Có phải thịt luộc chín vẫn đỏ hồng là do nước bẩn, nguy cơ ung thư cao?

Cư dân mạng truyền tai nhau rằng, thịt luộc chín mà vẫn đỏ hồng là do nước luộc bị nhiễm độc. Thông tin này khiến nhiều người hoang mang. Vậy sự thật là gì?

Gần đây, trên mạng xã hội xôn xao trước một đoạn video chia sẻ về hiện tượng thịt luộc chín nhưng vẫn còn màu hồng đỏ. Theo đó, người ta cho rằng sở dĩ có tình trạng này là vì nước dùng luộc thịt đã nhiễm Nitrit hoặc Amoni. Nếu các chất này đi vào trong người, có thể xảy ra phản ứng khi kết hợp với axit amin, tạo ra chất nitrosamine có khả năng gây ung thư.

Đoạn video cảnh báo về thịt luộc chín nhưng vẫn có màu đỏ hồng. Chủ nhân tài khoản cho rằng nước để luộc bị ô nhiễm, khiến thịt cũng có nguy cơ nhiễm độc và gây ung thư.

Ngay sau khi video được đăng tải, cư dân mạng đã bùng nổ nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Trước hiện tượng như vậy, chuyên gia có lời giải thích ra sao?

Vì sao thịt luộc chín vẫn có màu đỏ hồng?

Trước thông tin về nước nhiễm hóa chất khiến thịt luộc bị hồng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết đây là điều không đúng. Hoàn toàn không có chuyện nước bị nhiễm Nitrit hoặc Amoni dẫn tới thịt luộc chín vẫn đỏ.

Thịt chín bị đỏ hồng không phải do nước ô nhiễm như tin đồn lan truyền trên mạng.

Chuyên gia cũng giải thích, trong thịt nạc vốn có chứa các globin. Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, globin sẽ bị biến đổi và có màu đen. Với các miếng thịt lạnh, khi thả vào nước sôi đột ngột, tác động của oxy sẽ khiến cho thịt bị thay đổi màu sắc. Màu hồng đỏ cũng có thể xuất hiện sau quá trình này dù thịt đã chín và chín rất kỹ.

Thực tế, không chỉ với thịt lợn, nhiều người khi luộc gà cũng có thói quen đun sôi nước trước rồi thả gà vào sau. Khi nước đang sôi, gà được thả vào có thể chín song thịt bên trong vẫn bị hồng. Đây là hiện tượng bình thường, dễ xảy ra khi thịt tiếp xúc với môi trường nóng đột ngột. Nhất là khi luộc giò lụa, chúng ta càng dễ gặp tình trạng này.

Khi luộc gà, nếu thả gà vào nồi nước sôi, dù gà đã chín song bên trong vẫn bị hồng đỏ.

Làm thế nào để thịt luộc không bị hồng?

Theo chuyên gia, muốn thịt luộc không bị đỏ trong, bạn chỉ cần thả thịt vào khi nước còn lạnh hoặc khi nhiệt độ nước còn thấp. Thịt được làm chín từ từ sẽ chín đều từ trong ra ngoài, màu sắc cũng đồng đều, không có sự khác biệt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cao người dân không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Nếu cho rằng thịt luộc bị đỏ có nguy cơ gây ung thư, rất nhiều người sẽ không dám ăn thịt dù đây là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Chỉ cần thả thịt vào cùng nước lạnh, đun chín từ từ, thịt sẽ không bị đỏ hồng sau khi luộc.

Ngoài ra, cư dân mạng cũng không nên phức tạp hóa vấn đề. Sự thực là dù bạn dùng nước tinh khiết để luộc thịt, nếu làm không đúng cách, miếng thịt thành phẩm vẫn sẽ bị đỏ hồng ở trong mà thôi. Bởi vậy dù là thao tác đơn giản nhất như luộc thịt, luộc gà, chúng ta cũng cần nắm bắt được cách thức chế biến hợp lý.