Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong khi tập thể dục giữa trời nóng

Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, nếu chọn giữa trời nóng bức, nắng đỉnh điểm để đi tập thì có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Những ngày nắng nóng lan rộng ở miền Bắc, có nơi nhiệt độ đỉnh điểm vượt mức 40 độ C. Thời tiết oi bức, nắng gắt, dễ khiến nhiều người gặp phải hiện tượng sốc nhiệt. Thậm chí có ca tử vong do ảnh hưởng của tiết trời nắng nóng. Dù vậy, vẫn có rất nhiều cá nhân duy trì thói quen tập thể dục, thể thao để nâng cao thể chất. Trước vấn đề này, chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo đáng chú ý.

Hoạt động thể chất vào ngày nắng nóng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe.

Cảnh báo nguy hiểm khi tập thể thao mùa nóng

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu không có việc quan trọng, tốt hơn hết là nên ở nhà. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn tranh thủ thời gian để tập luyện thể dục thể thao ngoài trời, thực hành các bộ môn mất sức như đạp xe, chạy bộ hay đá bóng...

Theo PGS.TS Võ Tường Kha (Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam), thể dục thể thao rất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật... Song, với điều kiện thời tiết hiện tại, tập thể dục không đúng cách sẽ mang lại rất nhiều tác hại khôn lường.

Người có bệnh lý nền về tim mạch, huyết áp hay đường huyết,...nên tránh tập luyện dưới trời nắng nóng.

Chuyên gia nhấn mạnh, khi nắng nóng đỉnh điểm cũng là lúc lượng tia cực tím có hại tăng lên. Bên cạnh đó, không khí nóng còn làm bốc hơi nhiều chất khí có khả năng gây ô nhiễm tổn hại hệ hô hấp như CO, NO, SO.... Hành động thể dục ngoài trời khi nắng nóng sẽ tác động bất lợi tới sức khỏe.

Cụ thể, người tập thể dục thể thao khi trời nắng nóng có thể bị mất nước, rối loạn điều hòa thân nhiệt. Rất nhiều trường hợp còn bị cảm nắng, say nắng, kiệt sức, thậm chí sốc nhiệt dẫn tới đột quỵ, đột tử.

Trường hợp nghiêm trọng có thể bị sốc nhiệt, đột quỵ hay thậm chí là đột tử.

Bên cạnh đó, tia cực tím còn có thể gây ra các bệnh về da, mắt... Nếu thường xuyên tập luyện trong môi trường nắng nóng, không chỉ hệ hô hấp mà da, mắt cũng sẽ bị tổn thương. Các tình trạng phổ biến có thể kể tới như bắt nắng, sạm da, suy giảm thị lực, viêm vùng mắt...

Thời điểm tập thể dục lý tưởng vào mùa hè

Để đảm bảo an toàn tối đa khi tập thể dục thể thao vào mùa nóng, các chuyên gia nhận định chỉ nên tập trước 7 giờ sáng và sau 18 giờ tối. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện các hoạt động thể chất.

Chỉ nên tập thể dục trước 7 giờ sáng và 18 giờ tối, khi trời còn mát và nắng đã tắt.

Cường độ tập luyện cũng nên giảm xuống còn 50 - 70% so với bình thường khi thời tiết thuận lợi. Khi đi tập, bạn nên mặc đồ sáng màu, chất liệu thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi. Bên cạnh đó cần chuẩn bị nước, khăn lau mồ hôi và bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài.

Tổng hợp