Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang

Cũng tại khu vực hồ nước chuyển màu tím này, cách đây vài năm các hộ nuôi cá đã khởi kiện 14 doanh nghiệp đền bù 13 tỷ đồng thiệt hại. 

Theo báo Người Lao Động đưa tin, hiện tượng hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất hiện khoảng 10 ngày nay. Nước trong hồ không chỉ đổi màu mà còn bốc mùi hôi thối khiến người dân xung quanh khi ngửi phải có triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Clip: Hồ nước chuyển thành màu tím ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 1
Hồ nước chuyển dần sang màu tím lạ.

Được biết hồ nước này thuộc cống số 6, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu). Cách đây vài năm, khu vực này từng bị các nhà máy chế biến hải sản xả thải trộm làm ô nhiễm nguồn nước. Sau đó vì con số thiệt hại quá lớn, các hộ dân nuôi cá đã khởi kiện 14 doanh nghiệp liên quan phải đền bù 13 tỷ đồng thiệt hại.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 2
Không chỉ thay đổi màu mà mùi nước còn vô cùng hôi thối.

Mặc dù đã được tái tạo lại nhưng hiện tại hồ nước này liên tục xuất hiện mùi hôi thối, khó chịu, nước hồ chuyển màu đen đặc, sau đó chuyển sang màu tím.

Trước tình trạng này, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đã vào cuộc kiểm tra các nhà máy đang hoạt động trong khu vực này để tìm ra nguyên nhân. Một số doanh nghiệp sau khi được lấy mẫu nước thải cho kết quả vượt quy chuẩn hiện hành.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 3
Bức ảnh chụp từ trên cao.

Hiện Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đã gửi văn bản đề nghị Thanh tra Sở TN-MT tỉnh xem xét, tham mưu cho sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Nghê Huỳnh theo đúng quy định.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 4
Mẫu nước thải của một số doanh nghiệp đã vượt quy chuẩn hiện hành.

Do ảnh hưởng của sự ô nhiễm, trước đó trên mạng xã hội cũng từ xuất hiện hiện tượng mây “rụng" xuống cánh đồng trắng tinh khiến dân tình xôn xao.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 5
Trông bồng bềnh không khác gì đám mây trên bầu trời.

Cụ thể, theo những bức ảnh chụp lại thì cánh đồng xanh ngát đang được phủ bởi vật thể màu trắng, xốp, trông bồng bềnh giống như mây trời. Những vật màu trắng này xuất hiện nhiều trên đồng ruộng. Chúng bám khắp nơi, không chỉ tập trung trên lối đi mà còn nằm rải rác ở khắp những bờ ruộng và ven các con mương cung cấp nước.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 6
Tuy nhiên khi tiến lại gần để nhìn quan át kỹ mới thấy chúng có những nét giống so với bọt từ hóa chất hơn.

Clip hồ nước chuyển màu tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu gây hoang mang - Ảnh 7
Nếu quan sát hình ảnh chụp cận cảnh, bạn sẽ thấy những đám “mây" này có những chỗ bọt đặc ở phía viền, có thể tồn tại lâu mà không tan.

Môi trường ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì thế chúng ta nên có ý thức bảo vệ môi trường. Môi trường có xanh, sạch, đẹp thì cuộc sống mới vui, khỏe và đảm bảo chất lượng tốt nhất.