Cô Trần Hồng Điệp - Người gieo chữ cho học trò khiếm thị suốt 31 năm

Từ một giáo viên dạy học sinh bình thường, cô Trần Hồng Điệp quyết định chuyển công tác về trường khiếm thị. Một việc ít ai làm.

Cô Điệp và các học sinh khiếm thị

Sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm ngành toán – lý, cô Điệp xin vào giảng dạy tại trường Trường trung học cơ sở Thị trấn Củ Chi, sau 2 năm dạy tại trường cô quyết định chuyển công tác đến giảng dạy cho học sinh khiếm thị tại Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và gắn bó tới bây giờ.

Không chỉ là công việc

Khi biết cô Điệp sẽ chuyển về giảng dạy ở trường khiếm thị, nhiều đồng nghiệp của cô ai cũng khuyên ngăn. Nhưng với lòng quyết tâm và sự ủng hộ của chồng cô đã có thêm động lực đến ngôi trường mới để giảng dạy.

Cô Điệp tâm sự: "Các em khiếm thị vốn là những người đã không may mắn, vì thế tôi muốn góp một phần nhỏ bé của mình để giúp các em có thể tiếp thu tri thức nhân loại. Chính những gương mặt, nụ cười lạc quan của các em là động lực để tôi gắn bó và vượt qua mọi khó khăn". 

Là một người bình thường, nhưng lại quyết định đi dạy cho học sinh khiếm thị khiến cô gặp không ít khó khăn. Vì không biết chữ Braille - hệ thống chữ nổi dành cho người khiếm thị nên suốt hơn một tháng cô đã phải mày mò tự học. Không những thế, tại ngôi trường này các học sinh không cùng lứa tuổi, có em năm nay đã 15 tuổi nhưng lại mới vào lớp 1, điều này quả thực không hề dễ dàng.

Cô Điệp xúc động chia sẻ câu chuyện của cậu học trò 15 tuổi: "Do xúc giác em không nháy bén như các bạn cùng lớp khiến cho việc tiếp thu chữ Braille lại càng khó khăn. Nhưng không vì thế mà cô trò bỏ cuộc, trải qua 3 tháng với sự cố gắng hết mình em đã tiến bộ rõ rệt. Và sau bao nỗ lực cậu học trò đã lên được lớp 2".

Với chuyên môn là toán – lý, nên cô Điệp được nhà trường phân công cho dạy môn lý. Vật lý là môn khoa học gắn liền với thực hành, vì thế, để học tốt các em cần học song song với thực hành. Tuy nhiên, với những học sinh khiếm thị thì làm sao có thể thực hành?

Trước khó khăn đó, cô Điệp không ngừng suy nghĩ, tìm tòi để giúp các em có phương pháp học tốt nhất. Thay vì vẽ các sơ đồ như bình thường, cô Điệp sẽ vẽ sơ đồ nổi, không những thế cô còn áp dụng thành công phần mềm Quicktac - đây là ứng dụng giúp bạn có thể vẽ những hình nổi trên máy tính - với sơ đồ nỗi các em khiếm thị có thể cảm nhận và học tốt môn vật lý.

Với 31 năm gắn bó với Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, bằng lòng yêu nghề cô Điệp đã giúp các em có cơ hội được tiếp cận gần hơn với Tiếng Anh.

Hạnh phúc khi là người gieo tri thức

Dù thị lực không được tốt, nhưng các em chưa bao giờ từ bỏ con đường chinh phục tri thức. Gương mặt của các em lúc nào cũng lạc quan, yêu đời khiến cô Điệp càng muốn gắn bó với nghề lâu hơn.

Người đem tri thức cho học sinh khiếm thị

Giờ đây, nhiều thế hệ học trò của cô Điệp đã ra trường, có nhiều em đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thạc sĩ và có những em đã có công việc ổn định.

Bên cạnh thành tích học tập, nhiều người khiếm thị còn tham gia các hoạt động thể thao như thi đấu judo, bóng đá, cờ vua và giành được nhiều giải thưởng ấn tượng. Với cô Hạnh, đây chính là thành quả đáng tự hào khi cô được nhìn các em trưởng thành và thành công như hôm nay.