Có thể bạn chưa biết: Tại sao gà lại thích ăn sỏi và cát?

Khi làm thịt gà, bạn thường thấy những hạt sỏi và cát trong mề gà, bạn có tự hỏi tại sao chúng lại ở đây hay không, hãy khám phá dưới đây.

Có thể bạn đã biết, thóc, gạo hay mạch,… là những món ăn yêu thích của loài gà. Tuy nhiên, hàng ngày chúng thường bới đông mổ tây để tìm những hạt sỏi và cát nhỏ. Vậy tại sao chúng lại phải ăn thêm sỏi và cát, cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay nhé!

Các chuyên gia chỉ ra rằng, thực chất loài gà không hề thích ăn sỏi và cát như chúng ta thường nghĩ, mà chúng muốn lợi dụng những hạt sỏi và cát này để tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, hiệu quả hơn đưa dinh dưỡng đi nuôi cơ thể giúp gà khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Có thể bạn chưa biết: Tại sao gà lại thích ăn sỏi và cát? - Ảnh 1
Sỏi, cát giúp gà tiêu hóa dễ dàng hơn.

Bởi gà không hề có răng nên chúng cần nhờ cậy vào thứ khác để nghiền nát thức ăn và gà đã lựa chọn sỏi, cát để giúp mình làm điều này. Qúa trình tiêu hóa của gà như sau:

Thức ăn được đưa xuống mề gà – Bộ phận này khá dày, sỏi và cát sẽ nghiền nát thức ăn ở đây. Sau khi thức ăn được nghiền nát được đưa xuống dạ dày, những chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại để nuôi dưỡng cơ thể còn chất thải theo đường thải, xả ra bên ngoài.

Đây cũng là một trong những lý do giải thích vì sao mề gà lại cứng và dày đến vậy. Dù hàng ngày gà có ăn nhiều sỏi và cát nhiều đến đâu thì nó cũng không thể bị thủng. Và nếu để ý, khi làm thịt gà bạn hay phát hiện bộ phận này có chứa thêm những viên sỏi và hạt cát nhỏ là như vậy.

Có thể bạn chưa biết: Tại sao gà lại thích ăn sỏi và cát? - Ảnh 2
Mề gà dày và cứng giúp sỏi, cát nhào thức ăn dê dàng.

Vậy, nếu gà không ăn sỏi và cát thì có làm sao không? Như trên đã nói, gà cần chúng cho quá trình tiêu hóa. Nếu chúng không có sỏi và cát rất dễ bị chướng diều, thức ăn không thể tiêu hóa đúng cách có thể dẫn tới tử vong.

Trong trường hợp bạn nào nuôi gà, sợ gà của mình vì ăn quá nhiều hạt sỏi và cát to ảnh hưởng đến dạ dày thì hãy chủ động đến các cửa hàng chăn nuôi. Tại đây có bán sẵn sỏi và cát cho gà. Những hạt sỏi và cát này đã được tính toán một cách cụ thể về kích thước. Đồng thời, không để quá nhiều cát và sỏi trong chuồng, tránh ăn nhiều dẫn tới tình trạng sưng chân..

Tổng hợp