Cô gái nằm liệt giường bán thú len với hy vọng có tiền chữa bệnh

Bị dính khớp háng, khớp gối, cô gái dân tộc vươn lên nghịch cảnh bằng việc bán thú len trang trải cuộc sống.

Đó là câu chuyện của Lâm Thị Thái (26 tuổi, thôn Phja Khao, xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn), cô gái dân tộc Tày.

Quảng cáo

Mặc dù không thể đi lại do căn bệnh dính khớp háng, khớp gối, nhưng nhờ mạng xã hội Thái đã tìm đến công việc học móc len. Những con vật ngộ nghĩnh đáng yêu sau khi hoàn thành sẽ được cô gái tật nguyền rao bán để bán kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Bạo bệnh nhưng cô gái người dân tộc Tày không đầu hàng số phận

Kể về câu chuyện cuộc đời mình, Thái cho biết cô vốn sinh ra trong gia đình thuần nông, nhà có hai chị em, Thái là út và khi sinh ra sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Ngôi nhà của gia đình Thái

Cho đến năm 2010, Thái học lớp 10, cô bị đau khớp gối phải, nhưng bố mẹ chỉ tưởng đó là căn bệnh thường gặp của tuổi mới lớn. Hè năm 2011, bố mẹ đưa Thái xuống khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi thăm khám bác sĩ chẩn đoán bị tim đập nhanh xoang. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm mà đau sưng khớp gối trái, chân biểu hiện teo dần và đau cả thắt lưng.

"Ngày đó bệnh ngày càng nặng, em không thể tự đạp xe đến trường được nữa. Hàng ngày được đến trường, em luôn nhờ các bạn đến đón bằng xe đạp bất kể ngày mưa hay nắng", Thái bật khóc.

Thời gian cứ thế qua đi, sau khi Thái tốt nghiệp được cấp 3, trong thời gian đi học, cô vẫn liên tục uống thuốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm, con đau dai dẳng đến mức khó cử động ở cả 2 khớp háng và 2 khớp gối.

Sau khi xuống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám, các bác sĩ chẩn đoán Thái bị dính khớp háng và khớp gối hai bên tư thế không chức năng do viêm cột sống dính khớp. Chi phí phẫu thuật cho việc thay mỗi khớp là 95 triệu đồng. Tuy nhiên đây lại là một số tiền quá lớn đối với một gia đình thuần nông.

Giấy tờ ra viện của Lâm Thị Thái sau khi điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Bố mẹ Thái là ông Lâm Văn Thanh và bà Nông Thị Quế phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền cho con gái được phẫu thuật. Cuối cùng, ngày 17/5 vừa qua ca phẫu thuật diễn ra thành công, Thái đã được thay hai khớp háng và đang tập phục hồi chức năng. Tuy nhiên, để có thể đi lại được thì cô phải trải qua hai lần phẫu thuật nữa. Điều quan trọng nhất bây giờ là tiền, điều mà gia đình không còn khả năng xoay sở.

Thấu hiểu nỗi lo của bố mẹ, Thái cũng thúc giục bản thân phải cố gắng. Thay vì chấp nhận nghịch cảnh cô gái dân tộc Tày tự tìm cách để mình có thu nhập. Bằng việc móc len làm thú nhồi bông, Thái mong có ngày chính những con vật này sẽ góp phần đưa cô đến bệnh viện chữa bệnh.

Thái rao bán những con vật ngộ nghĩnh trên facebook và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: 1. Mã số 4175: Lâm Thị Thái  Địa chỉ: Thôn Phja Khao, xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn Số điện thoại: 034.700.3217, số điện thoại ông Thanh; Số điện thoại của Thái: 0965.955.549.