Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm

Ngày nay, làm giàu không khó. Công việc nào cũng có thể hái ra tiền dù là chân tay hay trí óc. Chỉ có những kẻ lười biếng, không có chí làm ăn mới phải sống trong cảnh nghèo khó.

Câu chuyên của anh thanh niên người Hà Lan dưới đây là một minh chứng điển hình nhất cho điều này. Sau khi được đăng tải rộng rãi trên MXH, nó đã nhận được khá nhiều lời thán phục của mọi người.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 1
Binh luận của CĐM.

Có nhiều người e dè vì anh quá bất chấp, vì số tiền lớn mà làm cả công việc tiếp xúc với hôi thối, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài nhưng ở đời nếu bạn chọn làm công việc mà ai cũng làm thì cơ hội để đổi đời rất hiếm có. Tuy nhiên phải nể phục là anh chàng đã chấp nhận làm công việc dọn vệ sinh dù trong tay có tấm bằng thạc sĩ danh giá. Nhiều người ra trường, ôm một bụng kiến thức nhưng kỹ năng và kinh nghiệm chẳng có nên rơi vào cảnh thất nghiệp lông bông.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 2
Bình luận của CĐM.

Quay trở lại câu chuyện, anh chàng người Hà Lan này từng tốt nghiệp Thạc sĩ cách đây 5 năm. Nhưng do kém may mắn vì chẳng có công việc phù hợp với năng lực, tấm bằng thạc sĩ trên tay sau nhiều năm bỏ công bỏ sức, hóa ra cũng chẳng khác nào tờ giấy bình thường.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 3
Chàng trai từ bỏ công việc bàn giấy để đi dọn vệ sinh thuê.

Khác với mọi người, anh không đầu hàng số phận. Chàng trai trẻ này chấp nhận làm công việc dọn vệ sinh mà nhiều người cho là công việc thấp kém. Cầm tấm bằng thạc sĩ rồi trở thành nhân viên dọn dẹp, nghe thật nực cười và phần nào đó là nhục nhã. Nhưng với anh chàng này thì không.

Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng là sự sỉ nhục, bôi nhọ với 1 thanh niên có bằng thạc sĩ nhưng hóa ra nó mang về cho anh gần trăm triệu/ngày. Với số vốn từ ban đầu chỉ vỏn vẹn khoảng 6,9 triệu, thanh niên này đã tài giỏi gầy dựng nên cơ nghiệp ước tính khoảng 300.000 USD (khoảng gần 7 tỷ đồng) vào năm 2018 và mục tiêu là kết thúc năm nay sẽ lên đến 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng). Nghe mà choáng.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 4
Công việc này giúp anh thu nhập gần 7 tỷ đồng mỗi năm.

Dĩ nhiên để đạt được số tài sản khổng lồ như thế, anh đã không ngại khó ngại khổ, thậm chí làm cả việc mà nhiều người khiếp sợ, e dè. Ban đầu, anh chỉ dọn dẹp sau các bữa tiệc nhưng về sau anh nhận dọn dẹp khắp nơi kể cả hiện trường vụ án và điều này mang về thu nhập rất lớn. Câu chuyện đáng nhớ là vào năm 2017, anh nhận công việc dọn dẹp thi thể một người đã qua đời 5 tháng mà không ai phát hiện. Mùi hôi thối bốc lên dữ dội nhưng anh vẫn nhận làm. Nói thế để thấy đâu phải ngẫu nhiên mà nhận được khoản tiền lớn nếu không bỏ công sức, làm cả công việc nhiều người khiếp hoảng.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 5
Công việc khá vất vả.

Điều đáng quý là những kỹ năng dọn dẹp đều được anh chàng người Hà Lan này tự mày mò học qua Internet. Thời buổi thông tin tràn ngập thế này, chẳng khó gì để học hỏi điều gì mới, có ích cho công việc, dù là dọn dẹp vệ sinh.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 6
Anh học kĩ năng dọn dẹp qua internet.

Đúng là ở đời chẳng có công việc nào thấp kém, chỉ có người lười biếng, tính sĩ diện hão. Ở Việt Nam vẫn có nhiều trường hợp tốt nghiệp đại học, sau đó về quê nuôi lợn nuôi ong trồng rau và nắm trong tay khối tài sản kếch sù. Đời luôn có nhiều ngả rẽ bất ngờ là vậy, cứ ngỡ tốt nghiệp đại học sẽ thành ông này bà nọ nhưng hóa ra trở thành một nông dân cũng có thể giàu. Quan trọng là kiến thức, kỹ năng, trí óc đã qua đào tạo sẽ áp dụng vào bất kì công việc bạn làm chứ không phải tấm bằng sẽ định đoạt vị thế trong xã hội.

Có bằng thạc sĩ, thanh niên lại chọn làm lao công, dọn cả hiện trường vụ án kiếm gần 7 tỷ mỗi năm - Ảnh 7
Một thanh niên Việt Nam khởi nghiệp bằng nghề nuôi heo rừng.

Lười biếng, sợ công việc không phù hợp với bản thân rồi đâm nghèo túng, một bụng chữ mà túi rỗng không thì cũng chẳng có gì tự hào. Người có nghị lực là biết biến nghịch cảnh, thách thức thành cơ hội để thành công..

Tuấn Anh/Tổng hợp