Con gái Bảo Quốc xác nhận có nghệ sĩ chuộc lợi từ thiện

Bàn về vấn đề từ thiện của nghệ sĩ, con gái NS Bảo Quốc khẳng định có tồn tại việc một số nghệ sĩ trục lợi từ tiền quyên góp.

Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã chung sức, góp lửa trợ giúp người dân gặp khó khăn nói chung cũng như cộng đồng làm nghệ thuật nói riêng, để lại ấn tượng đẹp với công chúng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại không ít lùm xùm “chấn động” liên quan đến nghi án ăn chặn tiền bạc. Dính phải ồn ào tai tiếng là loạt nghệ sĩ gạo cội, tiếng tăm.

Mới đây, con gái NSƯT Bảo Quốc – NS Hồng Loan đã có những chia sẻ gây chú ý trên kênh YouTube của mình về vấn đề nghệ sĩ làm từ thiện. Trong đó, cô xác nhận có tình trạng nghệ sĩ lợi dụng tiền bạc của mạnh thường quân, khiến các nghệ sĩ làm từ thiện chân chính bị liên lụy, nghi ngờ.

Hồng Loan chia sẻ: “Qua những câu chuyện này, tôi cảm thấy rất buồn. Tôi không nói tất cả nghệ sĩ làm từ thiện đều tốt hết nhưng không phải ai cũng là người xấu. Đúng là có những nghệ sĩ lợi dụng vấn đề từ thiện để chuộc lợi nhưng bên cạnh đó vẫn còn nghệ sĩ tốt, tận tâm, thật lòng muốn cứu giúp người dân. Và qua thời gian vừa rồi, chắc hẳn công chúng đều thấy ai là người tốt, ai đã tận tâm, tận tình cứu giúp người dân”.

Con gái NSƯT Bảo Quốc còn bày tỏ sự tiếc nuối: “Tôi không biết, rồi đây khi bão lũ, thiên tai, dịch bệnh tiếp tục nổ ra, kéo theo cái đói, cái nghèo thì ai sẽ là người đứng ra kêu gọi giúp đỡ người dân?”. Nữ nghệ sĩ cho rằng dù còn rất nhiều mạnh thường quân khác nhưng những nghệ sĩ đình đám đứng ra kêu gọi lại có sức ảnh hưởng rất lớn, thu về được nhiều tiền hơn.

“Chúng tôi gửi tiền về thì phải có người nhận rồi đứng ra mua lương thực, thực phẩm, đem tới tận nhà, từng người một. Những công sức đó mới quan trọng, đáng quý… Tôi không nói tất cả nghệ sĩ, tôi chỉ nói những nghệ sĩ có tâm sự thực và từ thiện với đúng nghĩa từ thiện, làm mà không suy nghĩ bất cứ chuyện gì, chỉ giúp đỡ mọi người. Những người đó nay đã nhụt chí, thì ai sẽ thay thế họ?”, con gái NSƯT Bảo Quốc nói.

Hồng Loan là con gái NS Bảo Quốc.
Hồng Loan – Gia Bảo

Khác với các nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh, Thủy Tiên… vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng với công chúng về chuyện sao kê thì hầu hết các nghệ sĩ dừng làm từ thiện như Phương Thanh, Việt Hương, Đại Nghĩa… đều công khai minh bạch. Có người tự bỏ tiền túi không kêu gọi, người có quỹ từ thiện riêng. Nên ít nhiều với họ, công chúng tin tưởng, cổ vũ.

Tuy nhiên, đến khi làn sóng yêu cầu nghệ sĩ sao kê tiền quyên góp từ thiện nổ ra, nhiều người nổi tiếng bất ngờ tạm dừng các hoạt động xã hội của mình. Điều này đặt ra câu hỏi lớn liệu rằng nghệ sĩ Việt có đang “chùn chân” khi bị lôi vào loạt lùm xùm không hay?

Nghệ sĩ Việt Hương thông báo ngừng hoạt động từ thiện từ ngày 15/9. Nữ danh hài cho biết hiện tại sức khoẻ của cô cùng ê-kíp đã không còn đáp ứng nổi cho các hoạt động, không thể gắng gượng thêm. Ngoài ra, nữ nghệ sĩ thừa nhận mình vẫn còn nhiều thiếu sót, chưa có kinh nghiệm trong công việc này nên tạm dừng để học hỏi, những lần sau hoàn thiện hơn.

Dù gặp khá nhiều hoài nghi về chuyện đánh bóng tên tuổi nhưng Việt Hương vẫn miệt mài với công việc của mình.

MC Đại Nghĩa cũng đăng tải đoạn clip ngắn trên trang cá nhân thông báo về việc sẽ tạm dừng tiếp tế lương thực cho người nghèo tại TP.HCM. Chia sẻ về nguyên nhân, nam MC cho biết tài khoản thiện nguyện đã thanh lý hết hàng, không còn đủ nguồn nhân lực để chở đồ đi khắp nơi như trước.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân khó khăn.

Sau những lời tố, yêu cầu sao kê toàn bộ giấy tờ giao dịch từ thiện, Trang Trần đã thực hiện như lời đề nghị của cộng đồng mạng và đồng thời thông báo dừng việc đồng hành cùng bếp ăn miễn phí trong mùa dịch. Trong thời điểm có những tin tức nhạy cảm, Trang Trần cho biết cô sao kê như một trách nhiệm, nghĩa vụ với mạnh thường quân.

Phương Thanh cũng xin dừng làm từ thiện sau loạt ồn ào yêu cầu nữa ca sĩ sao kê. Nữ ca sĩ cho biết: “Tất cả mọi thứ sẽ dừng trước 15.9. Tôi không phát gạo nữa, tôi chỉ nhận hàng y tế và đi phụ tinh thần ở tuyến trên”.  

Nguồn: TH