Có người bị vong nhập thật không, khoa học lý giải gì về hiện tượng này?

Gọi hồn, vong nhập đều là những hành động liên quan tới yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra lý giải có cơ sở cho những hiện tượng này.

Trong dân gian, không ít người thường bắt gặp hiện tượng vong nhập, ma nhập. Thậm chí, có người còn thỉnh vong về để hỏi chuyện hoặc gọi hồn, kêu cầu hay để biết chuyện tương lai… Có nơi, điều này còn trở thành tín ngưỡng lâu đời. Song cũng có một bộ phận lớn hoài nghi về tính xác thực về người bị vong nhập.

Có người bị vong nhập thật không, khoa học lý giải gì về hiện tượng này? - Ảnh 1
Nhiều người hoài nghi liệu có tồn tại hiện tượng ma quỷ, vong linh nhập vào người sống?

Vong nhập có thật hay không?

Vong nhập, ma nhập vốn là quan niệm dân gian. Từ phương diện tâm thần học, các chuyên gia đã lý giải hiện tượng này qua một loại bệnh lý có liên quan. Cụ thể, theo TS. Dương Minh Tâm (Trưởng phòng điều trị stress – Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai), nhiều ca bệnh có hiện tượng bị vong nhập được trị liệu thành công.

Theo chuyên gia, khi bị cho là vong nhập, người bệnh sẽ có biểu hiện rối loạn tâm thần, cảm giác bị xâm nhập, mất ngủ kéo dài… Đây cũng được cho là có liên quan tới chứng hoang tưởng, được xếp vào loại bệnh tâm thần dạng hội chứng lên đồng. Về nguyên nhân sâu xa, stress là yếu tố gây ra hội chứng này.

Có người bị vong nhập thật không, khoa học lý giải gì về hiện tượng này? - Ảnh 2
Khi mắc chứng này, người bệnh thường có ảo giác người khác chỉ điểm, phải làm theo hướng dẫn của người nọ, người kia.

Trên thế giới, tỷ lệ người mắc hội chứng này ở dưới mức 0,1%. Song, không chỉ Việt Nam mà nước khác cũng có các trường hợp phải nhập viện để điều trị. Mặt khác, có một bộ phận người mắc bệnh lý này lại từ chối trị liệu mà chọn cách chữa bằng cúng bái, làm lễ hầu đồng, giải vong…

Thực tế, nhiều ca bệnh đã trị liệu thành công và trở về cuộc sống bình thường. Thế nhưng, không ít trường hợp vẫn duy trì quan niệm sai lầm, tin vào các phương pháp tâm linh và chưa thể thoát khỏi các chứng hoang tưởng.

Hiện tượng xã hội bị “biến tướng"

Với quan niệm dân gian thì thánh, thần hay vong nhập vào người liên quan tới tín ngưỡng hầu đồng. Thế nhưng ở góc độ tâm thần học, đây là một dạng bệnh lý. GS.BS Cao Tiến Đức (Bệnh viện 103) cũng có nhận định như vậy. Người bệnh sẽ tự cho mình là hiện thân của thánh thần hay một ai đó, có thể biết được chuyện quá khứ, tương lai hay những điều người thường không biết.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, việc thỉnh vong, áp vong là hệ quả từ một hiện tượng xã hội. Người hay lo lắng, dễ dao động, tâm lý yếu, sức khỏe kém hay tình trạng tâm thần bất ổn,…đều có thể dẫn tới rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng những trường hợp này để phục vụ các mục đích không tốt như để điều khiển người khác hoặc trục lợi, kiếm tiền, gây ra “biến tướng".

Có người bị vong nhập thật không, khoa học lý giải gì về hiện tượng này? - Ảnh 3
Có nhiều trường hợp lợi dụng hiện tượng này để trục lợi, điều khiển người khác theo ý muốn.

Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo số đông không nên cả tin vào những yếu tố tâm linh chưa được chứng thực. Nhiều hiện tượng không có cơ sở khoa học rõ ràng song có thể gây ra ảnh hưởng lớn tới con người. Cần giữ tỉnh táo trước những trường hợp tự cho là vong nhập, có khả năng gọi hồn, tránh dẫn tới hệ quả nghiêm trọng..