Có thể bạn chưa biết: Nước sôi để nguội cũng có hạn sử dụng

Hầu hết các gia đình đều có thói quen uống nước đun sôi để nguội. Không những vậy có nhà còn trữ nước uống trong thời gian dài. Ít ai biết điều này có thể gây hại tới sức khỏe.

Uống từ 1,5l nước/ngày là thói quen vô cùng có lợi. Thế nhưng, với nước đun sôi để nguội, nếu mỗi lần đun uống không hết và để qua đêm, nước có thể không còn tốt. Trên thực tế, dù nước đã đun sôi song cũng có hạn sử dụng nhất định mà không phải cũng biết.

Hạn sử dụng của nước đun sôi là bao lâu?

Phần lớn chúng ta đều cho rằng nước là thứ không có hạn sử dụng, nhất là nước sôi. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm mà lâu nay nhiều người vẫn nghĩ. Đa số đều hiểu lầm rằng nước không chứa đường hay protein, không bị phân hủy khi ở điều kiện thường. Chính vì thế có tình trạng rót nước ra cốc nhưng không uống, để nước qua đêm hôm sau lại uống…

Có thể bạn chưa biết: Nước sôi để nguội cũng có hạn sử dụng - Ảnh 1
Nước sôi để nguội giữ qua đêm, đặt ở nhiệt độ phòng thời gian dài, là thói quen của nhiều người.

Ít ai biết rằng, những thói quen này lại tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe. Khi đặt nước sôi để nguội đã giữ qua đêm dưới kính hiển vi, người ta thấy bên trong thành phần có một lượng khuẩn E.Coli lớn.

Vi khuẩn E.Coli có khả năng sinh sôi vô cùng nhanh chóng, trong một buổi tối có thể đạt 2 triệu con. Loại khuẩn này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là người có bệnh lý liên quan tới ruột hay dạ dày… Khi dùng nước để qua đêm pha trà còn tạo ra axit amin, là môi trường lý tưởng để các vi sinh vật tăng trưởng.

Có thể bạn chưa biết: Nước sôi để nguội cũng có hạn sử dụng - Ảnh 2
Nước đun sôi để nguội vẫn có khả năng bị nhiễm khuẩn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với nước đun sôi để nguội chỉ nên uống hết trong vòng 24 giờ. Tốt hơn cả là mỗi lần đun nước nên dùng hết trong ngày, tránh lưu lại tới hôm sau.

Ngoài ra, cần tránh tối đa tình trạng đun nước sôi để nguội và tích trữ, dùng cho cả tuần. Để nước càng lâu, nguy cơ nước nhiễm khuẩn hoặc có côn trùng, vi sinh vật lạ lẫn vào trong càng cao.

Có thể bạn chưa biết: Nước sôi để nguội cũng có hạn sử dụng - Ảnh 3
Thay vì để nước trong cốc, mên trữ nước trong các bình, lọ có nắp đậy kín, hạn chế bụi hoặc vi khuẩn xâm nhập.

Trong nước đun sôi có những gì?

Có một sự thật ai không phải ai cũng biết, đó là nước đun sôi cũng có khoáng chất. Khi nước sôi thường có hiện tượng sủi bọt, bọt này chính là do các chất khoáng tạo nên. Dù vậy, khoáng chất trong nước đun sôi ở mức thấp, rất ít.

Thêm vào đó, khi nước đun sôi để qua đêm, tiếp xúc với không khí, có thể sẽ bị lẫn CO2. Lượng CO2 sau khi xâm nhập sẽ hạ thấp độ pH của nước, khiến nước có vị lạ hơn ban đầu.

Có thể bạn chưa biết: Nước sôi để nguội cũng có hạn sử dụng - Ảnh 4
Thành phần của nước đun sôi để nguội có chứa một số khoáng chất hàm lượng thấp.

Trong nước đun sôi để qua đêm có chất gây ung thư không?

Không tự nhiên mà các chất gây ung thư hình thành trong nước. Chúng khó có thể tồn tại ở môi trường chỉ chứa chất vi lượng và các khoáng chất hàm lượng thấp. Ngay cả khi để nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ thường trong thời gian dài cũng vậy. Nếu chất lượng nước đảm bảo, dụng cụ đun và chứa nước an toàn vệ sinh, nước dù đun đi đun lại cũng không tạo ra các hợp chất gây ung thư.

Có thể bạn chưa biết: Nước sôi để nguội cũng có hạn sử dụng - Ảnh 5
Để nước qua đêm càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn và bị biến vị càng cao. Tuy nhiên, nước để tự nhiên không có khả năng gây ung thư nếu chất lượng nước và dụng cụ đun, chứa nước đảm bảo vệ sinh.

Với những lý do trên, tốt hơn hết nên uống nước trong khoảng hạn sử dụng, dùng trong một ngày là tốt nhất. Tránh để nước quá lâu, biến nước thành nguồn cung các chất gây độc, gây tổn hại sức khỏe..