Có thể bạn chưa biết: Móng chân đổi màu bất thường là dấu hiệu bị bệnh

Khi móng chân bất ngờ đổi màu, từ hồng hào chuyển sang trắng bệch hay vàng nâu, tím xanh hoặc đen sẫm, đây đều có thể là dấu hiệu bị bệnh không nên bỏ qua.

Không chỉ móng tay, khi món chân chuyển màu lạ, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề. Nhiều người thường coi nhẹ điều này mà bỏ qua, không chú ý tới.

Móng chân đổi màu vàng hoặc nâu

Nếu móng chân đang hồng hào bỗng chuyển sang màu vàng hoặc nâu, cần lưu ý vì có thể bạn đã bị nấm móng. Nguyên nhân nấm móng có thể là do đi giày ẩm, mồ hôi chân... Gặp phải tình trạng này, móng chân sẽ dễ gãy hơn, nếu để lâu dài còn có nguy cơ bị nhiễm trùng. Điều trị nhiễm nấm móng chân cũng tốn thời gian nên cần khám bác sĩ sớm để có phương pháp trị liệu kịp thời.

Móng chân đổi màu vàng hoặc nâu có thể do bị nấm móng hoặc một số bệnh về phổi, biến chứng của tiểu đường...

Bên cạnh đó, móng chân đổi màu cũng có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường đã biến chứng. Khi đi khám tiểu đường, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bàn chân của bạn. Ngoài ra, móng chân nếu bị vàng có thể cho thấy vấn đề liên quan tới phổi, cụ thể là đường hô hấp.

Móng chân chuyển màu tím

Nếu móng chân có màu tím hoặc tím xanh, đây có thể là vết tụ máu, vết bầm do va đập hoặc bị kẹp móng tạo thành. Do tác động ngoại cảnh, móng chân phải chịu một lực lớn nên máu tụ lại và có phần sẫm màu. Trường hợp gây đau nhức, bạn nên đi khám để kiểm tra.

Móng chân thâm tím, xanh sẫm. có thể do bị tụ máu. Vết bầm nhạt hay đậm do lực tác động mạnh hay nhẹ. Nếu đau đớn, bạn nên đi kiểm tra ngay.

Thông thường, sau một thời gian, vết bầm sẽ nhạt dần do máu tan dần. Tuy nhiên, đây cũng có thể là do tuần hoàn máu có vấn đề. Móng chân thiếu oxy nên các vết bầm xuất hiện mà không cần tới ngoại lực tác động.

Móng chân xuất hiện màu đen

Chấn thương là một trong những nguyên nhân chính khiến móng chân chuyển màu đen. Trong trường hợp này, bạn cần đợi từ 6 - 9 tháng để móng phát triển toàn bộ một cách tự nhiên. Trường hợp thiếu vitamin B12 cũng có thể gây ra hiện tượng này. Móng chân màu đen còn cho thấy vấn đề về gan hoặc thận.

Móng chân màu đen có thể do chấn thương, thiếu vitamin hoặc có vấn đề về gan, thận.

Nếu mảng đen chiếm một góc nhỏ hoặc có các đường sọc dưới móng, có thể bạn mắc bệnh hắc tố tuyến tính. Vì dư thừa tế bào hắc tố nên móng chân sẽ xuất hiện các mảng sẫm màu.

Móng chân nổi đốm trắng hoặc có đường trắng

Khi phải đi giày chật, chân cọ vào giày quá nhiều cũng có thể làm móng chân hình thành các đường trắng. Đốm trắng cũng xuất hiện khi móng bị tổn thương. Tuy nhiên, vết thương không tổn hại tới mạch máu hay tạo vết bầm tím.

Do ma sát với vật cứng hoặc bị tổn thương, móng chân có thể chuyển màu trắng.

Ngoài ra, móng chân bị trắng bợt cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu sắt hoặc kẽm. Bạn có thể bổ sung một số vitamin như biotin để phục hồi thương tổn ở móng, da và cả tóc. Quá trình này sẽ mất một thời gian vì móng chân thường mọc chậm và hồi phục cũng chậm hơn các bộ phận khác.