Có thể bạn chưa biết: Cô tiên trên chiếc đĩa "huyền thoại" này là ai?

Hầu hết mọi người đều thấy quen thuộc với hình ảnh cô tiên trên những chiếc đĩa gắn liền với tuổi thơ nhưng rất ít ai biết được thân phận thật sự của nhân vật này.

Chắc hẳn thế hệ 8X, 9X đều không thể quên được những chiếc đĩa sứ với hình ảnh cô tiên đã đi vào "huyền thoại". Đây là một trong những món đồ gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu người từ thời bao cấp. Ngược dòng thời gian về lại 15, 20 năm trước, hầu như ai cũng có ít nhất một chiếc đĩa như thế này trong nhà.

Chiếc đĩa in hình tiên nữ - món đồ kinh điển mà nhà nào cũng có thời xưa.

Quen thuộc là vậy, thế nhưng phần lớn đều không ai biết nhân vật được in trên đĩa là ai. Nhiều người thường mặc định đó chỉ là mô phỏng ngẫu hứng một cô tiên nào đó. Song, sự thực lại không phải như vậy.

Hình ảnh tiên nữ in trên chiếc đĩa kinh điển này chính là tiên nữ Ma Cô. Đây là một vị nữ thọ tiên bắt nguồn từ dân gian Trung quốc. Vị tiên nữ này cũng là nhân vật được người Hoa nhắc tới trong câu thành ngữ quen thuộc "Bãi bể nương dâu" hay "Thương hải tang điền".

Thực tế, tiên nữ in trên chiếc đĩa này chính là nữ thọ tiên Ma Cô, một nhân vật nổi tiếng của Trung Quốc.

Theo ghi chép ở "Thần tiên truyện" của Cát Hồng, nữ thọ tiên Ma Cô từng xuất hiện vào thời Đông Hán. Một ngày nọ, tiên nữ Ma Cô và tiên nhân Phương Bình đã giáng trần, xuống thăm nhà ông Tế thái (người mà sau này cũng sẽ đắc đạo thành tiên) để đàm đạo. Trong cuộc trò chuyện, tiên nữ Ma Cô có nhắc tới một câu: "Tiếp thị dĩ lai, dĩ kiến Đông hải tam vi tang điền". Câu này nghĩa là kể từ lần gặp trước, tiên nữ đã từng thấy biển Đông hóa thành ruộng dâu cả thảy 3 lần. Theo miêu tả của dân gian, tiên nữ Ma Cô có ngoại hình như một cô gái 18 - 19 tuổi. Thế nhưng để biển Đông hóa thành ruộng dâu thì phải mất tới cả trăm, cả ngàn năm. Bản thân tiên nữ đã chứng kiến 3 lần biển Đông thay đổi. Như vậy vị nữ thọ tiên này thực sự đã sống bao nhiêu năm, đã bao nhiêu tuổi? Đây là một thắc mắc không có lời giải đáp.

Tiên nữ có ngoại hình như cô gái 18 nhưng số tuổi được cho là đã vượt ngưỡng ngàn năm.
Dân gian cũng truyền miệng rằng, vào ngày mùng 3 tháng 3 hàng năm, tiên nữ Ma Cô sẽ tới mừng thọ Tây Vương Mẫu để dâng lễ vật. Nữ tiên được khắc họa khi xuất hiện với hình ảnh chân cưỡi mây, tay dắt chim hạc và dải áo dài bay phấp phới. Cũng có lời tương truyền tiên nữ cưỡi lưng thần lộc mà tới hiến thọ đồ. Trong tưởng tượng của dân chúng, tiên nữ Ma Cô có dáng người cao, gương mặt tươi sáng, trên tay còn có đào tiên làm lễ vật dâng Vương Mẫu. Đây cũng là hình ảnh được tái hiện trên những chiếc đĩa về sau.
Hình ảnh in trên đĩa chính là tái hiện khoảnh khắc vị nữ thọ tiên dâng đào trong lễ mừng thọ của Tây Vương Mẫu.
Hình ảnh "Ma Cô hiến thọ đồ" đã được đưa vào làm đồ trang trí từ thời nhà Thanh. Ban đầu tranh được xuất hiện trên chén, đĩa, sau là các loại ấm, tách và rất nhiều đồ dùng như chúng ta thường thấy. Trên các đĩa có hình tiên nữ sẽ được đề thêm dòng chữ Hán “麻姑献寿”, có nghĩa là "Ma Cô hiến thọ".