Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam

Minh Anh (25 tuổi) – học viên cao học y khoa, quê ở Bắc Ninh là cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ngày 10/12/2020. 

Theo Vnexpress đưa tin, sau khi tìm hiểu thông tin tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn một, Minh Anh – nữ học viên cao học y khoa đã có mặt từ sáng sớm tại Học viện Quân y ở Hà Nội để đăng ký. Cô là tình nguyện viên đầu tiên trong 30 người đăng ký trực tiếp trong buổi sáng 10/12.

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam - Ảnh 1
Minh Anh 25 tuổi quê Bắc Ninh là tình nguyện viên đầu tiên.

Nữ học viên cao học y khoa cho biết bản thân là người từng làm công việc nghiên cứu về COVID-19 cô hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của đại dịch và có niềm tin vào các y bác sỹ. Minh Anh cho biết cô sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm lâm sàng để nắm bắt cơ hội trở thành người đầu tiên được bảo vệ.

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam - Ảnh 2
Cô gái cho biết bản thân muốn là người đầu tiên được bảo vệ trước đại dịch nguy hiểm này.

Minh Anh chia sẻ, nếu không may có rủi ro thì cô cũng sẽ được chăm sóc sức khỏe đầu tiên, đội ngũ các y bác sỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất. Thậm chí nếu việc thử nghiệm lâm sàng không tốt cô có thể dừng lại bất cứ lúc nào.

Ngoài Minh Anh còn có rất nhiều bạn trẻ tới đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19. Điểm chung của những tình nguyện viên này đó là họ có niềm tin, họ tìm hiểu về COVID-19 và họ biết nó nguy hiểm thế nào.

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam - Ảnh 3
Các bàn đăng ký được chuẩn bị sẵn sàng đợi các tình nguyện viên.

Theo đó các tình nguyện viên sẽ lựa chọn đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2. Ở giai đoạn 1 (từ 12/2020 – 2/2021) cần 60 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi. Ở giai đoạn 2 (từ 2/2021 – 8/2021) cần 400 – 600 người từ 12 đến 75 tuổi.

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam - Ảnh 4
Trong buổi sáng 10/12 đã có 30 tình nguyện viên đăng ký.

Theo các bác sĩ, đến trưa 10/12 có hơn 30 nhiều người đến đăng ký thử nghiệm giai đoạn 1, còn đăng ký giai đoạn 2 chỉ mới có 3 người. Các tình nguyện viên đa số trẻ tuổi, là sinh viên của một số trường đại học ở Hà Nội.

Cô gái đầu tiên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Việt Nam - Ảnh 5
Ở giai đoạn 1 tuyển 60 tình nguyện viên.

Thông tin về hoạt động đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Nhịp Sống Việt cho biết, các tình nguyện viên tham gia sẽ được kí hợp đồng với đơn vị bảo hiểm. Số tiền chi trả cho bảo hiểm dự trù lên tới 20 tỷ đồng.

Giám đốc Nghiên cứu phát triển của Nanogen thông báo đã kí quỹ với ngân hàng một số tiền rất lớn, để chi trả cho những vấn đề mà bảo hiểm không thanh toán được. Các tình nguyện viên sẽ được đảm bảo tốt nhất khi đăng kí tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19.