Có thể bạn chưa biết: Tại sao khi xui xẻo người ta lại ăn trứng vịt lộn?

Vì sao người Việt ta lại ăn trứng vịt lộn mỗi khi vận đen bủa vây, hẳn nhiều người còn chưa biết lý do. Vậy cùng tìm hiểu với Webtintuc nhé!

Có thể bạn chưa biết, quan niệm ông cha ta từ xưa đến nay, trứng vịt lộn là một trong những món ăn mang nhiều may mắn. Người người nhà nhà sẽ thưởng thức món ăn này vào đầu năm mới hay muốn xua tan xui xẻo, đen đủi.

Trứng vịt lộn là thức ăn thơm ngon bổ dưỡng và vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt ta. Bạn có thể ăn sáng, trưa và tối với các cách chế biến đa dạng như luộc, nhúng lẩu,….

Đối với bạn bè nước ngoài, món ăn này có phần kinh dị và đôi chút dã man, khi thưởng thức một chú vịt bao tử. Tuy nhiên, người nước ngoài ở Việt Nam đã lâu thì trứng vịt lộn đã trở thành món ăn khoái khẩu. Thậm chí, một ngày không ăn 1 quả, cả ngày hôm đó sẽ bứt dứt chẳng yên.

Có thể bạn chưa biết: Tại sao khi xui xẻo người ta lại ăn trứng vịt lộn? - Ảnh 1
Ăn trứng vịt lộn theo số quả lẻ sẽ xả được xui xẻo.

Bên cạnh đó, người Việt ta còn quan niệm đây là món ăn xả xui đem lại may mắn rất hiệu quả. Cụ thể, mỗi khi vận đen bủa vây, người ta sẽ thường tìm đến những quán vịt lộn và ăn theo nguyên tắc số lẻ như, 1, 3, 5, 7,… quả trứng.

Sau khi ăn xong, phần vỏ trứng sẽ phải được bóp nát, bạn cũng có thể đặt xuống đất rồi dùng chân giẫm nát. Làm đúng như vậy, mọi xui xẻo tan biến may mắn sẽ ùa về.

Để lý giải điều này, các chuyên gia nói rằng, chính tên gọi của món ăn này đã nói tên tất cả, ‘lộn’ lại mọi điều. Tức, đang đỏ thì thành đen, đang đen thì lại đỏ. Bởi vậy, để cải vận đổi đời là phải ăn số lẻ chứ không phải số chẵn 2, 4, 6, 8,… đâu.

Ngoài ra, thịt chuột đồng cũng nằm trong danh sách những món ăn hóa giải điềm chẳng lành. Nó phổ biến từ Bắc vào Nam và là đặc sản của làng Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Chẳng những là món ngon ‘tuyệt cú mèo’ còn đem lại nguồn lợi kinh tế dồi dào cho người dân địa phương này.

Có thể bạn chưa biết: Tại sao khi xui xẻo người ta lại ăn trứng vịt lộn? - Ảnh 2
Ăn thịt chuột cuối năm, sang năm mới có thể sung túc, đủ đầy và tài lộc nhiều hơn.

Bạn có thể thưởng thức chúng với những món ăn vô cùng độc đáo như áp chảo, nướng lá chanh, nấu cà ri, xào xả ớt,…. Nhất là cuối năm 2020, món ăn này được nhiều thực khách săn lùng bởi công dụng giải xui, đem lại điềm lành trong năm mới Tân Sửu.

Dân gian xưa truyền lại, ăn thịt chuột sang năm mới, người làm ăn kinh doanh sẽ ăn nên làm ra, vượt qua mọi khó khăn thử thách một cách thuận lợi. Hơn thế, đi đâu cũng không sợ đói, luôn có của ăn của để, thóc lúa đầy nhà.

Tổng hợp