Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc

Chùa Hộ Quốc ở đâu? Đường đi chùa Hộ Quốc Phú Quốc như thế nào? Tất cả những thắc mắc này đều sẽ được Webtintuc giải đáp ngay tại đây nhé!

Chùa Hộ Quốc hay còn gọi là Thiền Viện Trúc Lâm Phú Quốc một trong những địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn vì phong cảnh nơi đây cực kỳ đẹp.

Giới thiệu chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 1
Giới thiệu chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Chùa Hộ quốc (Thiền viện Trúc Lâm Phú Quốc) là ngôi chùa lớn nhất hòn Đảo Ngọc. Thậm chí gần như lớn nhất vùng đồng bằng Sông Cửu Long với tổng diện tích khoảng 12ha với địa thế phong thủy thuận lợi phía trước mặt là biển, phía sau tựa lưng núi, bên trên trục đường chính vào trung tâm khu du lịch Phú Quốc.

Chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc thời Lý – Trần, chịu ảnh hưởng trường phái của các kiến trúc ngôi chùa ở miền Bắc như chùa Hương, chùa Trăm Gian. Đặc biệt, tuy nằm trong hệ thống Thiền Viện Trúc Lâm những kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc có phong cách kiến trúc khác biệt so với các thiền viện khác. Toàn bộ cột trong chùa làm bằng gỗ lim nên chiều cao các gian đều bị giới hạn theo chiều gỗ được chạm khắc tinh xảo.

Với tổng kinh phí xây dựng lên tới 100 tỷ đồng, quần thể chùa Hộ Quốc bao gồm: Tam quan, chính điện, sân thiên tỉnh, tháp trống, tháp chuông, nhà thờ tổ và bậc thang. Trong khuôn viên có nhiều công trình khác như tượng 18 vị La Hán, Bát Nhã Thành Tri, Phổ Hiền Hạnh Nguyên.

Đường đi chùa Hộ Quốc Phú Quốc như thế nào?

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 2
Đường đi chùa Hộ Quốc Phú Quốc như thế nào?

Chùa Hộ Quốc thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 27km khi di chuyển tới đây có thể sử dụng xe máy hoặc ô tô.

Từ thị trấn Dương Đông các bạn đi theo hướng về nhà tù Phú Quốc cách đường rẽ vào Bãi Sao khoảng 1km phía tay trái có một đường rẽ nhỏ đó chính là đường vào chùa Hộ Quốc (Phía rẽ bên cạnh đường rẽ lên chùa là khu dân cư Suối Lớn).

Trên đường đi các bạn sẽ bắt gặp bảng chỉ dẫn vào theo con đường bê tông rộng hơn 6m. Đi khoảng 4km là tới chùa Hộ Quốc Phú Quốc. Có 2 đường lên chùa 1 là đi thẳng, 2 là rẽ trái. Đặc biệt, bạn không nên đi đường rẽ trái bởi đây là được nội bộ.

Từ ngoài cổng bước vào chùa 2 bên đường vào là 18 vị La Hán được chạm khắc bằng đá, mỗi bên có 9 vị La Hán rất trang nghiêm. Tiếp đến, trước mắt bạn là 2 lối lên bằng cầu thang, ở giữa là bức tranh chạm khắc rồng phượng rất tinh xảo.

Hướng dẫn tham quan chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Bước qua cổng Tam quan du khách sẽ thấy bức tượng Đức Phật to đùng làm từ ngọc thạch màu xanh dưới tán cây bồ đề.

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 3
bức tượng Phật cao 3m được đúc bằng cẩm thạch nguyên khối

Đi thêm một đoạn nữa, bạn sẽ nhìn thấy hai bên đường là 18 vị La Hán trong khuôn viên của sân.

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 4
Bước qua cáng cổng là bức tượng 18 vị La Hán

Phía sau 18 vị La Hán chính là 1 bức tranh rồng phượng bằng đá khổng lồ được khắc rất tinh xảo.

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 5
Đây là điểm nhấn riêng không phải chùa nào cũng có

Hai bên bức tranh đá rồng phượng là dãy cầu thang với thành cầu được trang trí họa tiết rồng bay theo phong cách kiến trúc chùa chiền Việt Nam.

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 6
70 bậc thang dắt lên chùa

Nơi chính điện chùa đều được làm bằng gỗ và đá nguyên thủy. Đặc biệt, cột chùa được làm toàn bộ bằng gỗ lim và điêu khắc tỉ mỉ và kỳ công.

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 7
Kiến trúc trong chùa làm bằng gỗ được chạm khắc tỉ mỉ

Bên trong chính điện bao gồm: Đại Hùng Bảo Điện chính giữa, hai bên là Phổ Hiền Hạnh Nguyên và Bát Nhã Thành Tri. Bức tượng lớn nhất ở giữa điện thờ là Phật Thích Ca Mâu Ni. Phía sau dưới tượng Phật còn thờ Xá Lợi Phật Thích Ca và tượng Phật Ngọc do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cung tiến.

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 8
Chính điện bên trong chùa Hộ Quốc

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 9
Tượng Phật chùa Hộ Quốc

Một số những khuôn viên đẹp trong chùa Hộ Quốc khác như:

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 10
Những bức khảm đồng rất chi tiết ở khuôn viên chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 11
Lầu trống cũng được làm hoàn toàn bằng gỗ lim

Chùa Hộ Quốc: Tham quan ngôi chùa lớn nhất trên Đảo Ngọc - Ảnh 12
Phía sau chính điện là tổ đường Chùa Hộ Quốc Phú Quốc

Lưu ý khi đi chùa Hộ Quốc

  • Đường đi đến chùa Hộ Quốc rất quanh co nên du khách khi di chuyển cần giữ tốc độ chậm, giữ chắc tay lái để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.
  • Chùa là nơi tôn nghiêm nên du khách tới đây nên mặc quần áo kín đáo, chỉnh tề. Đặc biệt, chị em đã trót mặc váy thì nên lựa chọn những chiếc váy dài. Tuyệt đối không mặc váy ngắn, quần ngắn khi đi vào chùa.

Chùa Hộ Quốc là một “Đại danh thắng" lớn nhất Phú Quốc là điểm du lịch tâm lịch không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Phú Quốc. Nếu có dịp đến với hòn Đảo Ngọc thì đừng quên ghé thăm quan ngôi chùa nổi tiếng này nhé!