Clip người phụ nữ khuyết tật tìm về căn nhà đã bị đất đá vùi lấp

Sau khi bị lũ quét, vụ sạt lở núi cuốn trôi luôn căn nhà cùng toàn bộ tài sản khiến người phụ nữ tật nguyền đang sống ở Quảng Nam cuộc sống càng thêm phần khó khăn.

Theo chia sẻ với báo Người Lao Động vào ngày 7/11, ông Hồ Văn Phức – Chủ tịch UBND xã Phước Thành (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết tại xã hiện nay đã xảy ra nhiều vụ sạt lở núi do ảnh hưởng của bão số 9.

Hậu quả để lại khiến 94 ngôi nhà của người dân trên địa bàn bị cuốn trôi, thiệt hại hoàn toàn về tài sản. May mắn, trước đó, địa phương đã chủ động sơ tán người dân tới nơi an toàn nên không có thiệt hại về người.

Clip người phụ nữ khuyết tật tìm về căn nhà đã bị đất đá vùi lấp - Ảnh 1
Bà Hồ Thị Kíp cùng vài người cháu ruột giữa đống đổ nát còn lại của căn nhà.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã đã có 500 người dân phải tạm trú tại trụ sở UBND xã do bị mất nhà. 10 ngày qua, mọi con đường vào xã Phước Thành bị sạt lở nghiêm trọng, các phương tiện không thể lưu thông, cung đường đi vô cùng nguy hiểm.

Hoàn cảnh sống của chị Kíp vô cùng khó khăn.

Do thiệt hại về tài sản quá lớn, vậy nên người dân trên địa bàn xã rất thiếu thốn và cuộc sống vô cùng khó khăn. Do cản trở tại các cung đường do sạt lở, thế nên lực lượng chức năng và người dân phải đi bộ 20 km để gùi lương thực từ xã Phước Kim vào xã Phước Thành.

Lượng lương thực này được biết chỉ có thể duy trì cuộc sống cho bà con trong khoảng từ 7 đến 10 ngày. Thế nhưng 2 ngày qua, tại Phước Thành vẫn tiếp tục diễn ra mưa lớn, đường sá tiếp tục bị chặn vì tình hình sạt lở.

Clip người phụ nữ khuyết tật tìm về căn nhà đã bị đất đá vùi lấp - Ảnh 2
Bà được người em trai cõng vì đường đi sau vụ sạt lở trở nên hiểm trở.

Tại xã Phước Thành, có trường hợp của bà Hồ Thị Kíp (55 tuổi, ở thôn 1) khó khăn nhất. Do chân bị dị tật nên bà không thể đi lại, bà Kíp sống một mình trong căn nhà được nhà nước hỗ trợ 10 năm trước.

Bình thường bà nhận trông những đứa trẻ sống trong làng, người dân đổi lại cho bà vài lon gạo, vài nắm muối. Thế nhưng vào ngày 28/10 vừa qua, căn nhà của bà cùng những hộ gia đình khác bị dòng nước lũ sau vụ sạt lở kèm lũ quét cuốn trôi.

Clip người phụ nữ khuyết tật tìm về căn nhà đã bị đất đá vùi lấp - Ảnh 3
Khuôn mặt mếu máo của bà Kíp khi nhìn thấy căn nhà nay chỉ còn là đống đổ nát.

Đoạn video clip chia sẻ lại hình ảnh bà Kíp cố gắng lết từng chút một trở về căn nhà với khuôn mặt đau khổ khiến không ít người nhói lòng. Những ngày qua, bà Kíp phải tá túc ở nhà em trai, sống bằng nguồn lương thực tiếp tế.

Mọi đóng góp từ bạn đọc xin chuyển về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động. Nội dung: “Giúp đỡ bà Hồ Thị Kíp ở Quảng Nam".