Có thể bạn chưa biết, bồn cầu trong toilet máy bay không có nước

Sự thật bên trong toilet máy bay sẽ được bật mí ngay dưới đây, chắc chắn sẽ khiến bạn phải há hốc mồm vì đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác đấy.

Di chuyển bằng máy bay giờ đây được cho là chuyện là vô cùng dễ dàng, đặc biệt đối với những hành khách thường xuyên phải đi công tác hay team thích 'xê dịch'. Thế nhưng đã bao giờ bạn đi vệ sinh trong toilet của máy bay hay thắc mắc, cấu tạo của WC trên máy bay khác gì so với WC dưới mặt đất hay chưa? Nếu chưa có câu trả lời chính xác thì cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Bạn đã thử một lần trải nghiệm đi vệ sinh trên không trung hay chưa?

Nếu bạn đã từng đi vệ sinh trên máy bay, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng, cấu tạo bồn cầu của máy bay khác hoàn toàn so với chiếc bồn cầu ở nhà mình. Cụ thể, bồn cầu dưới mặt đất đều có nước, chất thải được đẩy xuống bể phốt nhờ sức ép của dòng nước. Còn trên máy bay không có bể phốt. Vậy các chất thải sẽ 'lạc trôi' đi đâu?

Máy bay không có bể phốt hay đường ống cống thì chất thải sẽ đi đâu về đâu?

Bạn sẽ nhận ra, bên trong chiếc bồn cầu trên máy bay không hề ngập nước. Một khi bạn muốn xả chất thải của mình hãy bấm nút xả, ngay lập tức hệ thống sẽ được kích hoạt chức năng hút 'sản phẩm' để trả lại một chiếc bồn cầu hoàn toàn sạch sẽ.

Chỉ cần ấn nút là chất thải sẽ bị 'bay màu' ngay tức khắc.

Có thể bạn không biết, lực hút chất thải bên trong bồn cầu trên máy bay là cực mạnh. Bởi vậy mới có nhiều khuyến cáo rằng, nên cất các vật dụng như điện thoại di động, tai nghe không dây, trang sức,... cho vào túi xách đeo bên người rồi ấn nút xả, nếu không muốn những đồ cá nhân này bị hút 'bay màu' lúc nào không hay. Thậm chí, có cả chỉ dẫn nên đóng nắp bồn cầu khi giật nước.

Lực hút bồn cầu trên máy bay sử dụng là 'siêu to khổng lồ', có như vậy chất thải mới được hút sạch.

Bên cạnh đó, không ít người còn thắc mắc, chỉ hút như vậy liệu có sạch hoàn toàn? Một sự thật tiếp theo sẽ khiến bạn phải tròn mắt ngạc nhiên đấy. Đó chính là lớp nhựa được tráng bên trong chiếc bồn cầu này được làm từ loại nhựa tạo ra chảo chống dính có tên Teflon. Bởi vậy, bạn hãy yên tâm, chỉ cần nhấn nút một cái là mọi thứ sẽ biến mất trong tích tắc.

Lớp nhựa Teflon làm chảo chống dính lại chính là nguyên liệu tráng bên trong chiếc bồn cầu trên máy bay.

Sau khi chất thải được hút nó sẽ được chuyển đến một thùng chứa lớn nằm ở gầm máy bay. Khi máy bay hạ cánh, có một chiếc xe chuyên dụng đảm nhiệm công việc làm sạch, mang một cái tên vô cùng mỹ miều là honey truck. Để làm sạch chất thải bên trong, người công nhân sẽ nối ống bơm vào chiếc thùng đó rồi hút ra một chiếc thùng khác.

Sau mỗi chặng bay, chất thải nằm trong chiếc thùng ở gầm máy bay sẽ được công nhân dùng ống hút hết ra ngoài.

Sau đó, nối một chiếc ống khác để làm sạch và khử trùng lần cuối. Một lần làm sạch như vậy người công nhân đã hút tới hàng nghìn lít chất thải của hành khách thải ra.

Tổng hợp