Có thể bạn chưa biết: Những biến đổi của cơ thể sau khi qua đời

Sau khi qua đời, cơ thể của chúng ta sẽ biến đổi như thế nào, bộ phận nào sẽ được tiêu hóa đầu tiên và bộ phận nào cuối cùng, bạn đã từng thắc mắc hay chưa?

Chắc chắn 1 lần trong đời bạn sẽ nghĩ đến những điều xảy ra đối với cơ thể ngay sau khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay. Không biết mình được lên thiên đàng hay phải xuống địa ngục tăm tối? Đây được cho là câu hỏi phổ biến nhất. Tuy nhiên, đối với ngành khoa học nghiên cứu thì sau khi mất cơ thể con người sẽ phải gặp vấn đề dưới đây, đặc biệt có những điều vượt xa mức tưởng tượng ban đầu của họ. Vậy chúng là gì cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay nhé!

Có thể bạn chưa biết: Những biến đổi của cơ thể sau khi qua đời - Ảnh 1
Quá trình phân hủy cơ thể sẽ bắt đầu hoạt động ngay sau khi bạn nhắm mắt xuôi tay.

Trái tim ngừng đập, mạch máu cũng ngừng lưu thông: Đây được cho là dấu mốc mà các y bác sĩ phải ghi lại thời gian địa điểm tử vong của một người quá cố.

Cơ thể chuyển màu: Do máu không còn được tuần hoàn bên trong cơ thể nữa mà lượng máu đó sẽ được dồn về chỗ thấp còn những chỗ cao thì không. Bởi thế phần thấp trở nên tím tái, phần cao có màu nhợt nhạt hơn.

Cơ thể bắt đầu lạnh: Sau mỗi một giờ nhiệt độ cơ thể chúng ta có thể bị giảm 0,8 độ C do máu ngừng lưu thông.

Thi thể cứng đơ: Khi các phân tử vận chuyển năng lượng đến các tế bào hay còn được gọi là ATP suy giảm, các bó cơ bên trong cơ thể sẽ dần cứng lại. Nơi đầu tiên xuất hiện tình trạng này là mí mắt và các bó cơ ở cổ.

Thi thể có thể di chuyển: Bất cứ ai khi chứng khiến cảnh này cũng đều hú hồn hú vía. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng, ATP mất dần cộng thêm lượng máu dồn về chỗ thấp mà đẩy hơi lên trên cùng sự co giãn của các khối cơ sẽ làm thi thể người có thể di chuyển.

Cơ mặt giãn ra: Khi tim ngừng đập, các cơ trên khuôn mặt của bạn sẽ giãn ra như nếp nhăn nơi hốc mắt, khóe miệng, 2 bên má,… sẽ không còn nữa, làn da lúc này căng bóng và trơn tru.

Ruột trống rỗng: Bộ não không còn hoạt động cũng chính là lúc cơ vòng thoải mái đóng mở mà không chịu sự điều khiển của bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, vì thế các loại chất thải sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể.

Có thể bạn chưa biết: Những biến đổi của cơ thể sau khi qua đời - Ảnh 2
Nhân viên nhà xác và người thợ bốc mộ biết rất rõ mùi hôi thối của thi thể trong quá trình phân hủy.

Mùi khó chịu bắt đầu xuất hiện: Nếu ai đã từng tiếp xúc với mùi của tử thi chắc chắn sẽ biết rõ điều này, nó vô cùng kinh khủng. Chính các tế bào của cơ thể giải phóng enzim cho các loại nấm mốc, vi sinh vật hoạt động chịu trách nhiệm phân hủy. Từ đó, tạo ra các loại khí độc hại và gây mùi hôi thối khó chịu.

Côn trùng và động vật tham gia quá trình phân hủy: Thực vậy sau khi quá trình phân hủy bắt đầu những loài côn trùng như ruồi, đom đóm, giòi xuất hiện đẻ trứng lên cơ thể. Không thể thiếu trong đó là kiến, nhện cũng tham gia quá trình này.

Cơ thể phát ra tiếng động: Những âm thanh này không hề dễ nghe và là nỗi ám ảnh cho nhiều thực tập sinh ngành y. Nó được phát ra từ mồm và từ hậu môn của cơ thể sau khi ta qua đời. Bởi cơ thể trương phình được ví như 1 quả bóng hơi và những điểm thoát hơi sẽ đẩy bớt chúng ra bên trong cơ thể ra ngoài.

Ruột là bộ phận được tiêu hóa đầu tiên: Đây là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn nhất bên trong cơ thể nên chúng sẽ bị tiêu hóa đầu tiên là điều vô cùng dễ hiểu.

Con ngươi lồi to và lưỡi sưng phồng: Quá trình phân hủy hoạt động sinh ra khí, chính chúng sẽ làm con ngươi cũng như lưỡi của bạn to ra, lồi lên và sưng phồng khỏi hốc mắt, khoang miệng.

Hóa lỏng: Cơ thể lâu ngày không còn được cứng rắn như ban đầu, dần dần hóa lỏng lúc nào không hay.

Da trượt ra khỏi cơ thể: Lớp da bao bọc cơ thể, khi phần mỡ và phần cơ phân hủy hết, lớp da này sẽ bị tách ra khỏi cơ thể và để lộ ra bộ xương.

Phần còn lại cuối cùng: Chính là những chiếc xương của chúng ra, sau nhiều năm các protein bị phá vỡ để lại hydroxyapatite, xương hóa cát bụi.

Tổng hợp