Có nên uống nước đun sôi lại nhiều lần hay không?

Có bao giờ bạn tự hỏi nước đun sôi lại nhiều lần có thể uống được hay liệu nó vẫn còn an toàn để uống? Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Có thể bạn đã biết, đun sôi nước là một cách loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Song, nhiều chuyên gia cho rằng, việc bạn đun sôi nước nhiều lần là không an toàn cho sức khỏe của bản thân cùng những người thân trong gia đình.

Bởi, nước từ vòi nước hay qua hệ thống lọc nước đều chứa các chất khí như O2, CO2,… cùng nhiều khoáng chất bao gồm: canxi, sắt, kẽm, crom, natri, magie,… được hòa tan trong nước. Khi bạn lấy nước này để đun sôi, một số ít thành phần trong đó sẽ bị bay hơi còn phần nhiều không bị bay hơi mà sẽ đọng lại trong nước, dù bạn có đun sôi bao nhiêu lần đi chăng nữa.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần.

Nói một cách dễ hiểu, việc bạn đun sôi lại nước nhiều lần được ví như bạn đun lại nồi canh, càng đun sôi nồi canh càng cô đặc và sánh lại, nước cũng như vậy. Bên cạnh đó, việc đun sôi nước cũng làm thay đổi thành phần hóa học của nước. Đa số các khoáng chất hòa tan trong nước đều không độc hại cho sức khỏe con người nhưng nguồn nước nhà bạn không sạch sẽ, có thể chứa một số chất như arsenic, fluoride, nitrate,…

Trong quá trình đun sôi lại nhiều lần, nồng độ các chất này tăng lên và tất nhiên, khi bạn sử dụng sẽ không hề tốt cho cơ thể. Nhẹ thì ngộ độc còn nặng có thể dẫn tới ung thư. Đặc biệt, những khoáng chất trong nước tưởng chừng có lợi cho cơ thể, song khi tập trung với nồng độ cao vẫn gây ra tác dụng ngược. Như bạn uống quá nhiều nước khoáng có thể dẫn tới sỏi thận, sỏi mật, viêm khớp và xơ cứng động mạch.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại nước này, tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chính vì thế, uống nước đun sôi lại nhiều lần không hề tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế một cách tối đa sử dụng loại nước này. Tuy nhiên, đun sôi lại lần thứ 2 cũng có thể uống được bình thường. Và tất nhiên, điều này chỉ khả dụng khi thỉnh thoảng mới sử dụng. Đối với phụ nữ mang thai, người có nguy cơ mắc một số bệnh như thận, mật,… nên tránh xa nước được đun sôi nhiều lần.

Tổng hợp