Còn ăn canh theo 3 cách này, người Việt đừng hỏi vì sao rước bệnh

Những sai lầm khi ăn canh có thể gây bệnh. Điều đáng nói là ngày càng có nhiều người mắc phải mà không hề biết tác hại của những thói quen ăn uống này.

Canh rau luộc hoặc canh hầm là một trong những món không thể thiếu trên mâm cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, có nhiều người đang giữ thói quen sai lầm khi ăn canh mà không hề biết.

Còn ăn canh theo 3 cách này, người Việt đừng hỏi vì sao rước bệnh - Ảnh 1
Canh hầm hay canh rau là những món thanh mát, bổ dưỡng song ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn cơm chan nước canh: Gây hại tới dạ dày

Có một thực tế không thể phủ nhận là ăn cơm chan canh giúp cơm ngon và dễ trôi hơn. Song, đây lại là thói quen vô cùng hại đối với hệ tiêu hóa. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội), thức ăn chưa được nghiền kỹ sẽ bị đẩy xuống dạ dày. Điều này khiến cho dạ dày phải co bóp, hoạt động nhiều hơn, về lâu dài sẽ gây ra đau, viêm dạ dày.

Còn ăn canh theo 3 cách này, người Việt đừng hỏi vì sao rước bệnh - Ảnh 2
Mặt khác, nước canh khi vào dạ dày cũng làm loãng dịch vị, khiến cơ thể hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn.

Để cải thiện tình trạng này, chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn cơm với thức ăn bình thường. Nếu muốn uống nước canh, nên uống trước hoặc sau khi ăn sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Cả nhà ăn chung một bát canh: Nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP

Khi cả gia đình cùng dùng chung bát canh, đũa hoặc thìa của các cá nhân sẽ nhúng vào cùng một vị trí. Thói quen này sẽ có nguy cơ lây lan vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Loại khuẩn này một khi xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến người bị viêm, loét dạ dày hoặc tá tràng trở nên trầm trọng hơn. Nếu kéo dài, lặp lại thói quen thường xuyên, vi khuẩn có thể gây ung thư.

Còn ăn canh theo 3 cách này, người Việt đừng hỏi vì sao rước bệnh - Ảnh 3
Vi khuẩn HP rất dễ lây qua đường ăn uống, nhất là khi dùng đũa thìa nhúng chung một bát sẽ làm nước bọt hòa cùng nước canh. Khi uống canh, vi khuẩn sẽ theo vào cơ thể.

Đó cũng là lý do vì sao ở một số nước như Hàn Quốc hay Nhật Bản, các thành viên trong gia đình thường có bát canh riêng khi dùng bữa cùng nhau. Để tránh khuẩn HP hoặc các loại khuẩn khác, không nên dùng thìa đũa nhúng vào bát canh chung. Nên có muôi riêng để múc ra bát, sau đó từng người có thể thưởng thức mà không lo bị nhiễm khuẩn chéo.

Ăn canh quá bỏng, quá nóng: Gây hại thực quản

Nhiều người cho rằng canh hay súp phải ăn nóng mới ngon nhưng sự thực lại dễ gây tổn thương thực quản. Ở người bình thường, thực quản chỉ chịu được mức nhiệt ngưỡng 40 – 50 độ C. Khi nhiệt độ vượt mức này, không chỉ thực quản mà niêm mạc dạ dày cũng bị nóng, bị bỏng. Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới), ăn nhiều đồ nóng, bỏng, nguy cơ mắc ung thư vòm họng, ung thư thực quản càng cao.

Còn ăn canh theo 3 cách này, người Việt đừng hỏi vì sao rước bệnh - Ảnh 4
Thói quen ăn canh nóng, súp khi còn bỏng có thể gây tổn thương thực quản, ung thư vòm họng…

Nên chờ canh nguội bớt rồi ăn. Ăn canh khi còn ấm, khoảng 30 – 40 độ C. Như vậy sẽ không gây hại đến khoang miệng, vòm họng cũng như thực quản hay dạ dày.