Có phải dùng chảo rán bị bong lớp chống dính sẽ nhiễm độc, gây ung thư?

Nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, các loại chảo chống dính một khi bị bong lớp chống dính mà vẫn tiếp tục sử dụng có thể gây ung thư.

Chảo là một trong những dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong nhà bếp. Thời xưa, khi chưa có điều kiện, dân gian thường dùng chảo gang để chiên rán. Thời nay, chảo chống dính với nhiều chất liệu cao cấp chính là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.

Quảng cáo

Hầu hết mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc chảo chống dính để chiên xào đồ ăn, vừa tiết kiệm dầu lại không bắn mỡ, ít khói, tiện lau rửa. Thế nhưng theo thời gian và thói quen sử dụng, một số loại chảo sẽ bị bong dần lớp chống dính. Có thông tin cho rằng, nếu tiếp tục dùng chảo bong lớp chống dính này thì sẽ dẫn tới nguy cơ nhiễm độc, thậm chí gây ung thư.

Liệu có đúng là lớp chống dính trên chảo khi bong ra sẽ thành chất độc gây ung thư, làm hại tới sức khỏe?

Chảo chống dính bị bong tróc có khả năng gây ung thư?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lớp phủ trong lòng chảo chống dính. Sở dĩ, loại chảo này có khả năng "không dính" là nhờ được tráng teflon. Teflon lấp đầy khoảng trống ở bề mặt, tạo thành lớp màng có độ mịn và trơn láng.

Về cơ bản, teflon chính là một loại polymer có thể chịu lạnh, chịu nhiệt rất tốt. Ngoài ra, chất này còn kháng kiềm, chịu được cả axit và có độ bền cao. Trong các loại nhựa, có thể nói teflon chính là "nữ hoàng" bởi rất khó bị ăn mòn bởi các chất khác.

Cũng vì teflon có đặc điểm chung với nhựa nên dễ khiến nhiều người mặc định đây là chất độc hại. Cũng vì thế mà khi lớp chống dính teflon ở chảo bị bong ra, một số sẽ cho rằng chất ung thư cũng sẽ bị tróc và theo đó lẫn vào thức ăn.

Chảo chống dính có khả năng chống dính là nhờ teflon - một loại polymer dễ bị số đông xếp vào nhào độc hại.

Thế nhưng teflon vốn không độc hại. Song, một số đơn vị sản xuất không có tâm mà dùng tới các chất hỗ trợ như PFOA (perfluorooctanoate) trong quá trình sản xuất ra chất liệu này. Chính vì thế mà làm tăng nguy cơ gây bệnh về đại tràng, tuyến giáp, tăng cholesterol hay thậm chí là ung thư.

Các chất phụ trợ trong quá trình sản xuất teflon không đúng quy chuẩn mới là nguyên nhân tăng nguy cơ gây hại tới cơ thể.

Khi mua chảo chống dính teflon của các thương hiệu uy tín, cơ sở đảm bảo, nguy cơ ảnh hưởng từ PFOA là hoàn toàn không có khả năng. Vì vậy, người tiêu dùng không nên lo lắng về vấn đề này.

Chảo chống dính bị bong lớp phủ còn sử dụng được không?

Sau một thời gian sử dụng hoặc do thói quen cọ rửa, lớp chống dính ở các chảo teflon có thể bị bong ra. Lúc này, câu hỏi khiến không ít người băn khoăn là liệu có nên tiếp tục sử dụng chảo bị bong tróc?

Theo các chuyên gia nhận định, teflon bị bong, nếu người dùng ăn nhầm lượng nhỏ thì cơ thể cũng sẽ tự động đào thải. Chính vì vậy mà điều này không tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.

Chảo chống dính rất bền. Khi lớp chống dính bong dần, nếu chưa có điều kiện thay thế, bạn vẫn có thể dùng thêm một thời gian nữa.

Nếu chỉ riêng teflon bị bong thì không ảnh hưởng nhiều. Thế nhưng khi lớp chống dính bị tróc thành mảng hoặc mảnh vụn, có thể sẽ bám vào thức ăn gây cháy. Bên cạnh đó, trường hợp chất này kết hợp với nhiều chất khác hoặc khi không được làm sạch, có thể sẽ sản sinh hydrocarbon thơm đa vòng. Đây là chất có khả năng gây ung thư vòm họng, ung thư phổi.

Vì vậy khi thấy lớp phủ ở chảo chống dính bong ra và làm thức ăn bị cháy, nát, bạn nên thay càng sớm càng tốt.

Chảo chống dính thường có tuổi thọ trung bình 1 - 2 năm, loại cao cấp có thể bền hơn. Song khi bị mất lớp phủ, tốt hơn hết là bạn nên thay chảo mới để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, khi sử dụng chảo hoặc bất kể vật dụng nào chống dính, trong quá trình cọ rửa nên tránh dùng các vật sắc nhọn như von sắt hay chà mạnh. Hành động này rất hại chảo, làm bong lớp chống dính nhanh và rút ngắn tuổi thọ của chúng.