Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp

bảo thoa - 29/09/2020

Ngắm nhìn loạt ảnh dưới đây để thấu hiểu nỗi vất vả của người lao động để kiếm ra đồng tiền, đằng sau những giây phút thăng hoa trong nghề nghiệp luôn là những nguy hiểm rình rập.

Tất cả những công việc đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định, đe dọa sức khỏe của mỗi người lao động. Theo đó, dù bạn làm việc trong môi trường công sở hay lao động chân tay thì việc phải đối mặt với những áp lực công việc, KPI, sức ép từ môi trường làm việc, thậm chí stress còn sinh ra ngay từ phía những người đồng nghiệp,... Chính vì vậy, tùy theo từng ngành nghề mà người lao động sẽ phải mang những biến chứng, dị tật riêng biệt gắn liền với công việc của mình.

Cùng khám phá những đặc trưng nghề nghiệp đầy ám ảnh dưới đây nhé:

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 1
Đằng sau ánh hào quang trên sân khấu của các vũ công ballet chuyên nghiệp để nhận được những tràng pháo tay của khán giả là đôi bàn chân biến dạng, 10 đầu ngón chân chai sạn, móng chân thâm sịt, tím tái khiến ai nấy cũng phải xót xa thay. Do họ luôn phải sử dụng giày mũi cứng trong lúc làm việc nên tất cả trọng lực cơ thể đều dồn xuống mũi chân. Lâu ngày những vết chai có thể bị loét, móng chân mọc cứng hơn.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 2
Những vận động viên cưỡi ngựa thường có khoảng cách giữa hai đùi lớn hơn người bình thường do phải ngồi nhiều giờ trên lưng ngựa. Theo đó, hai chân của họ có xu hướng đi thành hai hàng. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng nhiều tới họ bởi nó giúp công việc của các VĐV cưỡi ngựa trở nên dễ dàng hơn.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 3
Vận động viên thể dục dụng cụ thường để lại vết chai sạn lớn trong lòng bàn tay vì phải tập xà mỗi ngày. Không chỉ vậy, phần xương chậu của họ cũng bị tổn thương nhiều do phải tập luyện giữ thăng bằng với xà đứng.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 4
Đây là hình ảnh về đôi bàn tay điển hình của các vận động viên đua thuyền. Tay họ trở nên nhăn nhúm, tái nhợt màu do phải ngâm mình trong nước quá lâu với đôi găng tay ướt sũng. Lâu dần nước thấm qua các vết trầy xước, bong tróc khiến chúng sưng phồng lên.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 5
Còn đây là vết tích đầy mình trên người của các dancer lúc mới vào nghề. Tất cả những vết bầm tím khắp chân và tay của họ đều do cường độ luyện tập không ngừng nghỉ gây ra.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 6
Các đô vật, võ sĩ thường có tai súp lơ do phần sụn tai bị va đập mạnh trong lúc thi đấu. Vết thương này ảnh hưởng xấu tới mạch máu trên tai, thậm chí có thể gây tụ máu và tụ dịch ở phần mô mỏng bao quanh sụn tai.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 7
Ít ai biết rằng đây là đôi bàn chân và đôi bàn tay biến dạng, nhăn nhúm không còn chút sức sống của một vận động viên bơi lội marathon đường trường sau khi vừa hoàn thành chặng đua của mình.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 8
Tỷ lệ cơ thể của vận động viên bơi lội lâu năm thường có xu hướng chênh lệch lớn do có phần sải tay dài vì thường xuyên phải vận động nhiều. VĐV bơi lội nổi tiếng Michael là một ví dụ điển hình khi sở hữu chiều dài sải tay lên đến 2.01 mét.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 9
Các thiện xạ bắn súng thường bị chai đầu ngón trỏ do phải bóp cò thường xuyên.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 10
Đôi chân của một vận động viên đua xe đạp trở nên gân guốc, rám nắng do phải đạp xe hàng chục cây số.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 11
Họa sĩ lâu năm thường có vết lõm ở tay do thường xuyên phải cầm cọ.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 12
Nhân viên giao hàng cartoon xe tải có xu hướng viêm đầu gối vì thường xuyên phải bê các kiện hàng nặng và leo trèo nhiều.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 13
Giảng viên thường gặp vấn đề về thanh quản vì phải nâng tông trong lúc giảng bài. Thế nhưng trong thời buổi hiện nay đã có sự hỗ trợ của máy trợ giảng.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 14
Khuôn mặt của các bác sĩ biến dạng vì phải đeo khẩu trang nhiều giờ liên tiếp.

Chùm ảnh bộ phận cơ thể biến dạng do biến chứng nghề nghiệp - Ảnh 15
Dân công sở cũng gặp phải không ít vấn đề như béo bụng do bị hạn chế vận động, ngồi máy tính nhiều giờ khiến thị lực suy giảm. Đặc biệt, việc ngồi một chỗ suốt 8 tiếng đồng hồ khiến phần lưng nhức mỏi.

Bảo Thoa (TH)