Có thể bạn chưa biết: Cô dâu khi mang bầu không được đi cửa chính

Khuôn mặt bẽ bàng của cô dâu khi phải đi từ cửa sau mới có thể vào gia đình nhà chồng do lỡ 'ăn cơm trước kẻng' khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Từ xa xưa ông bà ta có quan niệm cô dâu khi về nhà chồng mà đang mang bầu thì không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi đường vòng, chính là cửa sau để bước vào gia đình nhà chồng.

Nếu gia đình chồng không có cửa sau, khi cô dâu đi tới cửa chính bắt buộc phải bước qua một chậu bồ kết nướng than đỏ rực. Hành động này, các cụ xưa cho rằng, sẽ xua đuổi tà ma, xui xẻo. Và khi cô dâu mang bầu đi vào từ cửa chính sẽ khiến nhà chồng làm ăn thất bát, gia đình lục đục chẳng yên.

Theo các nhà tâm linh, đây chỉ là quan niệm dân gian ở mỗi vùng miền khác nhau, họ đặt ra để răn dạy con cái trước khi cưới, không được làm những chuyện trái với luân thường đạo lý. Còn về tâm linh hoàn toàn không có ý nghĩa gì.

Vì không có cửa sau cô dâu này đã phải dùng thang để trèo vào gia đình nhà chồng khi 'trót dại' mang bầu.

Càng không có chuyện, cô dâu mang bầu trước khi cưới là đen đủi, khiến gia đình nhà chồng làm ăn lụi bại, gặp hạn hay điềm gở. Và việc phải đi từ cửa sau, chỉ có ý nói, 'ăn vụng' phải đi từ cửa sau mà thôi.

Ngày xưa, khi con gái đến tuổi cập kê các bà các mẹ thường nói 'mày mà có bầu là tao cạo đầu bôi vôi rồi thả trôi sông'. Thực vậy, thời 4X, 5X, 6X, 7X việc mang thai trước khi kết hôn là chuyện vô cùng hiếm hoi. Nếu một cô gái vô tình để dính bầu sẽ gây tiếng xấu cho cả gia đình, dòng họ bị người đời gièm pha, dị nghị.

Tuy nhiên, ngày nay vấn đề này dường như đã thoáng hơn rất nhiều. Thậm chí có nhiều gia đình yêu cầu con dâu tương lai phải có thai trước khi về nhà chồng nhằm đề phòng chuyện vô sinh hiếm muộn. Cho nên, quan niệm trên là không có căn cứ.

Rất nhiều cô dâu vì quan niệm dân gian này mà phải bẽ bàng đi vào từ cửa sau.

Ngoài ra, trong hiến pháp và pháp luật Việt Nam không có bất cứ một nghị định, quyết định, điều khoản nào ngăn cấm nam thanh nữ tú quan hệ với nhau trước khi kết hôn. Song cũng phải với nhắc tới đạo đức xã hội thì việc 'ăn cơm trước kẻng' là không nên. Chỉ cần một lần lầm lỡ có thể dẫn tới bất hạnh cho cả một đời người con gái.

Các chuyên gia tâm lý còn nói thêm, những kiêng kỵ này đã lỗi thời, có thể nói là mê tín dị đoan nên không vì thế mà mù quáng làm theo ảnh hướng đến cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ sau này.

Hãy vì hạnh phúc của đôi trẻ mà tìm giải pháp hợp lý như tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng và bỏ qua tục lệ đón dâu. Có như vậy, sui gia 2 bên mới đồng lòng, con cái cũng gần gũi thương yêu, chăm sóc chu đáo lẫn nhau.

Bụng bầu khá to song cô dâu vẫn tự tin diện váy cưới body, nở nụ cười hạnh phúc nắm chắc tay ba đến bên cạnh người chồng tương lai của mình.
Nhiều đôi bạn trẻ ngày nay lựa chọn hình thức có bầu trước khi cưới vì sợ vô sinh.

Tổng hợp