Cô gái ngậm đắng ôm 50 triệu tiền son vì bị lừa đảo qua mạng

Dịp cuối năm, các chiêu thức lừa đảo qua mạng lại tiếp tục nở rộ, đặc biệt là khi giao dịch online ngày càng phổ biến, các đối lượng lừa đảo lại càng có cơ hội lộng hành hơn.

“Ngồi nhà đăng bài, các bà mẹ bỉm sữa, sinh viên cần việc làm thêm có thể kiếm được hơn chục triệu mỗi tháng" là những chiêu trò lừa đảo tinh vi của các đối tượng xấu, hòng chiếm đoạt trắng trợn tài sản của người dùng mạng.

Bẫy lừa từ trò kiếm tiền qua mạng

Mỗi ngày lướt facebook, người dùng sẽ dễ thấy những tin tuyển dụng có nội dung khá giống nhau của các đại lý/CTV kinh doanh mỹ phẩm ‘rởm’ như: “Tuyển người đăng bài, mỗi ngày thu nhập ít nhất 100.000 đồng. Lương sẽ được chuyển vào tài khoản sau 2 tuần. Không cần ôm hàng, không cần đặt cọc, không phải đa cấp, chỉ cần có tài khoản ATM, …"

Cô gái ngậm đắng ôm 50 triệu tiền son vì bị lừa đảo qua mạng - Ảnh 1
Các bài đăng quảng cáo kiếm tiền qua mạng xã hội của nhóm đối tượng lừa đảo

Theo tìm hiểu của báo Công An Nhân Dân, nếu trở thành CTV của nhóm các đối tượng nói trên, mỗi cá nhân sẽ kiếm được ít nhất từ 50 – 100.000 đồng/ngày. Khi có khách chốt đơn, số tiền này sẽ được tính thêm dựa trên chiết khấu % hoa hồng.

Điểm chung dễ nhận dạng nhất, là các công ty, Fanpage, cá nhân lừa đảo kiểu này đều tự xưng mình là “đơn vị mỹ phẩm cao cấp", “hàng xách tay cao cấp", … Đáng chú ý, tất cả các giao dịch về sản phẩm đều được thực hiện qua facebook, người dùng sẽ chẳng thể tìm được địa chỉ rõ ràng, cụ thể của nhóm đối tượng này.

Sập bẫy vì “khách vip" chốt đơn liên tục

Câu chuyện chốt đơn của chị T. (ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) khi rơi vào cạm bẫy làm “CTV bán mỹ phẩm" của một công ty đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Theo báo Tuổi Trẻ, chị T.vẫn đang “ôm" hơn 40 thỏi son “hàng hiệu" Christian Louboutin trị giá hơn 50 triệu đồng với cảm giác rùng mình tức bực.

Theo đó, chị T. làm CTV bán hàng mỹ phẩm cho một công ty có tài khoản trên mạng xã hội tên V-Skin Natural Cosmestics sau khi tình cờ đọc quảng cáo trên mạng. Một nhân viên xưng tên Quỳnh liền hướng dẫn chị T. rất tận tình qua tin nhắn.

Ngay mấy ngày sau chị T. có đơn hàng đầu tiên từ một thanh niên ở Vũng Tàu đặt mua 2 cây son Christian Louboutin giá hơn 2 triệu đồng. Người này tự xưng “làm việc ở hãng xe hơi, muốn mua son để tặng khách hàng nữ và nhu cầu rất gấp". Chị T. mừng vì đơn hàng đầu tiên nên nhận hàng và thanh toán cho công ty, để chuyển hàng cho khách.

Sau đó, vị khách này muốn lấy thêm 6 cây son để thanh toán một lần. Thậm chí, một người khác xưng là bạn của vị khách này nói muốn lấy thêm 10 cây son, đồng thời chụp sao kê ngân hàng thuyết phục đã chuyển khoản số tiền của tổng 16 cây son.

Tuy nhiên, do ngày cuối tuần nên chưa nhận được tiền hàng nên chị T. không mảy may ngi ngờ. Chỉ đến khi vị khách vip kia đặt thêm 25 cây son, khi 16 cây son chưa kịp chuyển đi, sau đó là 50 cây son thì chị T. mới bừng tỉnh, biết mình bị lừa.

Khi không đồng ý chuyển tiền nhận hàng với công ty 50 cây son gần nhất thì mọi liên lạc của chị T. và người tên Quỳnh cùng 2 vị khách lạ kia hoàn toàn bị cắt đứt.

Kể từ đó chị T. hoàn toàn bị chặn Facebook, khóa số điện thoại từ phía khách mua hàng lẫn công ty bán hàng. Chị T. bắt đầu lên mạng tìm hiểu thì phát hiện Công ty cổ phần mỹ phẩm V-Skin Comestics đã đóng mã số thuế từ năm 2014. Ngay cả địa chỉ đăng trên website bán hàng của doanh nghiệp này ở tòa nhà Etown 3 (Q.Tân Bình) cũng không chính xác.!

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Cô gái ngậm đắng ôm 50 triệu tiền son vì bị lừa đảo qua mạng - Ảnh 2
Người dùng mạng cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Từng có rất nhiều trường hợp những người nhẹ dạ cả tin rơi vào cạm bẫy, nhưng trong giai đoạn cuối năm, tình trạng lừa đảo tuyển CTV bán hàng online vẫn tiếp tục tái diễn với các hình thức tinh vi và bài bản hơn.

Câu chuyện điển hình như, một nữ nhân viên tại cửa hàng giày dép ở TP.HCM kể chị bị “mắc bẫy" khi làm theo thông tin tuyển dụng CTV bán nước hoa trên Facebook.

“Họ rao nếu tôi đăng tin giới thiệu sản phẩm nước hoa cho họ, mỗi ngày tôi sẽ được 50.000 đồng. Còn nếu chốt được đơn hàng, tôi sẽ được hoa hồng của sản phẩm đó. Tôi thấy dễ ăn quá nên đăng ký làm CTV cho họ. Đáng nói hơn, khi đăng bài rao bán sản phẩm trên Facebook, lập tức có người vào đặt hàng. Có điều, sau khi tôi chuyển tiền trước, chờ công ty chuyển hàng về thì khách đã hủy đơn, chặn liên lạc. Thế là tôi đã phải ôm cả chục chai nước hoa", nhân viên này kể.

Tuy nhiên, đối với những CTV “khó bị lừa", nhóm đối tượng lừa đảo sẽ “nuôi" trong 2-3 ngày đầu bằng việc thanh toán sòng phẳng tiền công đăng bài. Những ngày tiếp theo, sẽ có một số khách hàng xuất hiện (thường chính là đồng bọn của nhóm lừa đảo nói trên), khi CTV bị bỏ bom hàng thì cũng không thể truy vết vì khách mua chọn hình thức thanh toán giao hàng nhận tiền. Chưa kể nhiều mặt hàng nhận xong mới vỡ lẽ là hàng giả hoặc kém chất lượng.

Thế nên, người sử dụng mạng cần phải luôn luôn cảnh giác và tỉnh táo trước những lời chào mời, quảng cáo béo bở. Sử dụng chức năng report (báo cáo) khi cần để góp phần ngăn cản sự lan truyền của những trò lừa đảo, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh xã hội, nhất là thời điểm dịp Tết nguyên đán đang cận kề.