờ bố mất gần một tuần rồi nhưng Ngọc Anh vẫn chưa thể quen được với sự rảnh rỗi hiện tại. Mỗi lần đến giờ cho bố uống thuốc, bóp tay chân, ăn uống... Ngọc Anh lại cảm thấy hụt hẫng.

"Em chỉ buồn lúc đêm thôi. Trước kia ba luôn ở bên cạnh em, giờ không còn nữa. Lúc ba còn sống, em bận lắm. Bây giờ không còn được làm những việc đó nữa, không được chăm sóc ba, bóp tay chân cho ba bớt đau...

Trong ngày, có lúc em cứ ngồi thừ người ra hụt hẫng, vì nghĩ đến mọi khi vào giờ này, mình đang làm điều này điều kia cho ba...", Ngọc Anh tâm sự.

Con gái nghệ sĩ Giang Còi cũng biết trước lúc lâm chung, ông rơi vào trạng thái mê man nên không thể nói gì với con cháu. Nhưng trong những ngày tháng cuối đời, biết trước ngày biệt ly sẽ đến, nên đã căn dặn nhiều điều.

"Ba dặn các anh em yêu thương đùm bọc nhau. Dặn em là bây giờ ba không còn trên đời nữa, con phải cố gắng học. Dù ba có đi chăng nữa, thì ba vẫn sẽ luôn ở bên cạnh con", Ngọc Anh nghẹn ngào.

"Dù ba có đi chăng nữa, thì ba vẫn luôn ở cạnh con", nghệ sĩ Giang Còi nói với con gái trước lúc mất.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Ngọc Anh luôn giữ được sự bình tĩnh, lạc quan rất hiếm thấy của một cô gái mới 17 tuổi đã phải chịu nỗi đau mất cha. Ngọc Anh bảo: "Vì em giống ba, nên em mạnh mẽ lắm".

Trong buổi tối lo hậu sự cho nghệ sĩ Giang Còi, cả gia đình Ngọc Anh còn tổ chức sinh nhật cho một người con gái nuôi của ông.

Ngọn nến sinh nhật thắp cùng ngọn nến tang, vành khăn trắng đội cùng chiếc mũ sinh nhật, những câu hát mừng sinh nhật vừa dứt thì những tiếng khóc nghẹn ngào vang lên khi di ảnh của người cha vừa khuất đặt ngồi bên cạnh.

Có lẽ, ở nơi xa ấy, nghệ sĩ Giang Còi cũng mong muốn các con của ông sớm gạt nước mắt, để tiếp tục sống chan hoà ấm áp và hoà thuận bên nhau, mau khôn lớn trưởng thành như điều ông mong mỏi nhất trước lúc mất.

Ngọc Anh cho biết, hôm tang lễ gia đình mới chỉ đưa nghệ sĩ Giang Còi đi hoả táng nhưng chưa tổ chức lễ truy điệu mà để chờ đến khi dịch vãn. Vì thế, những người bạn bè, đồng nghiệp, người thân có thể về đưa tiễn ông lần cuối.

Cô cũng cho biết thêm, hiện những người anh em đồng nghiệp thân thiết của nghệ sĩ Giang Còi đang cùng nhau làm một clip ghi lại những tràng vỗ tay tặng ông. Thoả di nguyện cuối cùng của nghệ sĩ Giang Còi khi nằm xuống.

Trong di chúc để lại, ông muốn mình sẽ được chôn cất cùng cây đàn guitar, điếu cigar, ca khúc ông yêu thích và tràng pháo tay của những người yêu mến vang lên thay lời đưa tiễn. Như vậy là trọn vẹn một cuộc đời cống hiến.