Chủ tượng Nữ thần Tự do "đột biến" ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai

Ông Nguyễn Ngọc Đông – chủ điểm check-in có bức tượng “Nữ thần Tự do" ở Sa Pa lên tiếng sau khi niềm tự hào bị cộng đồng hài hước gọi là “phiên bản lỗi".

Thời gian gần đây, cư dân mạng liên tục xôn xao với hình ảnh bức tượng “Nữ thần Tự do" có diện mạo hài hước ở Sapa. Không ít bình luận lên tiếng chê bai, cho rằng công trình này là phiên bản “lỗi" so với nguyên mẫu.

Chủ tượng Nữ thần Tự do đột biến ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai - Ảnh 1
Hình ảnh bức tượng “Nữ thần Tự do" gây chú ý ở Sa Pa những ngày gần đây.

Trước những ý kiến gây tranh cãi, ông Nguyễn Ngọc Đông – chủ cơ sở check-in có bức tượng gây chú ý, đã đưa ra chia sẻ bày tỏ sự đau lòng. Ông Đông cho rằng, đây là chiêu trò cạnh tranh tới từ đối thủ, chụp trong quá trình tác phẩm chưa hoàn thiện.

Chủ tượng Nữ thần Tự do đột biến ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai - Ảnh 2
Phiên bản hoàn thiện của bức tượng không hề “dị" như hình ảnh lan truyền trước đó.

“Nếu chê tượng xấu thì sẽ cho chỉnh sửa, quá lắm thì đập bỏ"

Ông Đông là chủ điểm check-in rộng khoảng 1,7 ha, có tên gọi Ansapa. Bức tượng" Nữ thần tự do" với chiều cao 12m là một trong những công trình thuộc quần thể du lịch này. Trước khi sở hữu điểm check-in, ông Đông từng làm hướng dẫn viên du lịch nhiều năm, có kinh nghiệm dày dạn.

Khi trở về quê nhà Sapa, ông muốn xây dựng quần thể du lịch với nhiều công trình là tạo hình “thu nhỏ" của các địa điểm nổi tiếng trên thế giới. Ông Đông đã thuê đất, bỏ tất cả số tiền tích lũy được để triển khai dự định đã ấp ủ lâu năm. Ý tưởng ban đầu của ông là sẽ xây dựng khu check-in dành cho các du khách muốn đi vòng quanh thế giới trong 80 phút, chủ yếu phục vụ nhu cầu “sống ảo".

Bên cạnh tượng “Nữ thần Tự do", Ansapa của ông Đông còn có mô hình tháp nghiêng Pisa, tháp Eiffel hay biểu tượng dòng chữ “Hollywood"… Nhiều công trình đã được hoàn thiện song còn một số công trình vẫn đang trong giai đoạn xây dựng.

Chủ tượng Nữ thần Tự do đột biến ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai - Ảnh 3
Ngoài bức tượng gây tranh cãi, khu check-in còn có tháp nghiêng Pisa, tháp Eiffel…

Chủ tượng Nữ thần Tự do đột biến ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai - Ảnh 4
Rất nhiều du khách có được khung hình lung linh tại các công trình “thu nhỏ" ở điểm check-in này.

Về việc bức tượng “Nữ thần Tự do" “ngồi" chứ không đứng như nguyên mẫu ở Mỹ, ông Đông cho biết cá nhân mình không muốn “sao y bản chính". Lý do ông đưa ra là vì ở Việt Nam đã có nhiều rồi nên muốn làm bản tượng bán thân, lấy cảm hứng từ tượng tuyết ở các lễ hội mùa đông của nước ngoài. Bởi vậy, tượng có màu trắng tuyết chứ không có màu xanh ngà xanh như bản gốc mà nhiều người vẫn thấy.

Chủ tượng Nữ thần Tự do đột biến ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai - Ảnh 5
Có rất nhiều công trình ở điểm check-in của ông Đông nhưng chỉ có bức tượng “Nữ thần Tự do" là bị chê xấu.

Khi được hỏi về những tranh cãi trên mạng xã hội về “đứa con tinh thần", ông Đông cho biết: “Điểm du lịch này là giấc mơ của tôi. Tôi như ông bố nghèo khó mãi không sinh được đứa con trai, đến khi sinh hạ thì có biết đâu nó là quỷ sứ. Sinh con có ai không muốn con mình xinh đẹp, ai chẳng muốn “thân em vừa trắng lại vừa tròn", nhưng “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn“. Ông cũng nói thêm, nếu mọi người còn chê, ông sẽ cho chỉnh sửa bức tượng tới khi có thể chấp nhận được. Bất đắc dĩ quá, ông sẽ cho đập bỏ.

Được biết, thi công xây dựng tượng là những người thợ tại địa phương, tay nghề có hạn. Tuy nhiên, ông Đông cho rằng thẩm mỹ mỗi người mỗi khác nên sẽ có người thấy đẹp có người thấy chưa được ổn. Ông cũng rất đau lòng khi nhìn “niềm tự hào" của mình bị “ném đá" quá nhiều. Trước đó, ông Đông còn rất vui vì cơ sở du lịch vừa đi hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, nhất là dân tộc thiểu số.

“Ít ra, bức tượng không chéo y nguyên, có sự thú vị nhất định"

Trước những ý kiến của cư dân mạng về bức tượng ở Sapa, nhà điêu khắc trẻ nổi danh Thái Nhật Minh lại có cái nhìn bình tĩnh, khách quan hơn. Ông cho rằng, khi đặt bức tượng dưới những quy chuẩn thông thường thì không thể nói là đẹp. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ nghệ sĩ có ý tưởng châm biếm thị hiếu thẩm mỹ của số đông, đây lại là một công trình thú vị.

Nhà điêu khắc nổi tiếng nói thêm: “Ít ra thì bức tượng cũng có sự thú vị nhất định ở sự ngây thơ, không chép y nguyên. Chắc tượng do các nghệ nhân địa phương làm bằng kỹ năng và cái nhìn của họ. Có lẽ đối với họ, Nữ thần Tự do gì thì cũng như củ sắn củ khoai nơi đồng ruộng thôi. Bức tượng ít nhất cũng phô bày được thị hiếu của công chúng cũng như điểm du lịch đó".

Chủ tượng Nữ thần Tự do đột biến ở Sa Pa đau khổ khi bị chê bai - Ảnh 6
Một bức tượng “Nữ thần Tự do" khác với tạo hình đầy đủ, sắc nét hơn.

Thực tế, bức tượng khi đặt trong không gian cá nhân thì không đáng bị cư dân mạng “ném đá". Khía cạnh thẩm mỹ vốn rất rộng và đời sống mỹ thuật còn rất nhiều chuyện đáng bàn. Nếu có cái nhìn khách quan, phóng khoáng hoặc đứng ở một góc độ khác, sẽ có rất nhiều điều mới mẻ được phát hiện ra.

Tổng hợp