Có thể bạn chưa biết: Biến đổi cực lớn của cơ thể người sau khi mất

Bằng mắt thường, ai cũng có thể nhận ra sự thay đổi ở thi hài người đã mất. Tuy nhiên, bên trong cơ thể người đã qua đời cũng có nhiều biến đổi rất lớn.

Một người sau khi trút hơi thở cuối cùng, cũng là lúc cơ thể bắt đầu quá trình biến đổi. Không chỉ thay đổi về bên ngoài, thi thể người đã khuất còn có sự biến đổi lớn ở bên trong. Dưới đây là những thay đổi ở cơ thể người đã mất mà không phải ai cũng biết.

Cơ thể đông cứng, chuyển màu nhợt nhạt

Kể từ thời điểm tim ngừng đập, cơ thể người sẽ bắt đầu giảm dần nhiệt độ. Sau vài tiếng, thi thể sẽ lạnh dần và đông cứng lại. Các cơ mí mắt, cơ cổ cho tới toàn bộ cơ thể chuyển sang trạng thái cứng đơ. Bên cạnh đó, sắc tố da cũng không còn hồng hào mà chuyển thành màu trắng nhợt.

Sở dĩ cơ thể đổi màu là do khi tim ngừng đập, máu cũng sẽ dừng tuần hoàn. Khi đó, máu lắng xuống phần thấp nhất trong cơ thể do yếu tố trọng lực tác động. Chính vì thế, phần thi thể nơi máu lắng xuống sẽ có màu tím tái do máu dần đông lại. Còn các phần phía trên, biểu hiện ở bề mặt da, sẽ có màu nhợt nhạt, trắng bệch.

Do máu ngừng tuần hoàn, lắng xuống và phân bố không đều nên thi thể sẽ chuyển màu tím tái, có phần trắng bệch.

Thi thể “động đậy”, phát ra tiếng

Không ít người bắt gặp hiện tượng thi thể người đã mất phát ra tiếng động, thậm chí lầm tưởng rằng người đã khuất vẫn còn sống. Thực tế, đây là điều thường gặp. Sau khi người mất vài giờ, các bó cơ sẽ co lại hoặc giãn ra, tùy thuộc vào vận động của cơ thể. Quá trình máu bị lắng xuống, đẩy hơi lên trên, cũng tạo ra sự chuyển động, khiến không ít người cho rằng thi hài "động đậy".

Ngoài ra, thi thể sau khi trút hơi thở cuối cùng cũng sẽ trương phình như bong bóng khí. Trong trường hợp đó, hậu môn và miệng sẽ là "cửa thoát hiểm" cho những luồng khí này. Bởi vậy, ở cơ thể người đã khuất thường có âm thanh ghê rợn và mùi khó chịu.

Không chỉ phát ra âm thanh, cơ thể người đã mất có thể cử động.

Ruột đẩy chất thải, trở nên trống rỗng

Dù thi thể người đã mất bất động nhưng bên trong, hệ tiêu hóa vẫn có sự hoạt động tại thời điểm mới tử vong. Các cơ vòng trong điều kiện não dừng tuần hoàn sẽ lỏng lẻo hơn. Chất thải trong cơ thể cũng sẽ bị đẩy ra ngoài, làm trống ruột.

Bốc mùi phân hủy

Bước vào giai đoạn phân hủy, thi thể người đã mất sẽ có mùi hôi thối. Một khi xuất hiện mùi tử thi, một số enzyme gây nấm mốc cũng sẽ được giải phóng. Lúc này, vi khuẩn, tế bào nấm mốc sẽ "gặm nhấm" cơ thể. Không những bốc mùi mà các khí toát ra từ thi thể còn trở thành chất độc hại nếu hít phải.

Mùi tử thi gây khó chịu, có thể tỏa ra khí độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của người sống.

Da tróc dần khỏi cơ thể

Da và các lớp biểu bì, mỡ, cơ ở dưới đều mềm, mỏng, dễ phân hủy. Theo thời gian, mỡ và cơ ở da sẽ tan dần. Phần da bên ngoài của thi thể cũng sẽ bong tách dần dần ra khỏi cơ thể.

Con ngươi lồi lên, lưỡi sưng to

Bên trong tử thi trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra nhiều khí. Khí này có thể thoát ra đường miệng hoặc hậu môn song cũng có thể bị giữ lại. Khí bị giữ bên trong sẽ làm con ngươi lồi khỏi hốc mắt. Phần lưỡi của thi thể cũng sưng phù, đẩy ra ngoài khoang miệng.

Xương bị "ăn mòn"

Cơ thể người đã qua đời dần dần sẽ bị vi khuẩn "ăn mòn". Mọi phần trên cơ thể đều bị nấm tiêu thụ protein. Sau một thời gian nhất định, protein trong xương cũng bị vi khuẩn xâm nhập, "gặm nhấm" thành dạng bột.