Có thể bạn chưa biết: Vì sao phải đi lễ chùa đầu năm mới?

Đi chùa đầu năm, đây được cho là một trong những nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt ta từ xưa đến nay.

Theo quan niệm xa xưa, phong tục lễ chùa đầu năm được bắt nguồn từ câu ‘Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng’ và được gọi là tục ‘thí sự’. Đây được cho là quy luật tự nhiên, đất trời thay đổi, vạn vật đâm trồi nảy lộc thì việc đi lễ chùa vào đầu mùa xuân xem là khởi đầu của một năm mới và sự sống cũng từ đó mà bắt đầu.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, ý niệm này dần dần ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Nó trở thành thói quen và nét đẹp không thể thiếu trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong những ngày đầu năm mới, người người nhà nhà sẽ chọn ra 1 ngày đẹp để cùng nhau đến chùa lễ Phật, lễ Thánh ở miếu, đình và đền với mong muốn một năm mới vạn sự như ý, tỷ như như mơ, vạn điều bất ngờ.

Có thể bạn chưa biết: Vì sao phải đi lễ chùa đầu năm mới? - Ảnh 1
Lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt ta từ bao đời nay.

Thậm chí, trong những năm gần đây, người Việt còn đi chùa tất cả những ngày Tết, không câu nệ phải chọn ngày nào thật đẹp mới được đi và đi cả trong đêm giao thừa.

Thực vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này, khi vào đêm giao thừa các ngôi miếu, đình, đền, chùa người vào người ra rất đông, mâm lễ đủ đầy, khói hương nghi ngút. Hành động này với ý nghĩa lệ tạ, cảm ơn Phật Thánh bảo vệ, chở che trong năm vừa qua, đồng thời cầu mong cho một năm mới an lành, bình an và may mắn phát tài.

Đặc biệt hơn với những người xa làng, xa quê mỗi dịp ‘Tết đến xuân về’ thường ra mộ tổ tiên ông bà rồi đến với những ngôi đền, chùa linh thiêng cầu khấn. Nơi đây không chỉ là nơi để các nhang phật tử đến sinh hoạt tôn giáo mà còn là chỗ người trần mắt thịt gửi gắm những lời khẩn cầu từ sâu trong đáy lòng.

Có thể bạn chưa biết: Vì sao phải đi lễ chùa đầu năm mới? - Ảnh 2
Đầu năm đi lễ chùa được xem là khởi đầu tốt lành cho một năm mới may mắn.

Ngoài ra, hành động tốt đẹp này còn hướng con người đến cái tâm tốt lành, từ bi đức độ. Bởi tâm linh là cái Tâm Linh Thiêng, giúp tâm trí con người trong sáng, chân thật hơn. Nhờ đó, trí tuệ trở nên minh mẫn, nhận biết được bản chất của sự việc và hiện tượng.

Hay Phật tại tâm, tức mỗi chúng sinh khi được sinh ra trên dương trần vốn đã có cái Phật tính trong chính cơ thể mình, hãy tu dưỡng đạo đức. Có như vậy, cuộc sống mới an nhiên, tự tại hơn.

Tổng hợp