Cô gái sống trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã

Tuy mới 25 tuổi nhưng cô gái dưới đây không ngần ngại bỏ cả gia đình, người yêu và sự nghiệp của mình để sống trong rừng sâu nuôi dạy một con tinh tinh cách sống hoang dã tự nhiên.

Bà Janis, sinh năm 1951 từng kể lại câu chuyện về cuộc đời mình, trong suốt 6 năm sinh sống trong rừng rậm để nuôi dạy một con tinh tinh cách sống hoang dã. Câu chuyện này được diễn ra khi bà còn là một cô gái sinh viên 25 tuổi. Năm 1976, bà Janis đã có cuộc gặp đầu tiên trong đời với một con tinh tinh cái có tên gọi Lucy.

Con tinh tinh này được nuôi dưỡng như một con người, biết 120 ký hiệu, được ngủ trên giường và có thể phục vụ trà cho khách một cách chu đáo. Đây là một trong những cuộc thử nghiệm của nhà trị liệu tâm lý Maurice Temerlin ở Mỹ. Ông mong muốn tìm được một người tình nguyện viên có thể chăm sóc Lucy và nhân duyên tình cờ đến với bà Janis.

Cô gái sống trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã - Ảnh 1
Lucy ôm bà Janis không rời.

Khi bà chui vào dọn lồng cho Lucy, Lucy không tỏ vẻ giận dữ mà còn nhìn bà bằng ánh mắt âu yếm. Từ lúc đó, bà biết mình và con tinh tinh này có một sợi dây gắn kết vô hình. Bà thường xuyên chải chuốt, nói chuyện tâm tình với nó. Nó không ngần ngại nắm tay rồi ôm bà thật chặt thể hiện tình cảm gắn bó.

Tuy nhiên, cuộc vui chóng tàn, đến năm 1977 nhà khoa học Maurice quyết định gửi Lucy về môi trường sống tự nhiên của nó ở khu bảo tồn Abuko, Gambia nhưng do sống trong môi trường nuôi nhốt đã lâu, cộng thêm học tập thói quen của con người và được con người cho ăn mà con tinh tinh này khó thích nghi với lối sống mới.

Cô gái sống trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã - Ảnh 2
Quãng thời gian hạnh phúc của bà Janis bên người bạn đặc biệt. Bà còn tổ chức sinh nhật cho Lucy, cùng Lucy thổi nến.

Thấy vậy, bà Janis quyết định đi theo Lucy đến một hòn đảo xa xôi không một bóng người vào năm 1979. Theo dự kiến ban đầu bà chỉ mất 6 tháng để hoàn thành công việc song quá trình này đã kéo dài trong vòng 6 năm. Bà đã từ bỏ gia đình, người yêu và công việc dạy học quyết định đi theo tiếng gọi trái tim.

Trên hòn đảo mới nơi Lucy được đưa đến, chẳng những có báo hung dữ mà còn có cả hà mã địa phương, một loài vật nguy hiểm không kém nên bà đã phải ngủ trong lồng giữa một bầy tinh tinh, bao gồm 9 con tất cả. Mỗi tháng bà chỉ nhận được nhu yếu phẩm cần thiết vào thứ 6, không điện, không nước, không internet cuộc sống cô đơn bao trùm nhưng ở bên cạnh người bạn của mình, giúp bà ấm lòng phần nào.

Cô gái sống trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã - Ảnh 3
Quãng thời gian ở trên đảo hoang, bà Janis và Lucy cùng nhau trò chuyện quên đi mọi muộn phiền. Nhờ biết 120 ký tự, Lucy luôn giao tiếp với bà và dần trở thành người bạn tri kỷ.

Hơn thế, bà từng chia sẻ, ngoài Lucy, bà còn chăm sóc một con tinh tinh khác tên là Dash, bà giống như mẹ của nó và từng nghĩ, có khi nào mình đã trở thành một con tinh tinh thực thụ. Giữa đảo hoang nơi không một bóng người, có quãng thời gian bà tưởng mình như đã suy sụp song vì Lucy, muốn dạy cho nó cách sống sót nơi rừng thiêng nước độc mà bà hết sức cố gắng.

Cuối cùng, sau 6 năm sinh sống cùng nhau bà Janis đã tự rút lui về cuộc sống văn minh loài người của mình bởi muốn đáp ứng nhu cầu tình cảm thiết yếu của Lucy. Tuy bà là trưởng nhóm nhưng Dash dần trở thành con đực lớn tuổi nhất đàn, nó muốn tiếp quản tất cả mà thẳng tay tóm lấy chân bà kéo đi khắp nơi.

Cô gái sống trong rừng 6 năm để dạy tinh tinh sống hoang dã - Ảnh 4
Khoảnh khắc Lucy ôm bà Janis trước khi bà rời đi, khiến ai nấy cũng phải nghẹn ngào.

Bởi sự nhớ thương người bạn khôn nguôi mà một năm sau bà quay trở lại nơi đây. Tuy nhiên, điều khiến bà không ngờ tới là Lucy chỉ nhìn bà rồi quay lưng rời xa mãi mãi. Xen lẫn với sự tiếc nuối cũng là vui mừng, vì người bạn của mình đã trở về thiên nhiên hoang dã nơi chúng thuộc về.

Tới năm 1987, Lucy qua đời và từ đó bà Janis đã ở lại vùng này, một phần để tưởng nhớ người bạn thân thiết cũng như hỗ trợ bảo tồn các loài động vật đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Hiện tại khu bảo tồn này có hơn 140 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng được đi lại tự do.

Tổng hợp