Có thể bạn chưa biết: Vì sao tắm đêm sau 12 giờ dễ bị đột quỵ?

Bạn có biết, thường xuyên tắm đêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí, còn phát sinh thêm nhiều chứng bệnh mà bạn không thể lường trước được.

Cuộc sống càng bận rộn con người càng không có thời gian dành riêng cho mình. Ban ngày đi làm vất vả, ban đêm mới chính là quãng thời gian riêng tư dành cho cá nhân để ăn uống, tắm giặt,... lâu dần trở thành thói quen khó bỏ, nhất là việc tắm đêm. Bên cạnh đó, nhiều người dù không bận bịu với cuộc sống hàng ngày nhưng vẫn có thói quen tắm khuya bởi muốn cơ thể sạch sẽ trước khi đi ngủ mà không ngần ngại tắm lần thứ 2 trong cùng 1 buổi tối.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng, tắm đêm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những ca đột quỵ trên Thế giới. Do người tắm bị nhồi máu cơ tim cấp, lên những cơn đau thắt tim bất ngờ hay tai biến mạch máu não, nếu không được cứu chữa kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Tắm đêm dễ gây đột quỵ.

Có thể nói, đột tử sau khi tắm đêm thường xảy ra ở những người có bệnh nền như tim mạch, huyết áp và mỡ máu. Cộng thêm với các yếu tố bên ngoài như uống rượu, chơi các loại chất kích thích, ngủ trong phòng lạnh,... rất dễ xảy ra các tai biến nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, đối với những người mới ốm dậy, đang trong thời kỳ dưỡng bệnh hoặc có tiền sử bệnh suy giảm miễn dịch có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng phổi vô cùng nguy hại đến hệ hô hấp sau này.

Đồng thời, tỷ lệ tử vong do tắm khuya vào mùa đông cao hơn mùa hè. Nhất là những ca đột tử vào ban đêm phần lớn nguyên nhân chính là do hành động này gây ra. Bởi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, nhất là đối với những người thích tắm nước lạnh.

Từ đó, cơ thể phải tự điều chỉnh bằng cách co mạch hoặc giãn mạch để giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt, nhằm cân bằng nhiệt độ nước với nhiệt độ cơ thể. Khi mạch máu não bị co lại một cách đột ngột, đường di chuyển của máu đến não sẽ bị ngưng đọng dễ dẫn tới các cơn nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Những người có bệnh nền như như tim mạch, huyết áp và mỡ máu, tuyệt đối không nên tắm đêm.

Nhẹ hơn là cảm lạnh khi lỗ chân lông đang mở với người vừa lao động cường độ nặng, người luyện tập thể dục thể thao chưa ráo mồ hồi,... hơi nước lạnh sẽ xâm nhập vào cơ thể. Phụ nữ mang thai, con gái trong ngày 'đèn đỏ', người già, trẻ nhỏ,... có thể bị cảm cúm, nhiễm cúm siêu vi, viêm phổi,...

Vì thế, bạn nên bỏ thói quen gây hại này cho sức khỏe cũng như không tắm khi cơ thể quá no hay quá đói, không tắm khi ở trong phòng lạnh, không tắm ngay khi chơi thể thao. Và thời gian tắm lý tưởng nhất là vào buổi sáng và trước 20 giờ tối, để cơ thể khỏe mạnh như ý.

Loại bỏ thói quen tắm đêm gây hại cho sức khỏe.

Tổng hợp