Có thể bạn chưa biết, chỉ muỗi cái mới hút máu, muỗi đực thì không

Có những sự thật đáng kinh ngạc về loài muỗi chắc chắn làm bạn té ngửa. Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Muỗi là động vật gây tử vong nhiều nhất trên Trái Đất

Có thể bạn sẽ nghĩ cá sấu, cá mập, chó sói, gấu hay bất cứ loài động vật nguy hiểm nào khác trên thế giới mới là thủ phạm chính khiến con người tử vong. Thế nhưng, theo thống kê mới đây, trong thế giới động vật thì loài vật gây tử vong cho con người nhiều nhất mỗi năm lại chính là muỗi.

Có thể bạn chưa biết, chỉ muỗi cái mới hút máu, muỗi đực thì không - Ảnh 1
Con số thống kê cụ thể ca tử vong mà muỗi có thể gây ra cho con người.

Chúng là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm tới tính mạng như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da và viêm não.

Muỗi đực không hút máu

Có thể bạn chưa biết, chỉ có muỗi cái mới hút máu còn muỗi đực hút mật, dịch hoa quả, nhựa cây hay phấn hoa. Đồng thời, muỗi cái không hút máu để nuôi sống cơ thể mà nhằm sản xuất ra trứng với mục đích duy trì nòi giống.

Khi đã hút máu no nê, muỗi cái sẽ nghỉ ngơi khoảng 2 đến 3 ngày, lúc này protein, sắt sẽ được sản xuất từ máu. Nhờ đó, tạo ra các amino acid và dùng nó hình thành trứng.

Muỗi bị hấp dẫn bởi một thân hình đẫm mồ hôi

Bạn có biết, lượng khí cacbon dioxit được sản xuất ra khi cơ thể tiết mồ hôi, đây cũng chính là nguyên nhân thu hút muỗi. Bởi vậy, khi tập thể dục thể thao xong bạn có nguy cơ cao bị muỗi đốt, chứ chẳng phải ‘máu ngọt’ như nhiều người vẫn nghĩ.

Có thể bạn chưa biết, chỉ muỗi cái mới hút máu, muỗi đực thì không - Ảnh 2
Một cơ thể đẫm mồ hôi chính là mục tiêu săn đuổi của loài muỗi.

Chính vì thế, sau khi chơi thể thao hãy đảm bảo cơ thể được tắm sạch sẽ, nếu không muốn mình trở thành ‘mồi ngon’ của muỗi.

Muỗi cũng ngủ đông

Đây là loài động vật máu lạnh, vì thế để bay ra bên ngoài chúng đều phải dựa vào nhiệt độ. Do đó, khi nhiệt độ ngoài trời chỉ còn 10 độ C thì chúng sẽ tránh đông cho đến khi thời tiết ấm áp trở lại chúng sẽ bay ra.

Muỗi chỉ sống được 8 tuần (2 tháng)

Có thể bạn sẽ nghĩ, muỗi là loài vật bất tử. Song, muỗi cái có thể sống được trong 8 tuần và 3 ngày chúng đẻ trứng 1 lần. Còn muỗi đực chỉ sống được chừng 10 ngày.

Có thể bạn chưa biết, chỉ muỗi cái mới hút máu, muỗi đực thì không - Ảnh 3
Muỗi cái sống lâu hơn muỗi đực do phải duy trì nòi giống.

Muỗi tại sao lại bay vo vo quanh đầu

Khi khí cacbon dioxit từ cơ thể bạn tiết ra từ đường mũi và đường miệng, trong vòng 30m muỗi sẽ nhận biết được điều này. Ngay lập tức chúng sẽ vây quanh bạn, bay vo vo trên đầu.

Muỗi cắn vì sao lại gây ngứa

Nước bọt của muỗi được hoạt động như một loại thuốc gây tê cũng như chất chống đông máu khi chúng hút máu con người. Bởi vậy, trong vài giây đầu tiên, bạn hoàn toàn không thể nhận ra mình đã bị cắn. Nếu bạn thấy ngứa ngay lập tức thì hệ thống miễn dịch của bạn hoàn toàn nhạy bén, có thể kháng nguyên với nước bọt của muỗi.

Có thể bạn chưa biết, chỉ muỗi cái mới hút máu, muỗi đực thì không - Ảnh 4
Vì trong nước bọt của muỗi có một loại thuốc gây tê nên khi chích sẽ chẳng có cảm giác gì xảy ra.

Tổng hợp