Clip bắt con sâu răng của gây tranh cãi trên mạng xã hội Tiktok

Đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ chữa sâu răng bằng bài thuốc gia truyền. Con sâu răng bò ra lúc nhúc khiến người tin sái cổ, người chê phản khoa học.  

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền rầm rộ đoạn clip ghi lại cảnh bắt "con sâu răng" của người vùng cao Hà Giang bằng phương pháp kỳ lạ. Điều đáng nói là mặc dù không có căn cứ khoa học nhưng nhiều người sau khi biết đến vẫn tin sái cổ và coi cách trị sâu răng này như một bài thuốc gia truyền chữa sâu răng.

Bài đăng gây xôn xao trên mạng xã hội. ảnh chụp màn hình

Bắt con sâu răng người vùng cao Hà Giang (Nguồn: TikTok)

Theo dõi đoạn clip được chia sẻ có thể thấy, sau khi người phụ nữ được bôi thuốc gì đó lên mặt thì đột nhiên những con ấu trùng trắng được cho là "con sâu răng" bò nhung nhúc trên da người bệnh.

Người phụ nữ được bôi gì đó lên mặt sau khi điều kỳ lạ xảy ra.
"Con sâu răng" bò lúc nhúc trên má.

Chỉ ít giờ đăng tải, đoạn clip nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng với hơn 1,5 triệu lượt xem và gần 3.000 bình luận bày tỏ quan điểm trái chiều. Bên dưới phần bình luận bài viết, một số người chia sẻ đã từng thử nghiệm cũng như chứng kiến hiệu quả thực sự của phương pháp này. "Mình từng bị răng sâu sưng đau không ăn uống được, cũng nhờ một thầy bôi thuốc và có sâu chui ra rồi từ đó đến giờ cũng không bị đau hay sâu gì nữa", một cô gái cho hay.

Cận cảnh thứ được cho là con sâu răng.

Tuy nhiên, đa số mọi người lại không tin vào mẹo chữa bệnh bằng cách bắt "con sâu răng" này, nhất là những người đang làm việc trong ngành y. Một bình luận viết: "Thời buổi 4.0 con người ra ngoài vũ trụ rồi vẫn có người tin là sâu ăn răng của mình."

Bình luận từ cộng đồng mạng.

Phương pháp này đã xuất hiện ở nhiều địa phương và được biết đến như một bài thuốc gia truyền chữa sâu răng hiệu quả. Chỉ cần nhìn thấy "con sâu răng" lúc nhúc chui ra, người bệnh lập tức không còn bị những cơn đau răng hành hạ.

Thế nhưng trên thực tế, sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng chưa được tốt khiến các mảng bám từ thức ăn dính vào răng tạo điều kiện cho các vi sinh vật hình thành. Sau đó, chúng sinh ra axit làm mòn răng, tạo những ổ sâu.

Thậm chí, nguồn gốc về "con sâu răng" đã được VTV24 vạch trần. Một người hành nghề y lâu năm tiết lộ, các thầy lang đã dùng thủ thuật để tạo lòng tin với người bệnh. Thực chất, "con sâu răng" được lấy từ trong bụng con gián đất. Người này đã chứng minh lời mình nói bằng cách nghiền nát một con gián đất, thứ dung dịch màu trắng đục hiện ra và phải đợi khoảng chục giây sau những con như thể ấu trùng mới xuất hiện.

Phản ứng từ cư dân mạng.

Đến nay, tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt đều lên tiếng khẳng định rằng y học cổ truyền chưa từng ghi nhận bài thuốc bắt sâu răng nào. Bởi một điều dễ hiểu là không hề có con sâu răng nào trong bò lúc nhúc như vậy. Giới chuyên môn khuyến cáo mọi người không nên tin vào để rồi tiền mất tật mang. Thay vì bắt con sâu răng thì mỗi người trong chúng ta nên nâng cao ý thức vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Hiện đoạn clip vẫn đang hot rần rần trên mạng xã hội và gây nhiều tranh cãi.!

(Tổng hợp)