Clip thủy thủ tàu ngầm Indonesia hát bài "Tạm biệt" trước tai nạn

Một đoạn video ghi lại cảnh thủy thủ trên tàu ngầm KRI Nanggala cùng ca hát say sưa, vui vẻ trước khi gặp nạn, đã khiến nhiều cư dân mạng không khỏi xót xa.

Mới đây, một đoạn video quay lại khoảnh khắc sinh hoạt tập thể của các thủy thủ trên chiếc KRI Nanggala 402, trước khi gặp tai nạn vài tuần, khiến nhiều người lấy làm chua xót. Trong đoạn phim được ghi lại, một số thành viên trong đoàn 53 người đã cùng tập trung lại một chỗ. Tất cả đều mặc đồng phục chỉn chu, cùng hát vang bài “Sampai Jumpa", khúc ca “Tạm biệt" nổi tiếng của người Indonesia.

Clip thủy thủ tàu ngầm Indonesia hát bài Tạm biệt trước tai nạn - Ảnh 1
Hình ảnh các thủy thủ trong đoàn tàu ngầm cùng hát bài “Tạm biệt", vài tuần trước ngày xảy ra sự cố.

Từ đoạn clip có thể thấy, một đồng chí đã chơi đàn guitar để cho đồng đội cùng góp giọng. Trong số các thành viên còn có cả chỉ huy Heri Oktavian. Ai nấy đều hát vang lời ca: “Cầu mong cho em những điều tốt đẹp nhất“. Các thủy thủ cũng đồng thanh hợp xướng: “Dù tôi không sẵn sàng để nhớ, nhưng chưa sẵn sàng để sống thiếu em“.

Clip thủy thủ tàu ngầm Indonesia hát bài Tạm biệt trước tai nạn - Ảnh 2
Khoảnh khắc thành viên cùng xướng giọng khiến không ít người xúc động, có phần xót xa.

Chia sẻ về nguồn gốc của đoạn video, ông Djawara Whimbo – đại diện phát ngôn của quân đội Indonesia cho biết, đây là “món quà" mà các thủy thủ gửi tới chỉ huy lực lượng tàu ngầm hải quân trước khi vị này mãn nhiệm. Chỉ huy mới của lực lượng đã nhậm chức vào hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Đoạn phim quay cảnh các thành viên của tàu KRI Nanggala cùng ca hát là “món quà" tạm biệt dành cho huy sắp mãn nhiệm của lực lượng tàu ngầm hải quân. (Video: AFP).

Theo thông tin, tàu ngầm KRI Nanggala mất liên lạc với sở chỉ huy kể từ sau lần kết nối cuối cùng lúc 3h sáng ngày 21/4. Đến 4h30 cùng ngày, tàu hoàn toàn bị đứt liên lạc. Tới ngày 25/4, ba mảnh xác tàu được phát hiện dưới đáy biển, nằm tại vị trí ngoài khơi thuộc đảo Bali. Như giới chức Indonesia đã đưa tin, 53 thành viên trên tàu đều thiệt mạng, không ai sống sót.

Hiện chưa có lý giải chính xác về nguyên nhân gây tai nạn. Lý do ban đầu được cho là tàu bị mất điện, các thủy thủ không thể tiếp tục vận hành để đưa tàu nổi lên trên mặt nước. Thông thường, các tàu loại lớn như KRI Nanggala sẽ có từ 30 – 33 thủy thủ. Việc có 53 người trên tàu tại thời điểm gặp sự cố xuất phát từ cuộc diễn tập được tổ chức ở ngoài khơi Bali. Đại diện quân đội đưa tin, trong quá trình tàu chìm, không có dấu hiệu phát nổ, phần vỏ bị ép vỡ toàn bộ là do tác động của nước biển.