Có thể bạn không biết: Ý nghĩa chữ ‘Văn’ và chữ ‘Thị’ trong tên người Việt

Đã là người Việt, chắc chắn tên đệm của con trai là ‘Văn’ còn của con gái là ‘Thị’ nhưng mấy ai biết được ý nghĩa sâu xa của những từ ấy là như thế nào.

Ngày nay, têm đệm đối với con trai là ‘Văn, đối với con gái là ‘Thị’ dần dần được sử dụng ít hơn. Thay vào đó là xu hướng đặt tên con sao phải thật hay, phải lạ mà nhiều người quên mất đi ý nghĩa của các tên đệm kia, vậy cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn không biết: Ý nghĩa chữ ‘Văn’ và chữ ‘Thị’ trong tên người Việt - Ảnh 1
Thay vì đi xin chữ thì nhiều người ngày nay đến gặp ông đồ nhằm xin tên mong muốn con cái an nhàn, sung sướng.

Điều đầu tiên cũng là then chốt được các cụ xưa nghĩ đến khi đặt tên cho con thường đệm Văn cho con trai và đệm Thị cho con gái là để phân biệt được giới tính của con người, bằng chính cái tên gọi cúm cơm của họ. Hơn thế, đây là quan niệm từ thời phong kiến với mong muốn rằng, con trai thì lo việc văn chương sách vở, còn con gái phải công – dung – ngôn – hạnh.

Song, cuộc sống càng hiện đại, con người càng hướng đến cái chân – thiện – mỹ, từ đó cái tên cũng phải thật đẹp và ý nghĩa, chỉ cần đọc lên thôi cũng đủ thấy nét cao quý, kiêu sa mà nhiều bậc sinh thành không tiếc tiền nhờ thầy đồ, thầy phong thủy, người văn hay chữ tốt,… đặt tên cho con của mình. Với mong muốn cái tên ấy phải bao hàm ý nghĩ sâu sa, phong thủy lưu gia giúp sau này con cái lớn lên sẽ an nhàn sung sướng, hưởng vinh hoa phú quý, cuộc đời hiển vinh, công danh sự nghiệp rạng rỡ.

Có thể bạn không biết: Ý nghĩa chữ ‘Văn’ và chữ ‘Thị’ trong tên người Việt - Ảnh 2
Tên đặt ‘Văn’ với con trai, tên đệm ‘Thị’ với con gái, theo các cụ xưa là để phân biệt giới tính.

Tùy theo quan điểm của mỗi người mà chọn tên khác nhau cho con của mình, miễn sao đừng ngược giới tính làm đứa trẻ sau này chịu nhiều phiền toái, rắc rối không đâu. Bởi thế, khi nghe đến nhiều cái tên hiện nay, bạn sẽ thấy vô cùng phóng khoáng. Đồng thời, nhìn lại cũng thấy một số cách đặt tên cũ gần như bị mất đi như tên đệm có Văn và Thị hoặc tên phải thật xấu thì mới dễ nuôi con,…  Duy chỉ có cách đặt tên con bằng chữ Hán Việt có ý nghĩa tốt đẹp, an nhàn là vẫn còn được duy trì đến thời điểm hiện tại.

Thậm chí, các cụ xưa rất ít khi nhớ ngày tháng năm sinh của con mình, vì thế sẽ đặt luôn tên con theo năm sinh, ví dụ như Mão, Tý, Sửu,… hoặc đặt theo thứ tự sinh ra, ví dụ như Nhất, Nhị, Tam, Tư, Năm,…

Có thể bạn không biết: Ý nghĩa chữ ‘Văn’ và chữ ‘Thị’ trong tên người Việt - Ảnh 3
Con cái là báu vật vô giá của cha mẹ nên ai cũng muốn con mình sau này mọi điều như ý mà cái tên đặt phải đẹp và mang ý nghĩa sâu sắc.

Tổng hợp