Chuyên gia khuyến cáo: 4 món không nên gọi khi ăn buffet, lẩu nướng

Theo các chuyên gia, khi đi ăn buffet hay lẩu nướng, dù những món này hấp dẫn, đẹp mắt tới đâu cũng nên tránh gọi vì không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn.

Lẩu nướng, buffet là một trong những sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà sử dụng nguồn thực phẩm kém chất liệu. Chưa kể, khi ăn lẩu nướng, buffet, chúng ta khó có thể nhận biết được đồ tươi hay không, gia vị, hương liệu có đảm bảo.

Khi đi tới hàng quán ăn lẩu nướng, buffet, chuyên gia khuyến cáo nên tránh gọi những đồ dưới đây vì nguy cơ tẩm ướp hóa chất là không hề nhỏ.

Nội tạng động vật

Phần lớn người đi ăn lẩu nướng đều mê các món nội tạng như lòng, dạ dày của lợn, bò hay mề gà… Thế nhưng, đây lại chính là những món ăn mà chuyên gia khuyên nên tránh hàng đầu nếu order ngoài quán. Nội tạng động vật là những bộ phận xử lý thức ăn và cả chất thải. Nếu không sơ chế sạch, rất nhiều vi khuẩn sẽ còn sót lại, theo đường miệng xâm nhập vào cơ thể.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 món không nên gọi khi ăn buffet, lẩu nướng - Ảnh 1
Nội tạng động vật như lòng, dạ dày hay mề, nầm,…không sơ chế kỹ hay bị ngâm hóa chất sẽ mang vi khuẩn, vi trùng hay chất độc, có thể khiến người ăn nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Ở các hàng quán, khi lượng khách quá đông, rất khó để các nhân viên sơ chế kỹ càng. Chưa kể nguồn thực phẩm, nội tạng có thể là hàng đông lạnh hay tồn kho, đã qua tẩm ướp hóa chất để bảo quản. Những hóa chất này trong thời gian dài có thể biến thành chất độc, nếu vào người sẽ thành độc tố, gây hại tới sức khỏe.

Các loại viên thả lẩu

Thời gian gần đây, viên thả lẩu trở nên vô cùng phổ biến. Các loại bò viên, cá viên hay đậu hũ, viên phô mai,…đều không thể thiếu trong các quán buffet nướng hay buffet lẩu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hơn 90% thành phần của chúng là tinh bột và các chất phụ gia, tạo màu và hương vị bắt mắt.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 món không nên gọi khi ăn buffet, lẩu nướng - Ảnh 2
Cá viên, bò viên hay viên phô mai,…thực chất đều làm từ tinh bột và phụ gia, hương liệu.

Đa phần các quán đều quảng cáo là viên thả lẩu nhập từ nước ngoài như Đài Loan, Malaysia. Thế nhưng, có những cơ sở nhập số lượng lớn nguồn hàng không có xuất xứ. Thực khách không biết thành phần của những viên này có hóa chất gây hại, mang độc tố hay không. Bởi vậy, nên hạn chế gọi món này khi ăn buffet, lẩu nướng, đặc biệt là ở quán có giá rẻ “giật mình".

Phô mai chảy

Xét về giá thị trường, loại phô mai thuộc loại có chất lượng ổn mà giá bình dân nhất rơi vào khoảng 25 – 30 nghìn/100g. Tuy nhiên, ở ngoài quán nướng, bạn có thể bắt gặp những món hàu nướng ngập phô mai mà giá thành chỉ 5 – 7 nghìn/con. Có bao giờ bạn thắc mắc, liệu phô mai họ dùng có đảm bảo chất lượng?

Chuyên gia khuyến cáo: 4 món không nên gọi khi ăn buffet, lẩu nướng - Ảnh 3
Vì sao phô mai chất lượng, loại bình dân nhất cũng có giá không hề rẻ song phô mai ở nhiều quán nướng, buffet nướng lại rẻ một cách ngỡ ngàng?

Khi thấy các món nướng với phô mai giá rẻ đến khó tin, điều đầu tiên là nên đặt câu hỏi. Không ít người ham rẻ mà gọi món nướng có phô mai càng nhiều, bỏ qua xuất xứ cũng như chất lượng của chúng. Phô mai chất lượng kém khi ăn nhiều, về lâu về dài sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Những biểu hiện trước tiên sẽ là vấn đề về tiêu hóa.

Hải sản

Buffet giá rẻ mà có hải sản, tràn trề tôm, mực hay bạch tuộc,…là một trong những loại mà chuyên gia khuyến cáo nên tránh. Những loại này thường là hàng đông lạnh, độ tươi và lượng dinh dưỡng không còn như ban đầu. Chưa kể hải sản cấp đông, để lâu có thể sản sinh vi khuẩn.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 món không nên gọi khi ăn buffet, lẩu nướng - Ảnh 4
Hải sản giá rẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại.

Mặt khác, rất nhiều trường hợp dùng hàng để lâu, qua tẩm ướp hóa chất mới giữ được màu giống như tươi mới. Những hóa chất này nếu đi vào người có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc, phá hủy nội tạng.

Theo chuyên gia, đồ nướng dù ngon tới đâu cũng chỉ nên ăn từ 1 – 3 lần mỗi tháng. Nếu có thể, nên ưu tiên ăn tại nhà, sử dụng thực phẩm tươi, sạch và rõ nguồn gốc để tránh ngộ độc hay nhiễm khuẩn.