Chuyên gia tiết lộ loại thịt ăn nhiều sẽ nuôi sống tế bào ung thư

Các loại thịt tươi sống về cơ bản đều bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, có một loại thịt nếu càng ăn nhiều sẽ càng gây hại vì có thể nuôi tế bào ung thư.

Thịt là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu của con người. Trong bữa ăn hàng ngày, các gia đình thường bổ sung protein, dưỡng chất bằng thịt lợn, thịt gà, thịt bò… Các loại thịt càng tươi sống, chế biến kỹ sẽ càng thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Ngày nay, vì bận rộn, nhiều người có thói quen sẽ mua một lần rất nhiều thịt và trữ đông để ăn dần. Thế nhưng, không phải ai cũng biết một miếng thịt lợn hoặc thịt bò có thể để tủ lạnh bao lâu. Có người cho rằng, thịt đông không có hạn sử dụng. Thế nhưng, điều này hoàn toàn sai lầm.

Rất nhiều người lầm tưởng thịt sống để ngăn đông cả tháng cũng có thể dùng như thường. Thực tế, thịt lợn tươi sau khi trữ đông 5 – 7 ngày sẽ bị mất dinh dưỡng và có thể bị thiu ở ngăn mát.

Chuyên gia tiết lộ loại thịt ăn nhiều sẽ nuôi sống tế bào ung thư - Ảnh 1
Thịt để tủ lạnh lâu ngày cũng có thể bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản thịt trong tủ lạnh có thể ngăn tác động của vi khuẩn nhưng không chặn được hoàn toàn quá trình phân hủy protein cũng như oxy hóa chất béo. Khi ăn những miếng thịt đã để lâu, dù qua chế biến, vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe.

Thịt sống để trong tủ lạnh quá lâu có thể bị biến thành “xác cứng", vượt qua thời hạn sử dụng an toàn với con người. Khi tiêu thụ loại thịt để lâu, bạn có thể gặp những vấn đề dưới đây.

Tổn thương hệ tiêu hóa

Ăn thịt trữ đông lâu ngày, dù đã được chế biến kỹ, bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng về đường tiêu hóa. Một số triệu chứng có thể xảy ra là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau, viêm dạ dày…

Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Thịt để tủ lạnh quá lâu sẽ đổi sang màu sẫm. Phần mỡ cũng vàng hơn, thớ thịt teo lại, khi ăn cảm nhận rõ hương bị có sự biến đổi. Chưa kể tới, các chất béo trong thịt đã bị oxy hóa, khi vào trong cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.

Chuyên gia tiết lộ loại thịt ăn nhiều sẽ nuôi sống tế bào ung thư - Ảnh 2
Thịt để tủ quá lâu có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Ung thư

Thời gian bảo quản thịt trong tủ, các vi khuẩn hay kí sinh trùng vẫn có thể tồn tại và sinh sôi. Lâu ngày, chúng có thể bị biến đổi, sinh ra độc tố. Một trong những loại vi khuẩn có nhiều ở thịt, sinh trưởng được trong môi trường lạnh, chính là psychrolilic. Khi thịt bị trữ đông, chúng không những không bị tiêu diệt mà còn sinh sản mạnh mẽ.

Khi ăn miếng thịt bị nhiễm khuẩn vào người, bạn cũng sẽ suy giảm hệ miến dịch cũng như sức đề kháng. Nhờ đó, tế bào ung thư có thể sinh trưởng, phát triển bên trong cơ thể. Thực tế, đã có nhiều trường hợp phải nhập viện sau khi ăn thịt trữ đông lâu ngày.

Chuyên gia tiết lộ loại thịt ăn nhiều sẽ nuôi sống tế bào ung thư - Ảnh 3
Ăn nhiều thịt để đông lạnh lâu ngày có thể khiến tế bào ung thư sinh sôi, phát triển.

Chính vì thế, khi mua thịt, bạn chỉ nên trữ đông lượng vừa ăn. Thời gian lý tưởng để bảo quản thịt trong tủ là từ 1 – 3 ngày. Nếu thịt để đông, chỉ nên giữ trong nửa năm với thịt nạc, không quá ba tháng đối với thịt mỡ.