Có chuyện móng tay và tóc vẫn mọc sau khi người tử vong không?

Có thông tin truyền tai rằng người sau khi mất, móng tay và tóc vẫn sẽ tiếp tục mọc dài ra. Tuy nhiên, thực hư điều nay ra sao không phải ai cũng biết rõ.

Lâu nay, dân gian vẫn tương truyền rằng, ngay cả sau khi trút hơi thở cuối cùng thì con người vẫn có sự phát triển. Cụ thể là móng tay, móng chân và tóc vẫn tiếp tục mọc dài hậu tử vong. Thông tin này bắt nguồn từ những năm 1990, khi một nhà văn người Đức tả lại khung cảnh Thế chiến thứ II dưới lời của người lính đã tử nạn.

Trong tác phẩm của mình, có đoạn nhà văn viết: “Bóng ma tấn công tôi bằng những chiếc móng tay dài ngoằng. Nó vặn mình tựa chiếc vít mở nút chai đang xoay. Không chỉ có móng tay, tóc con ma cũng dài khủng khiếp, mọc ngay trên hộp sọ, giống như cỏ mọc trên vùng đất màu mỡ”.

Có chuyện móng tay và tóc vẫn mọc sau khi người tử vong không? - Ảnh 1
Vì sao người ta lại cho rằng một số bộ phận người sau khi qua đời vẫn không ngừng phát triển?

Sở dĩ, lời đồn càng khiến người ta tin hơn là bởi có sự khẳng định từ những nhân viên khám nghiệm. Một số người làm việc trong nhà xác, người khám nghiệm tử thi, đã quan sát và cho rằng móng tay cùng tóc người đã khuất dài hơn sau khi mất. Thế nhưng sự thật lại không phải vậy.

Khi trái tim ngừng hoạt động, cơ thể người cũng dừng tuần hoàn máu, khiến quá trình cung cấp oxy cũng ngưng lại. Khi không còn oxy, glucose cũng không được sản xuất. Đây được coi là “dưỡng chất" để các tế bào phát triển. Nếu thiếu glucose, tóc và móng tay, móng chân người không thể dài ra.

Có chuyện móng tay và tóc vẫn mọc sau khi người tử vong không? - Ảnh 2
Khoảnh khắc người trút hơi thở cuối cùng, tuần hoàn máu cũng dừng lại. Các bộ phận như tóc, móng tay, móng chân cũng sẽ không thể dài thêm.

Theo khẳng định của chuyên gia da liễu Doris Day (công tác tại bệnh viện Lenox Hill, New York, Mỹ), cơ thể người sau khi mất sẽ dừng sản xuất glucose. Các tế bào da, móng và tóc sẽ không sản sinh mới, ngừng phát triển.

Về tin truyền miệng rằng các bộ phận trên vẫn mọc sau khi người qua đời, đây được cho là do cơ thể bị mất nước. Khi cơ thể mất nước, da sẽ có hiện tượng khô, nhăn lại. Lúc này, các phần móng ăn sâu, tóc cắm sâu ở da cũng lộ ra nhiều hơn, tạo ảo giác mọc dài hơn trước.

Có chuyện móng tay và tóc vẫn mọc sau khi người tử vong không? - Ảnh 3
Thực chất, việc móng tay, móng chân dài ra được cho là liên quan tới hiện tượng mất nước.

Một nguyên do khác được cho là bởi hóa chất dưỡng ẩm. Một người sau khi mất, có thể được chuyên gia phẫu thuật, trang điểm thi hài, dùng kem dưỡng ẩm chuyên dụng giúp thi thể không bị khô. Các hóa chất này có khả năng kích thích sự phát triển của móng và tóc.

Ở độ ẩm thích hợp, một số bộ phận như mặt sẽ bị co lại, để lộ rõ hơn phần râu của người đã mất. Tương tự với tóc và móng tay, móng chân. Điều này dễ dẫn tới ngộ nhận rằng một số tế bào ở người quá cố vẫn chưa dừng phát triển.