Cô gái khoe tiêm vaccine Pfizer nhờ "ba chồng" là để "nổ" với bạn bè

Khi bị cơ quan chức năng mời lên làm việc vì bài đăng gây tranh cãi, cô gái ở Cần Thơ thú nhận chỉ đăng để “loè” bạn bè chứ không có mục đích gì khác.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, ngày 12/9 vừa qua, mạng xã hội xôn xao khi bài viết cuả một cô gái có tên N.H sống tại Cần Thơ đã đăng tải hình chụp giấy chứng nhận đã được tiêm phòng vaccine Covid-19. Ngày tiêm là 11/9 kèm dòng trạng thái:“nhờ ba chồng gửi vô K á. Nên được tiêm thuốc Mỹ” lên facebook cá nhân.

Tuy nhiên, phần thông tin cá nhân người tiêm đã được che lại. Sau đó, cô gái này bất ngờ sửa lại chú thích thành: “Nhờ bố chồng quyền lực nên được tiêm thuốc Mỹ…”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng TP. Cần Thơ đã vào cuộc xác minh thông tin và triệu tập H. lên trụ sở làm việc.

Theo tờ Vietnamnet, khi làm việc với cơ quan chức năng, L.T.N.H. (SN 2000, ngụ quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ) khai nhận hình ảnh Giấy chứng nhận đã tiêm ngừa Covid-19 mũi 1 trên không phải của mình mà được tải từ mạng về.

H. thừa nhận chia sẻ nội dung nói trên là để “lòe” bạn bè, chứ không có mục đích gì khác. Sau khi được bạn bè nhắc nhở, H. đã xóa bỏ nội dung đã đăng tải.

Trao đổi trên báo Dân Trí ngày 17/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với L.T.N.H.

Cô gái khi làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: VOV

“Những thông tin sai sự thật của L.T.N.H gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của TP. Cần Thơ nên cần xử phạt nghiêm để làm gương”. 

Trước đó, ngày 6.9, một tài khoản Facebook tên L.H chia sẻ lên trang cá nhân với nội dung “Đã đủ 2 mũi vững tâm” kèm theo hình chụp giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 với loại vắc xin Pfizer-BioNTech.

H. khoe đã tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer và nói nhờ ‘xin ông anh"

Sau khi đăng tải dòng trạng thái trên, nhiều người đã vào Facebook của L.H chúc mừng; trong đó có người hỏi ”này chích tư hả em” hoặc ”sao tiêm được pfizer vậy bà”. Trả lời các bình luận này, Facebook L.H tiết lộ rằng “Da e xin ngta đó” và “Tui xin ông anh nè b”.

Ngay sau đó, hình ảnh dòng trạng thái của trang Facebook L.H đã lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người dân TP.Cần Thơ tỏ ra hoài nghi, thắc mắc cô gái này là người nhà của cán bộ nào đó nên được ưu tiên tiêm vắc xin tốt. Đồng thời ngờ vực về sự công bằng trong tiêm chủng đối với người dân.

Sau đó, qua xác minh rà soát từ UBND Q.Ninh Kiều, bước đầu xác định được cô gái trên tên L.T.C.H (26 tuổi, ngụ P.An Phú, Q.Ninh Kiều). Báo cáo của UBND P.An Phú cho biết, L.H là em bạn dì ở sát nhà của ông N., Phó chủ tịch UBND P.An Phú. Do ông N. nằm trong lực lượng tuyến đầu đi truy vết, tiếp xúc trực tiếp với F0, F1 nên quận có cho chủ trương ưu tiên tiêm cho người nhà của các đối tượng trực tiếp làm công tác truy vết trong cộng đồng để họ yên tâm làm nhiệm vụ. Vì vậy L.H cũng có tên trong danh sách tiêm.

Tuy nhiên, chiều 7.9. Q.Ninh Kiều đã trả lại báo cáo của UBND P.An Phú về sự việc trên do phường chỉ nêu trong báo cáo là người thân của ông N., Phó chủ tịch UBND P.An Phú nhưng không nói rõ mối quan hệ, nhân thân như thế nào. UBND Q.Ninh Kiều cũng yêu cầu phường báo cáo lại để làm rõ ai là người đưa danh sách, người thân của ai và quan hệ nhân thân, có chung nhà hay không. Đồng thời xác định có đúng đối tượng hay không và trách nhiệm thuộc về ai.

Ngày 9.9, cô gái tên L.H đăng lời xin lỗi lên trang Facebook cá nhân

Trong khi đó, ngày 9.9, cô gái tên L.H đăng lời xin lỗi lên trang Facebook cá nhân, phân trần rằng trước đó, khu vực quanh nhà có ca nghi nhiễm Covid-19 phải phong tỏa nên rất sợ. Khi được tiêm vắc xin Pfizer, cô đã không kiềm chế được vui mừng nên đăng bài và ảnh lên Facebook.

Hay tháng 7 vừa qua, câu chuyện của hoa khôi Báo Chí nhờ mối quan hệ “ông ngoại” mà được tiêm tiêm vắc xin phòng Covid-19  loại “xịn” mà không cần đăng ký, khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Dòng chia sẻ trên trang cá nhân của Vũ Phương Anh khiến nhiều người bức xúc

Theo đó, tài khoản Facebook có tên V.P.A đăng tải: “Dịch bệnh càng ngày càng đáng sợ, kể cả Astra cũng được, nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ vắc xin Pfizer để tiêm. Đúng như sự mong đợi, tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ. Cảm ơn ông ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần”.

Câu chuyện này khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ “cô gái này là con cháu đồng chí nào” khi không cần đăng ký mà được tiêm vắc xin, trong khi nhiều người đang chờ đợi để đăng ký tiêm.

Thông tin trên VTV ngày 29/7, sau khi làm rõ vụ việc Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Phương Anh (SN 1993, nghề nghiệp: Kinh doanh tự do) về hành vi thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội. Theo đó, Vũ Phương Anh bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì hành vi “khoe mẽ” của mình.

Tổng hợp