Có thể bạn chưa biết: Liệu vàng mã con cháu đốt có đến tay tổ tiên?

Bạn có biết tục đốt vàng mã cho người quá cố được xuất phát từ đâu hay liệu ông bà, tổ tiên nhà mình có nhận được lễ vật này từ con cháu. Cùng tìm hiểu nhé!

Người Việt xưa có quan niệm, ‘trần sao âm vậy’ nên con cháu và người thân của người quá cố sẽ đốt vàng mã cho họ, với hy vọng dưới cửu tuyền họ được hưởng ấm no, không biến thành con ma đói khát. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, phong tục này lại được bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa cổ đại, phát triển cực thịnh vào thời nhà Đường rồi lưu truyền tới Việt Nam trong những năm đất nước ta bị đô hộ.

Có thể bạn chưa biết: Liệu vàng mã con cháu đốt có đến tay tổ tiên? - Ảnh 1
Đồ tùy táng của Từ Hy Thái Hậu chứa nhiều bảo vật, vàng bạc, vòng ngọc, mã não, bảo thạch,… vô cùng quý.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, dưới thời phong kiến Trung Quốc, khi một người qua đời, họ sẽ được người nhà chôn cất cùng những loại của cải vật chất như tiền vàng, trang sức, quần áo,… thậm chí là cả thức ăn, những món ăn mà ngày thường họ vô cùng yêu thích và loại lễ vật này được gọi là đồ tùy táng. Bởi theo quan niệm xưa, những đồ này sẽ được người quá cố mang sang thế giới bên kia để sử dụng tiếp, cuộc sống sẽ sung túc đủ đầy chẳng khác gì lúc còn sống.

Vua, hoàng hậu, hoàng thái hậu và các vị hoàng thân quốc thích trong triều đình là một trong những người có lễ vật tùy táng đầy đặn và giá trị bậc nhất. Thế nhưng, nơi chôn cất giá trị hàng nghìn lượng vàng này lại trở thành tâm điểm chú ý của những kẻ đào trộm mộ để cướp bóc của cải làm phiền đến giấc ngủ nghìn thu của người đã mất. Nhận thấy điểm bất cập này, người Trung Quốc đã phát minh ra phương pháp đốt giấy tiền cho người mất.

Có thể bạn chưa biết: Liệu vàng mã con cháu đốt có đến tay tổ tiên? - Ảnh 2
Đến đời nhà Đường, thay vì chôn đồ tùy táng thì người còn sống sẽ đốt vàng mã cho người mất.

Đây chính là cách hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn tình trạng trộm mộ cũng như một cách biểu trưng cho của cải người mất sẽ nhận được ở thế giới bên kia. Bởi họ tin, số tiền này sẽ được người thân ở cõi âm cất giữ và không bị bất cứ ai lấy cắp. Hơn thế, việc này còn giúp các gia đình tiết kiệm được một khối của cải đáng kể, thay vì phải chuẩn bị đồ tùy táng đắt giá cho người mất mà không sử dụng được cho bản thân.

Ngày nay, thế giới càng ngày càng hiện đại, phát triển, vì thế các chủng loại lễ vật vàng mã càng ngày càng đa dạng. Nó không chỉ giới hạn bằng những tờ tiền địa phủ mà còn có cả nhà cửa, xe cộ, tivi, điện thoại, máy tính,… đúng câu ‘trần sao âm vậy’, không thiếu bất cứ thứ gì.

Có thể bạn chưa biết: Liệu vàng mã con cháu đốt có đến tay tổ tiên? - Ảnh 3
Vàng mã ngày nay vô cùng đa dạng về kích thước và chủng loại.

Song đối với các nhà khoa học thì việc đốt vàng mã cho người đã khuất chỉ là hành động mê tín dị đoan, đó không phải tín ngưỡng của Đạo Phật mà được du nhập từ tín ngưỡng của người Trung Hoa, không có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh người đã khuất sẽ nhận được số tiền vàng, lễ vật mà con cháu đốt cháy cho họ. Do đó, để phòng chống cháy nổ đồng thời giảm thải khí CO2 người Việt ta nên hạn chế hành động này hết mức có thể. Có như vậy, môi trường mới trong lành, hệ sinh thái mới được bảo vệ cũng như tín ngưỡng dân gian mới không bị lai tạo.

Tổng hợp