Có thể bạn chưa biết: Khóc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ

Khóc không phải lúc nào cũng là hành động mang lại sự đau buồn. Các chuyên gia đã chứng minh khóc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ.

Hầu hết chúng ta đều mặc định cười là vui, khóc là hành vi phản ứng lại những cảm xúc tiêu cực. Phần lớn đều cho rằng khóc không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chảy nước mắt sẽ đem đến rất nhiều lợi ích bất ngờ.

Quảng cáo

Giảm căng thẳng

Khi cơ thể căng thẳng, chịu quá nhiều áp lực, nếu dồn nén sẽ có thể khiến chúng ta mệt mỏi, kiệt sức. Thậm chí, nếu căng thẳng kéo dài còn có thể gây ra trầm cảm. Stress còn có thể làm tích tụ các chất hóa học, gây ảnh hưởng tới tâm trạng. Khóc là hành động tiết ra nước mắt, giải phóng rất nhiều chất hóa học qua tuyến lệ. Nhờ đó, căng thẳng sẽ giảm bớt, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn, sức khỏe cũng không bị tác động nặng nề.

Khóc trong thời gian dài có thể giải phóng các chất hóa học gây căng thẳng, giảm stress hiệu quả.

Cải thiện tâm trạng

Khi tâm trạng không tốt, nếu có thể nên khóc một lần thoải mái. Khi khóc nức nở, cơ thể chúng ta sẽ cần hít thở nhanh hơn, tiếp không khí nhiều hơn. Việc này rất tốt cho thể trạng và tâm trạng. Hoạt động hít thở nhanh sẽ làm giảm nhiệt độ ở não bộ. Nhờ đó, chúng ta có thể bình tĩnh, tỉnh táo nhìn nhận các vấn đề rõ ràng và lạc quan hơn.

Giảm đau

Khi trẻ nhỏ hoặc bản thân người lớn bị thương, chúng ta thường bật khóc. Khi đó, khóc không phải hành vi "ăn vạ" mà là cách để giải tỏa cảm giác đau đớn. Khi khóc trong một thời gian nhất định, cơ thể sẽ tiết ra oxytocin. Bên cạnh đó còn có các opioid nội sinh hay endorphins. Nhờ có những chất này, cảm giác đau đớn về mặt thể chất lẫn tinh thần đều được xoa dịu, giảm bớt đáng kể.

Trẻ con thường khóc khi bị ngã, đây là phản xạ quen thuộc giúp chúng giảm bớt cảm giác đau.

Cân bằng cảm xúc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khóc sẽ giúp cân bằng cảm xúc. Nếu chỉ tồn tại cảm giác vui sướng kéo dài có thể khiến tinh thần suy sụp nhanh chóng khi có chuyện buồn ập tới. Việc đan xen các cảm xúc vui buồn sẽ giúp khôi phục sự cân bằng. Nhờ vậy, chúng ta có thể đối mặt được những tình huống bất ngờ phát sinh. Bên cạnh đó, khóc được cho là một trong những cơ chế giúp thích nghi với những cảm xúc mãnh liệt.

Hạ huyết áp

Hành động khóc còn có thể làm giảm nhịp tim khi tức giận, hạ huyết áp trong nhiều trường hợp. Nhịp tim tăng lên có thể do các hormone căng thẳng tác động, dẫn tới co thắt động mạch, làm tăng cả huyết áp. Khi khóc được, bạn sẽ bớt căng thẳng đồng thời hạ bớt huyết áp.

Sau khi khóc, hầu hết đều thấy nhịp tim và huyết áp ổn định hơn.

Giảm lo lắng

Theo kết quả nghiên cứu từng được thực hiện vào năm 2015, cứ một trong năm người (từ 18 - 34 tuổi) được khảo sát đã tiết lộ từng khóc vì lo lắng. Đặc biệt là phụ nữ, có người đã vì quá lo lắng mà khóc trong phòng vệ sinh ở cơ quan. Thế nhưng, nghiên cứu cũng cho thấy, sau khi khóc, cảm xúc lo âu sẽ giảm đi rõ rệt.

Khóc xong có thể khiến bớt lo hơn, điều chỉnh cảm xúc tốt hơn, chuẩn bị tinh thần cho những điều kế tiếp.

Giải tỏa cảm xúc đau buồn

Khi trải qua mất mát, tội lỗi hay ức chế,...chúng ta thường khóc. Quá trình khóc có thể mất sức nhưng sau đó, hầy hết đều cảm thấy tốt hơn. Hành động khóc giống như cách thức cơ thể tự chữa lành về mặt cảm xúc, vực dậy tinh thần sau những chuyện buồn thảm. Ngoài ra khi xem 1 bộ phim buôn và khóc còn giúp bạn giảm cân hiệu quả nữa đấy!